Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hội thảo “Rượu bia, nghèo khổ và Quỹ nâng cao sức khỏe”

Hội thảo “Rượu bia, nghèo khổ và Quỹ nâng cao sức khỏe”
Sáng ngày 29/8/2018, Đoàn Đại biểu quốc hội (ĐBQH) tỉnh phối hợp với Liên minh Phòng chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam tổ chức hội thảo với chủ đề “Rượu bia, nghèo khổ và Quỹ nâng cao sức khỏe” nhằm thu thập và cung cấp thông tin cho các ĐBQH, phục vụ cho việc thảo luận và thông qua Luật Phòng chống tác hại của rượu bia, cũng như nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của rượu bia.

Dự buổi hội thảo có bà Trần Thị Trang - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế); bà Hà Thị Minh Tâm - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh - Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; ông Trần Tuấn - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Phát triển cộng đồng; lãnh đạo HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành phố…

dai-bieu-du-hoi-thao-sua.jpg

Các đại biểu dự buổi hội thảo

Theo các tài liệu nghiên cứu cho thấy: Rượu bia cản trở sự phát triển bền vững ở cả 03 chiều: Sức khỏe, kinh tế và xã hội. Rượu bia cũng là một trong 5 nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật, tử vong trên toàn cầu. Tình trạng sử dụng rượu, bia của nước ta tăng rất mạnh trong 10 năm trở lại đây đang ở mức báo động, rượu bia đang tác động xấu đến sức khỏe cộng đồng, bao gồm gia tăng gánh nặng các bệnh không lây nhiễm, nguy cơ tai nạn giao thông cao, nạn bạo lực gia đình phổ biến và nhiều hệ lụy khác đe dọa các cố gắng của Chính phủ trong việc hạ thấp tỷ lệ nghèo đói và thúc đẩy tăng trưởng bền vững. Do đó, việc phòng chống tác hại của rượu bia là một yêu cầu cấp thiết và cần được kiểm soát chặt chẽ để giảm mức tiêu thụ, trong đó cần ban hành Luật Phòng chống tác hại của rượu bia. Việc ban hành Luật với các chế tài mạnh mẽ sẽ góp phần từng bước hạn chế gánh nặng do tác hại của rượu, bia gây ra đối với cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội.

ba-tam-sua.jpg

Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Thị Minh Tâm phát biểu khai mạc tại hội thảo

Tại hội thảo, đại diện các sở, ngành, địa phương, đơn vị đã trao đổi, làm rõ hậu quả của rượu bia đối với cộng đồng. Trong đó nhấn mạnh đến nguy cơ rượu bia là nguyên nhân hàng đầu gây tai nạn giao thông, an ninh trật tự. Chỉ tính riêng trong những tháng đầu năm 2018, Hà Nam xảy ra 16 vụ tai nạn mà nguyên nhân là sử dụng đồ uống có cồn. Đáng báo động là tình trạng sử dụng rượu bia đang có chiều hướng gia tăng ở các vùng nông thôn và trong thanh thiếu niên. Những khó khăn trong công tác phòng chống tác hại rượu bia ở tuyến cơ sở cũng được các đại biểu đề xuất tại hội thảo.

Báo cáo khoa học về đánh giá tác động xã hội của việc sử dụng rượu bia tại Việt Nam do Viện chiến lược và chính sách Y tế cho thấy rõ: rượu bia tác động xấu đến mỗi gia đình, đặc biệt là nhóm yếu thế như phụ nữ và trẻ em, tác động xấu đến sự phát triển bền vững của gia đình, gây ra gánh nặng kép ở các hộ nghèo và cận nghèo, gánh nặng bệnh tật, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, suy giảm nguồn lực lao động, gấy bất bình đẳng xã hội. Chi phí kinh tế liên quan đến sử dụng rượu bia và ảnh hưởng của rượu bia tới đói nghèo cũng được phân tích, làm rõ tại hội thảo. Trong đó nhấn mạnh đến sự nghèo hóa do sử dụng rượu bia, mất đi cơ hội việc làm. Từ đó đưa ra cơ sở khoa học và thực tiễn phục vụ phát triển Dự thảo Luật Phòng chống tác hại của rượu bia cũng như mô hình Quỹ nâng cao sức khỏe, phân tích nhu cầu tài chính phục vụ cho các hoạt động phòng chống tác hại rượu bia để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

thao-luan-sua.jpg

Đại biểu thảo luận tại hội thảo

Qua buổi hội thảo, mỗi đại biểu cần có nhận thức đúng và rõ ràng hơn về tác hại của rượu bia, có những hành động can thiệp cụ thể hơn để góp phần bảo vệ sức khỏe cho chính mình và cộng đồng xã hội. Đồng thời, thông qua đó giúp Đoàn ĐBQH Hà Nam và các địa phương hiểu sâu sắc hơn cơ sở khoa học của Dự thảo Luật phòng chống tác hại của rượu bia và có thêm bằng chứng vận động Quốc hội khi xem xét thông qua Luật./.