Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hội nghị thăm quan, đánh giá giống lúa mới Vật tư NA6

Tin theo lĩnh vực Nông, lâm nghiệp và thủy lợi  
Hội nghị thăm quan, đánh giá giống lúa mới Vật tư NA6
Sáng ngày 18/9/2018, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Nam phối hợp với Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và Tổng Công ty Cổ phần Vật tư nông nghiệp Nghệ An tổ chức hội nghị thăm quan, đánh giá giống lúa mới Vật tư NA6.

Dự hội nghị có ông Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ông Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Trương Minh Hiến - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo: Một số vụ, viện của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công ty Cổ phần Vật tư nông nghiệp Nghệ An, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, công ty giống cây trồng một số tỉnh bạn, các huyện, thành phố; đại diện các xã và hộ nông dân trực tiếp sản xuất giống lúa Vật tư NA6…

IMG_1276.jpg

Các đại biểu thăm quan thực tế mô hình sản xuất giống lúa Vật tư NA6 tại xã Nhân Mỹ (huyện Lý Nhân)

Giống lúa Vật tư NA6 là giống lúa thuần được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận chính thức theo Quyết định số 46/QĐ-BNN-TT ngày 08/01/2018. Giống có thời gian sinh trưởng ngắn (120 - 128 ngày trong vụ Xuân, 95 - 97 ngày trong vụ Hè Thu); gieo cấy thích hợp trong cả vụ Xuân và vụ Hè Thu ở tất cả các vùng sinh thái khác nhau. Năng suất của giống lúa Vật tư NA6 cao và ổn định hơn nhiều giống lúa thuần hiện đang gieo cấy tại các địa phương. Chất lượng cơm gạo ngon, phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng; giá gạo bán trên thị trường cao hơn các giống khác từ 1.000 - 5.000 đồng/kg. Đặc biệt giống lúa Vật tư NA6 có tỷ lệ thành gạo cao (trên 70%), được người nông dân ưa chuộng. Qua các vụ sản xuất giống lúa Vật tư NA6, so với nhiều giống lúa khác cùng gieo cấy trên một cánh đồng cho thấy giống lúa Vật tư NA6 có khả năng chống chịu các loại sâu bệnh tương đối khá, nhất là bệnh đạo ôn lá, đạo ôn cổ bông.

IMG_7181.jpg

Các đại biểu dự hội nghị

Được đánh giá là giống lúa vừa có năng suất cao, lại có chất lượng gạo tốt nên việc cơ cấu giống lúa Vật tư NA6 thuộc sản phẩm quốc gia lúa gạo sẽ tạo điều kiện và cơ hội để bà con nông dân thay đổi sang tập quán sản xuất lúa chất lượng, năng suất cao, tăng hiệu quả kinh tế, đặc biệt là các vùng sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao, xây dựng cánh đồng lớn để nâng cao hiệu quả sản xuất.

Tại Hà Nam, giống lúa Vật tư NA6 được sản xuất thí điểm tại xã Nhân Mỹ (huyện Lý Nhân); xã Mộc Bắc, xã Châu Giang (huyện Duy Tiên); năng suất đạt trên 70 tạ/ha.

IMG_7183.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trương Minh Hiến phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Trương Minh Hiến và ông Lê Quốc Doanh đánh giá cao năng suất cũng như chất lượng của giống lúa Vật tư NA6. Trong thời gian tới, Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam tiếp tục hoàn thiện công nghệ, quy trình canh tác, các yếu tố phục vụ sản xuất giống lúa; nhân rộng sản xuất giống lúa Vật tư NA6 ở nhiều địa phương; ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nam, các huyện, thành phố, các hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp đẩy mạnh công tác tuyên truyền về hiệu quả của giống lúa mới; mở rộng diện tích gieo cấy giống lúa mới nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế cho người nông dân.

IMG_7187.jpg

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh phát biểu tại hội nghị

Trước đó các đại biểu đã đi thăm quan thực tế mô hình sản xuất giống lúa Vật tư NA6 tại xã Nhân Mỹ (huyện Lý Nhân)./.