Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hội nghị tổng kết công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018; phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Tin tức - Sự kiện Tin hoạt động của Lãnh đạo Tỉnh  
Hội nghị tổng kết công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018; phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm
Sáng ngày 05/4/2018, UBND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018; phát động Tháng hành động vì ATTP năm 2018.

Dự hội nghị có ông Bùi Quang Cẩm - Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh; ông Lê Quang Minh - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Y tế - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành phố…

toan-canh.jpg

Các đại biểu dự hội nghị

Năm 2017, toàn tỉnh chỉ xảy ra 01 vụ ngộ độc thực phẩm với 16 người mắc, không có trường hợp tử vong. Các ngành chức năng đã tổ chức thanh tra, kiểm tra 4.407 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, trong đó 1.392 cơ sở vi phạm, chiếm 31,6%; 561 cơ sở bị phạt với số tiền trên 1,1 tỷ đồng; tiêu hủy 25 sản phẩm trị giá 41 triệu đồng.

Trong dịp Tết nguyên đán Mậu Tuất và mùa lễ hội xuân năm 2018, các đoàn kiểm tra cả 03 tuyến đã tổ chức kiểm tra gần 1.300 cơ sở thực phẩm, trong đó có hơn 870 cơ sở đạt yêu cầu, chiếm 67,9%; số cơ sở vi phạm là 414 chiếm 32,1%. Hoạt động thông tin, tuyên truyền về ATTP được tăng cường, góp phần nâng cao nhận thức cho người quản lý, sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Công tác quản lý và bảo đảm chất lượng ATTP có chuyển biến rõ rệt. Các cơ sở vi phạm ATTP được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Việc giám sát, kiểm tra, đánh giá công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực ATTP được thực hiện thường xuyên, việc kiểm soát ngộ độc thực phẩm được tiến hành chặt chẽ.

Tuy nhiên, công tác bảo đảm ATTP tỉnh vẫn còn một số tồn tại. Đó là cấp ủy, chính quyền một số địa phương chưa thực sự quan tâm, sâu sát đến công tác bảo đảm ATTP, nhất là tuyến huyện, xã. Lực lượng cán bộ quản lý, thanh tra chuyên ngành ATTP thiếu về số lượng, hạn chế về chất lượng, chủ yếu là cán bộ kiêm nhiệm. Công tác thống kê, báo cáo của các đơn vị, địa phương còn chậm, kinh phí chương trình mục tiêu Y tế - Dân số cấp muộn, hạn hẹp nên khó khăn trong công tác triển khai thực hiện.

Với chủ đề “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm", Tháng hành động vì ATTP năm 2018 được triển khai từ ngày 15/4 - 15/5/2018 trên phạm vi toàn tỉnh. Mục tiêu nhằm tăng cường công tác giáo dục, truyền thông, thông tin chính xác, kịp thời, trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến ATTP; đề cao vai trò của doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm ATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt tại các cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ, các làng nghề; tăng cường vai trò giám sát của cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và người tiêu dùng đối với việc thực thi pháp luật về ATTP của các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Từ đó, góp phần giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn. Trong Tháng hành động, các cấp, ngành, địa phương, cơ quan báo chí sẽ tập trung tổ chức chiến dịch truyền thông với hình thức đa dạng; tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành và lấy mẫu thực phẩm kiểm nghiệm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ATTP theo quy định.

ong-cam-pb.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Quang Cẩm phát biểu tại hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Quang Cẩm yêu cầu: Thời gian tới, các cấp, ngành, địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, để nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về tầm quan trọng của ATTP đối với sức khỏe và phát triển kinh tế, xã hội; công khai những tổ chức, cá nhân vi phạm về ATTP; nêu gương, biểu dương những tổ chức, cá nhân thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP; tăng cường thanh, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành có trọng tâm, trọng điểm, thanh, kiểm tra đột xuất các cơ sở vi phạm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; duy trì, nhân rộng các mô hình kiểm soát ATTP thức ăn đường, phố và bếp ăn tập thể an toàn. Các ngành công an, y tế, nông nghiệp, công thương phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động phối hợp với các ngành, các địa phương để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao…

nhan-khen.jpg

Các tập thể, cá nhân được khen thưởng

Nhân dịp này, 07 tập thể, 03 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo vệ sinh ATTP trên địa bàn tỉnh trong năm 2017 được UBND tỉnh tặng Bằng khen./.