Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Khảo sát việc bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và dự án đầu tư Bệnh viện Lão khoa Trung ương cơ sở 2

Khảo sát việc bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và dự án đầu tư Bệnh viện Lão khoa Trung ương cơ sở 2
Chiều ngày 12/9/2018, Thường trực Tỉnh ủy đi khảo sát việc bảo tồn tài nguyên thiên nhiên thuộc các xã: Liên Sơn, Khả Phong và thị trấn Ba Sao (huyện Kim Bảng) liên quan đến dự án Khu du lịch Tam Chúc và dự án đầu tư Bệnh viện Lão khoa Trung ương cơ sở 2.

Đoàn đi có ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy; ông Phạm Sỹ Lợi - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Trương Minh Hiến - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Trương Quốc Huy - Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện một số sở, ngành; lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Kim Bảng…

thuc-dia-1-(1).jpg

Các đại biểu so sánh thực địa với bản đồ

Đoàn đã đến khảo sát, kiểm tra tại mỏ đá vôi xi măng thuộc xã Liên Sơn, mỏ sét Khả Phong I, II và mỏ sét Ba Sao của Công ty Cổ phần Xi măng Bút Sơn. Mỏ đá vôi xi măng do Công ty Cổ phần Xi măng Bút Sơn đang khai thác được cấp phép ngày 09/6/2010. Tổng diện tích khai thác là 40 ha, trữ lượng khai thác trên 46.400 nghìn tấn, thời hạn khai thác là 30 năm. Mỏ sét Khả Phong I, II có tổng diện tích khai thác là 27 ha, được cấp phép khai thác từ năm 1995, thời hạn khai thác đến năm 2025. Riêng mỏ sét Ba Sao được cấp phép từ tháng 6/2011 với diện tích khai thác là 85,2 ha, thời hạn khai thác đến năm 2041. Đối với mỏ núi Khóm Lạng thuộc xã Khả Phong của Công ty Cổ phần Chương Dương, được UBND tỉnh cấp phép ngày 27/8/2010 với diện tích là 8,6 ha, thời hạn khai thác đến hết tháng 8/2040. Qua kiểm tra, khảo sát cho thấy cơ bản các doanh nghiệp đều tuân thủ quy trình, quy định về khai thác khoáng sản. Tuy nhiên theo quy hoạch khu du lịch Tam Chúc thì các mỏ sét, mỏ đá nêu trên đang ảnh hưởng đến việc bảo tồn tài nguyên thiên nhiên trong quy hoạch dự án khu du lịch Tam Chúc.

Quan điểm của Thường trực Tỉnh ủy và lãnh đạo UBND tỉnh là đối với mỏ sét I, II của Công ty Cổ phần Xi măng Bút Sơn, dù thời hạn khai thác chưa hết nhưng do nằm cạnh Quốc lộ 21 vì vậy, Công ty cần tranh thủ khai thác đến tháng 11/2018, sau đó tiến hành bơm đất, trồng cây xanh, trả lại cảnh quan cho khu du lịch. Đối với mỏ khai thác đá núi Khóm Lạng của Công ty Cổ phần Chương Dương, thời gian tới UBND tỉnh sẽ cùng với doanh nghiệp thảo luận đưa ra các giải pháp để doanh nghiệp dừng khai thác.

thuc-dia-1-(2).jpg

Các đại biểu khảo sát thực địa

Khảo sát vị trí đầu tư xây dựng Bệnh viện Lão khoa Trung ương cơ sở 2. Đây là dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quyết định đầu tư. Đến thời điểm này đã phê duyệt xong dự án, đang trình phê duyệt hồ sơ thiết kế kỹ thuật; Sở Tài nguyên và Môi trường đang thẩm định thủ tục giao đất đợt 1; UBND huyện Kim Bảng đang triển khai thủ tục cắm mốc và bàn giao đất chính thức cho chủ đầu tư. Trên cơ sở rà soát các chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, của tỉnh và qua khảo soát thực tế cho thấy: Vị trí đầu tư xây dựng Bệnh viện Lão khoa Trung ương cơ sở 2 tại xã Khả Phong phù hợp với mục tiêu, chức năng, cụ thế hóa quy hoạch khu nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe và du lịch cộng đồng Tam Chúc, phù hợp và không chồng lấn với việc đầu tư xây dựng Khu du lịch Tam Chúc./.