Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm việc với tỉnh Hà Nam

Tin theo lĩnh vực Kế hoạch, tài chính, ngân sách  
Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm việc với tỉnh Hà Nam
Sáng ngày 09/8/2017, Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư do Thứ trưởng Đặng Huy Đông làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh về cơ chế tích tụ ruộng đất sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNUDCNC).

Tiếp và làm việc với đoàn có ông Vũ Đại Thắng - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng - Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Văn Oang - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; lãnh đạo huyện Lý Nhân, Ban Quản lý Khu NNUDCNC…

Tích tụ ruộng đất nông nghiệp là chủ trương lớn được đặt ra trong Nghị quyết Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn để tiến đến một nền sản xuất nông nghiệp hiện đại. Chủ trương này đã và đang được cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện và được xem là giải pháp đột phá hiện nay cho nông nghiệp Hà Nam.

Hiện nay toàn tỉnh đã quy hoạch chi tiết 4 khu NNUDCNC với diện tích trên 503 ha tại các huyện Lý Nhân, Bình Lục và thành phố Phủ Lý để sản xuất  rau, củ, quả… UDCNC. Các khu NNUDCNC này là hạt nhân, trục lõi, có tính hướng lái, khuyến khích các hộ nông dân, liên kết hộ, các hợp tác xã nông nghiệp tham gia sản xuất theo chuỗi để nâng cao giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp. Đến ngày 19/7/2017, toàn tỉnh đã tích tụ được trên 223 ha đất nông nghiệp, đã ký hợp đồng cho các doanh nghiệp thuê lại quyền sử dụng đất trên 221 ha. Bên cạnh đó, một số địa phương khác tích tụ với quy mô 2 - 3 ha để sản xuất rau, củ quả hoặc cánh đồng mẫu lớn để sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao và trở thành vệ tinh, liên kết với các khu NNUDCNC, bước đầu đã đạt được hiệu quả cao.

Đoàn công tác đã đi khảo sát thực tế tại Khu NNUDCNC của Công ty Đầu tư và phát triển NNUDCNC Hà Nam, Hợp tác xã rau sạch Nhân Nghĩa và mô hình trồng dưa lưới của Công ty Vinaseed tại xã Nhân Khang, huyện Lý Nhân. Tại đây, đại diện các công ty đã báo cáo với đoàn công tác về tình hình sản xuất NNUDCNC; đồng thời nêu khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, kiến nghị một số vấn đề trọng tâm như điều kiện về điện, thủy lợi và đặc biệt là bảo hiểm nông nghiệp cho các doanh nghiệp

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông đánh giá cao những kết quả và kinh nghiệm của tỉnh trong quá trình thực hiện tích tụ, tập trung đất đai thời gian qua. Thứ trưởng tin tưởng với những cơ chế, chính sách đã và đang được triển khai, việc tích tụ, tập trung đất đai để phát triển nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh trong thời gian tới sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa. Những đề xuất, kiến nghị của các doanh nghiệp đã được Thứ trưởng tiếp thu để báo cáo với các cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết.../.

                Dưới đây là một số hình ảnh:

Đoàn công tác thăm mô hình tại Công ty Đầu tư và phát triển NNUDCNC Hà Nam

Đoàn công tác thăm quan mô hình Hợp tác xã rau sạch Nhân Nghĩa

Đoàn công tác thăm quan mô hình tại Công ty Vinaseed, xã Nhân Khang

Các đại biểu trao đổi một số nội dung tại Công ty Vinaseed