Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Kiểm tra hệ thống công trình thủy lợi, đê điều và tình hình sản xuất nông nghiệp tại các địa phương trong tỉnh

Tin theo lĩnh vực Nông, lâm nghiệp và thủy lợi  
Kiểm tra hệ thống công trình thủy lợi, đê điều và tình hình sản xuất nông nghiệp tại các địa phương trong tỉnh
Để chủ động đối phó với cơn bão số 03, ngày 18/7/2018, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Nam và lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đi kiểm tra hệ thống công trình thủy lợi, đê điều và tình hình sản xuất nông nghiệp tại các địa phương trong tỉnh.

Tại Khu công nghiệp Đồng Văn II,  Ban Quản lý các khu công nghiệp đã chỉ đạo Công ty Cổ phần Phát triển Hà Nam cho lắp đặt 04 trạm bơm điện dã chiến tại 04 điểm trong nội khu công nghiệp với 15 máy bơm có tổng công suất 15.000 m3/ giờ. Đến nay các trạm bơm này đều đã cơ bản được lắp đặt xong và và sẵn sàng bơm tiêu cho nội bộ khu công nghiệp Đồng Văn II khi có mưa lớn gây ngập úng. Cùng với đó, hệ thống kênh tiêu nước nội vùng tại khu công nghiệp cũng được kiểm tra và tiến hành khơi thông dòng chảy đáp ứng việc tiêu thoát nước.

kiem-tra-4-sua.jpg

Các thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Nam kiểm tra công tác thoát nước tại Khu công nghiệp Đồng Văn II

Như vậy cùng với các trạm bơm Hoành Uyển, Bùi I, Bùi II do Công ty Khai thác Công trình thủy lợi Hà Nam tiêu rút nước đệm và tranh thủ mở các cống tiêu nước để hạ mực nước trên các trục tiêu của toàn hệ thống; bố trí lực lượng thường trực 24/24 giờ trực phòng, trực phòng chống úng ngập do mưa lớn và hoàng lưu  sau áp thấp bão; phối hợp với UBND các huyện, thành phố khẩn trương bố trí lực lượng khơi thông dòng chảy trên hệ thống kênh mương nội đồng, các kênh trục bằng mọi biên pháp tiêu nước triệt để trên mặt ruộng và trục sông để tiêu úng khi có mưa lớn.

Đối với Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Xuân Khê, Nhân Bình, các trạm bơm trên địa bàn đã hoạt động tiêu nước trên hệ thống kênh, do vậy những ngày qua mặc dù có mưa vừa, mưa to với tổng lượng mưa lên đến hơn 100mm nhưng không có diện tích sản xuất nào bị ảnh hưởng do ngập úng. Việc tiêu úng tiếp tục được triển khai trong thời gian tới khi có mưa dẫn đến khả năng gây ngập úng.

Để ứng phó với mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 03, các doanh nghiệp phục vụ trên địa bàn đã vận hành tổng số 108 máy bơm các loại để tiêu nước trên ruộng và hệ thống kênh mương, trong đó Công ty Khai thác công trình thủy lợi Hà Nam vận hành 81 máy bơm, Công ty Khai thác công trình thủy lợi Bắc Nam Hà 22 máy, Công ty Cổ phần môi trường và công trình đô thị Hà Nam 05 máy, đồng thời mở cống Phủ Lý tiêu nước nội đồng qua hệ thống sông Châu.

Như vậy, công tác chuẩn bị ứng phó với mưa bão tại Khu công nghiệp Đồng Văn II, Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Xuân Khê, Nhân Bình nói riêng và cả tỉnh nói chung đã sẵn sàng, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng do ngập úng gây ra./.