Thanh tra chuyên ngành của Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản, thủy sản tỉnh kiểm tra điểm bán thực phẩm tại xã Thi Sơn (Kim Bảng). Ảnh: Thành Nam
Mục tiêu của Tháng hành động là
tăng cường công tác giáo dục, truyền thông, nâng cao ý thức của người sản xuất,
chế biến, kinh doanh thực phẩm và nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, đặc
biệt đề cao vai trò của các doanh nghiệp, cá nhân trong việc thực thi pháp luật
về ATTP.
Theo đó, cấp tỉnh sẽ thành lập
3 đoàn kiểm tra liên ngành bao gồm lãnh đạo các sở: Y tế, Công thương, Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an tỉnh tổ chức thanh tra, kiểm tra tại 6
huyện, thành phố. Công tác thanh, kiểm tra chuyên ngành, đột xuất cũng sẽ được
đẩy mạnh trong dịp này. UBND các huyện, xã thành lập các đoàn kiểm tra các cơ
sở trên địa bàn theo phân cấp quản lý.
Chi cục trưởng Chi cục An toàn
vệ sinh thực phẩm tỉnh, Nguyễn Thị Kim Dung cho biết: Công tác bảo đảm ATTP
được thực hiện thường xuyên, liên tục xuyên suốt cả năm, trong đó tập trung đẩy
mạnh trong Tháng hành động vì ATTP, dịp Tết Nguyên đán, lễ hội, dịp Tết Trung
thu.
Tháng hành động là đợt cao điểm
truyền thông nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong
thực hiện quy định của pháp luật về ATTP trong các hoạt động sản xuất, kinh
doanh thực phẩm. Qua đó, chủ động phòng ngừa ô nhiễm, hạn chế, giảm thiểu tối
đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể và các bệnh
truyền qua thực phẩm do sử dụng sản phẩm thực phẩm không an toàn.
Trong Tháng hành động vì ATTP
năm nay, ngoài tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh
doanh, chế biến thực phẩm theo phân cấp quản lý, có một nội dung đặc biệt cần
chú trọng đó là bảo đảm ATTP phục vụ Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc 2019 dự kiến tổ
chức từ ngày 12-14/5/2019 tại chùa Tam Chúc (Kim Bảng).
Theo đó, Ban chỉ đạo liên ngành
về ATTP tỉnh giao Sở Y tế phối hợp với UBND thành phố Phủ Lý và huyện Kim Bảng
xây dựng kế hoạch, chú trọng kiểm tra, kiểm soát, phát hiện, ngăn chặn, xử lý
các trường hợp vi phạm về ATTP, không để thực phẩm không bảo đảm ATTP, không rõ
nguồn gốc xuất xứ… được bày bán trên thị trường nói chung, sử dụng phục vụ dịp
Đại lễ nói riêng. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, các đoàn kết hợp tuyên
truyền, giáo dục pháp luật, quy định về bảo đảm ATTP cho các cơ sở thực phẩm và
người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến thực phẩm
để nâng cao nhận thức, thực hiện đúng quy định về ATTP.
Nhờ công tác thanh tra, kiểm
tra, phối hợp liên ngành được tăng cường, đặc biệt là trong thanh tra, kiểm tra
đột xuất, đã xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm. Trong năm 2018, các ngành chức
năng của tỉnh đã xử phạt 461 vụ vi phạm về ATTP, ra quyết định xử phạt hành
chính trên 800 triệu đồng, tiêu hủy 24 sản phẩm trị giá 49 triệu đồng. Trong
dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và lễ hội Xuân 2019, qua kiểm tra đã có 25 cơ sở vi
phạm bị xử phạt và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân
dân biết, tẩy chay các sản phẩm bẩn. Tuy nhiên, so với số lượng hàng giả, hàng
kém chất lượng trên thị trường thì số hàng hóa vi phạm và bị xử lý vẫn còn khá
khiêm tốn.
ATTP có tầm quan trọng đặc biệt
vì đó không chỉ là vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người mà còn tác
động tới sự phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh chính trị của địa
phương. Do đó, các địa phương tiếp tục xây dựng quy hoạch phát triển vùng sản
xuất nguyên liệu thực phẩm theo hướng sản xuất lớn, liên kết chuỗi giá trị gắn
với ứng dụng công nghệ cao tạo dựng một hệ thống cung cấp thực phẩm an
toàn.
Xây dựng các mô hình tiên tiến
quản lý ATTP bao gồm một mô hình kiểm soát ATTP tại bếp ăn tập thể trường mầm
non; một mô hình chợ bảo đảm ATTP và 6 mô hình nuôi cá ứng dụng công nghệ “Sông
trong ao”. Phổ biến, vận động người dân, doanh nghiệp áp dụng quy trình sản
xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản bảo đảm ATTP; hỗ trợ áp dụng thực hành
nông nghiệp tốt (VietGAP, VietGAHP, GlobalGAP…), thực hành sản xuất tốt trong
sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản. Tổ chức các hoạt động kết
nối sản xuất với tiêu thụ, xúc tiến thương mại, truyền thông, quảng bá nông sản
thực phẩm an toàn của tỉnh với địa phương khác.
Đẩy mạnh hoạt động giám sát chủ
động đối với những sản phẩm thực phẩm có nguy cơ ô nhiễm cao để cảnh báo sớm
cho cộng đồng. Thực hiện cấp giấy chứng nhận trong lĩnh vực ATTP theo quy định.
Tổ chức ký cam kết, tăng cường giám sát việc thực hiện những quy định về ATTP
theo cam kết của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm./.