Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin theo danh mục

Lịch sử - Văn hóa  
08/05/2018
Tìm hiểu tên đất, tên làng là một việc lý thú, thu hút sự quan tâm của nhiều người. Mỗi nơi một vẻ, những phong cảnh núi sông, sản vật, tình người là văn hóa bản địa độc đáo cho ta thêm yêu quê hương, đất nước.
02/05/2018
Không biết tự bao giờ, làn điệu hát trống quân mượt mà, đầy sức sống ở xã Liêm Thuận, huyện Thanh Liêm đã trở thành làn điệu độc đáo của người dân vùng đồng chiêm, họ tự hào mà rằng: “Ai về Liêm Thuận quê ta/Sông, Gừa, Lau, Chảy,Vải, Nga, Thị, Chằm/Xin mời quý khách dừng chân/Lắng nghe câu hát trống quân ngọt ngào”.
02/05/2018
Cán bộ và nhân dân làng Tầu Giang, xã Nhân Nghĩa (Lý Nhân) vừa long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật và lịch sử cấp tỉnh đối với Cụm di tích lịch sử đình làng Tầu Giang.
30/04/2018
Đến hẹn lại lên, cứ vào ngày rằm tháng Giêng hằng năm, nhân dân thị trấn Vĩnh Trụ (Lý Nhân) lại nô nức tổ chức lễ hội truyền thống. Điều đặc sắc ở lễ hội đình làng Vĩnh Trụ là vẫn còn lưu giữ được mối kết nghĩa, giao hảo truyền thống với làng Ô Mễ, xã Tràng An (Bình Lục), trở thành nét văn hóa đẹp trong đời sống hiện đại hôm nay.
27/04/2018
Hát Dậm Quyển Sơn là một hình thức ca múa nhạc dân gian riêng biệt của vùng đất Thi Sơn (Kim Bảng). Những làn điệu hát múa trải qua gần 1.000 năm vẫn được dân làng nơi đây bảo tồn, truyền dạy cho các thế hệ con cháu.
12/04/2018
Khoa cử Nho học và các nhà khoa bảng Hà Nam có đóng góp xứng đáng cho lịch sử, văn hóa dân tộc. Song việc nghiên cứu mới đạt được những kết quả bước đầu.
12/04/2018
Trong tất cả các tục lệ ở hội vật Liễu Đôi, tục vật trai rốt là một tục lệ vừa ý vị, vừa giàu tính nhân văn thể hiện một cách tài tình, dụng công trong việc duy trì hội vật. Với tục lệ này, vật võ Liễu Đôi sẽ trường tồn bởi có năm nào lại không có những đứa trẻ, những đô vật nhí của tương lai ra đời vào những ngày cuối cùng của năm, sau rốt của một năm.
15/03/2018
Trong lịch sử dân tộc, có những năm Tuất in dấu những sự kiện, những chiến công. Nhân năm Mậu Tuất (2018), chúng ta hồi cố về hai năm Tuất, người Hà Nam đã lưu danh đậm nét vào lịch sử.
12/03/2018
Mảnh đất Hà Nam trong dòng chảy truyền thống văn hiến và hiếu học qua nhiều đời đã sản sinh không ít nhân tài. Trong số 53 danh nhân đỗ đạt cao ở 36 khoa thi, người "mở đầu" cho truyền thống khoa bảng ấy bằng học vị Thái học sinh (năm 1125) là Cương Công - Lý Công Bình (làng Thanh Nghĩa, xã Đồn Xá, huyện Bình Lục).
20/01/2015
Luật Di sản văn hóa được ban hành năm 2001, có hiệu lực từ ngày 01/01/2002, đã được triển khai sâu rộng trên địa bàn tỉnh Hà Nam. Đến nay, công tác bảo vệ và phát huy di sản văn hóa trong toàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể được quan tâm bảo tồn có hiệu quả.
10/09/2013
Đình Trải (còn gọi là đình Cả) có tên chữ là Bảo Đức, thuộc thôn Thọ Lão, xã Hoàng Tây, huyện Kim Bảng. Căn cứ vào các nguồn thư tịch Hán văn được lưu giữ tại di tích và truyền thuyết tại địa phương thì đình Trải thờ Đông Hải Đại vương Nguyễn Phục, một vị tướng thời Hậu Lê có công giúp vua Lê Thánh Tông đánh tan quân Chiêm Thành giữ yên bò cõi.
04/07/2013
Trong lịch sử đấu tranh bất khuất chống ngoại xâm của dân tộc, phụ nữ Việt Nam luôn song hành cùng nam giới, làm nên những chiến công bất hủ. Năm 40, cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng bùng nổ, phụ nữ đóng vai trò then chốt cả về chỉ huy và chiến đấu. Bà Lê Chân là vị nữ tướng xuất sắc, công lao, chiến tích của bà lưu dấu ấn sâu đậm ở nhiều địa phương.
15/04/2011
Có thể coi núi An Lão, sông Ninh là cặp non nước ở phía Nam, núi Đọi, sông Châu là cặp non nước ở phía Bắc biểu trưng cho văn hóa Hà Nam. Bài viết xin giới thiệu hai cuộc du vịnh ở núi An Lão và núi Đọi trên quê hương Hà Nam của Nguyễn Khuyến.
30/03/2011
Xã Nhân Nghĩa nằm ở phía Nam huyện Lý Nhân giữa hai con sông Châu Giang và sông Long Xuyên. Thôn Đức Bản nằm ở phía Đông Bắc xã Nhân Nghĩa, giáp con sông Long Xuyên. Năm 1951, diện tích tự nhiên của thôn khoảng 40 ha, dân số 135 hộ với 454 nhân khẩu. Khi xã Nhân Nghĩa trở thành vùng bị thực dân Pháp kiểm soát thì thôn Đức Bản có 01 tổ chức đảng gồm 09 đảng viên, 01 chi đoàn thanh niên, 01 chi hội phụ nữ, 01 tổ hội, 01 tổ phụ lão, 01 đội thiếu niên tiền phong, 01 đội du kích, 01 tổ lão binh có 26 người. Nhân dân thôn Đức Bản sống chủ yếu bằng nghề làm ruộng, ngoài ra còn có nghề làm hương đen.
27/10/2009
Vừa qua, tại tỉnh Thái Bình, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các tỉnh đồng bằng sông Hồng lần thứ nhất năm 2009 nhằm giới thiệu, tôn vinh bản sắc văn hóa các địa phương vùng đồng bằng sông Hồng.
12
Previous Page 1-15 Next Page
16/12/2014
Chuối ngự Đại Hoàng, cá kho Nhân Hậu, bánh đa nem làng Chều, cá Trối Ba Sao… là những đặc sản của tỉnh ta đã nổi tiếng khắp trong và ngoài tỉnh. Làm gì để phát huy giá trị, lợi thế cũng như mở rộng thị trường tiêu thụ những đặc sản truyền thống của địa phương? Đó là vấn đề mà chính quyền địa phương, ngành chức năng và người dân sở tại đã và đang vào cuộc nhằm bảo tồn và không ngừng nâng cao giá trị sản xuất.
Gạo tám 04/02/2004
Bánh đúc 04/02/2004
02/08/2016
Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, mặc dù đã giành được chính quyền nhưng trong bối cảnh thù trong, giặc ngoài cộng với trăm nghìn khó khăn của đất nước nên việc tuyên truyền, giác ngộ quần chúng cách mạng càng trở thành yêu cầu cấp bách. Để phục vụ cho công tác thông tin, tuyên truyền, tỉnh Hà Nam lúc đó ngoài Báo Xung Phong còn có một số tờ báo khác như “Quyết Chiến”, “Bó Đuốc”.
27/06/2018
Đình Đức Bản Ngoại được xây dựng vào cuối thời Lê (Lê Trung Hưng) và được tu bổ lớn vào đầu thời Nguyễn, đình mang đậm phong cách kiến trúc, nghệ thuật thời Hậu Lê. Năm 2009 đình được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia. Đình có quy mô kiến trúc lớn, kiến trúc cổ truyền, nhiều mảng trạm khắc đặc sắc độc đáo. Hiện nay, đình vẫn giữ được tương đối nguyên vẹn kiến trúc cổ và những mảng chạm khắc dân gian có giá trị.
03/05/2018
Trong những năm qua, Hà Nam luôn xác định phát triển tiểu thủ công nghiệp (TTCN), làng nghề trên địa bàn nông thôn là hướng đi tích cực để đẩy mạnh công nghiệp hóa nông thôn và góp phần hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.
14/07/2014
Trong hàng ngàn lễ hội truyền thống khắp các vùng miền cả nước, một lễ hội mang ý nghĩa khuyến nông sâu sắc, đề cao vai trò sản xuất nông nghiệp của các bậc quân vương xưa là lễ hội Tịch điền (có nghĩa là đích thân vua đi cày ruộng) do vua Lê Đại Hành là người khởi xướng. Trải qua hơn 1.000 năm, lễ hội này ngày nay được tái hiện ở chân núi Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, với những sá cày cùng tiếng trống khai hội xuống đồng rộn ràng những ngày đầu năm mới.
05/05/2004
Cách đây 225 triệu năm toàn bộ vùng đất của Hà Nam, Nam Định, Thái Bình và Ninh Bình còn nằm sâu dưới đáy biển. Cuối kỷ Jurat hay đầu kỷ Bạch phấn, một vận động tạo sơn đã tạo nên vùng đá vôi của 3 tỉnh Hà Nam, Nam Định và Ninh Bình hiện nay. Đa số các núi đá phân bố dọc hữu ngạn sông Đáy, có rất ít ngọn nằm ở tả ngạn.