Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Sở Công Thương Hà Nam tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Bộ Công Thương về công tác đảm bảo hàng hóa cuối năm 201...

Tin theo lĩnh vực Công thương  
Sở Công Thương Hà Nam tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Bộ Công Thương về công tác đảm bảo hàng hóa cuối năm 2018 và tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019
Sáng ngày 19/12/2018, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương Trần Duy Đông đã có buổi làm việc với Sở Công Thương Hà Nam về công tác đảm bảo hàng hóa cuối năm 2018 và tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Ông Đinh Văn An - Giám đốc Sở Công Thương chủ trì tiếp đoàn. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan và các doanh nghiệp, trung tâm thương mại, siêu thị tham gia chương trình bình ổn thị trường dịp cuối năm 2018 và tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019.

Theo báo cáo, nhìn chung tình hình cung cầu các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đã chủ động khai thác nguồn hàng, tổ chức tốt việc lưu thông và phân phối hàng hóa đáp ứng đủ yêu cầu tiêu dùng của nhân dân trong dịp cuối năm. Giá cả các mặt hàng thiết yếu tại các chợ, cửa hàng bán buôn, bán lẻ, các cơ sở kinh doanh... đều có xu hướng tăng nhẹ. Dự kiến, số lượng hàng hóa chuẩn bị để phục vụ nhu cầu tiêu dùng nhân dân (của các nhà phân phối lớn trên địa bàn) trong dịp Tết năm 2019 (tổng lượng hàng hóa dự trữ tương đương với 10 ngày tiêu dùng) gồm: Gạo các loại 5.045 tấn; thịt gia súc, gia cầm 648 tấn; rau quả các loại 713 tấn; bánh kẹo các loại 395 tấn; rượu, bia, nước giải khát các loại 345 nghìn lít; xăng dầu 10.875m3; các mặt hàng quần áo, giầy dép, điện tử, điện gia dụng khoảng 390 tỷ đồng. Dự kiến giá cả hàng hóa trong tháng tết Nguyên đán tăng bình quân từ 5 - 10% so với các tháng trong năm, ước tổng giá trị hàng hóa phục vụ Tết khoảng hơn 800 tỷ đồng, tăng khoảng 5% so với Tết năm 2018.

IMG_1336.jpg

Các đại biểu dự tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã đánh giá tình hình thị trường cung cầu, giá cả một số mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu các tháng cuối năm và dịp tết Nguyên đán 2019; kế hoạch chuẩn bị hàng hóa phục vụ tết Nguyên đán tại địa phương, chương trình đưa hàng Việt về nông thôn, miền núi... Công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, giá cả các mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết trên địa bàn tỉnh. Các giải pháp để đảm bảo ổn định thị trường, giá cả trong dịp tết Nguyên đán.

Chia sẻ về tình hình chuẩn bị hàng hóa dịp tết Nguyên đán 2019, đại diện siêu thị Micom cho biết, doanh nghiệp đã chủ động dự trữ một lượng hàng hóa đủ đáp ứng nhu cầu của bà con nhân dân, trong đó, tập trung vào các nhóm hàng hóa thiết yếu để đưa ra kinh doanh. Bên cạnh việc chuẩn bị lượng hàng hóa và hàng bình ổn giá, doanh nghiệp cũng chú trọng bảo đảm hàng hóa có chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Siêu thị sẽ phục vụ người dân đến sát Giao thừa. Bên cạnh đó, đại diện siêu thị cũng hi vọng các ngành chức năng quan tâm làm cầu nối liên kết hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn ưu đãi lãi suất thấp trong thời gian phục vụ tết Nguyên đán. 

IMG_1338.jpg

Ông Đinh Văn An - Giám đốc Sở Công Thương phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước đánh giá cao sự chủ động của Hà Nam cũng như của các doanh nghiệp trong công tác cân đối cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường dịp cuối năm và tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Đồng thời, yêu cầu các ngành, đặc biệt là ngành Công Thương theo dõi diễn biến cung cầu, giá cả, chủ động xây dựng kế hoạch đảm bảo cung cấp sản phẩm hàng hóa ra thị trường ổn định, bảo đảm chất lượng; quan tâm hơn nữa việc đưa hàng Việt về nông thôn, miền núi, những địa điểm khó khăn chưa có cơ hội tiếp cận với các nguồn hàng chất lượng và phong phú về chủng loại. Lực lượng quản lý thị trường tỉnh tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường đối với các sản phẩm thiết yếu về giá, chất lượng sản phẩm, các quy định về an toàn thực phẩm, các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, đặc biệt, tập trung tại những cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ và tự phát. Sở Công Thương phối hợp kịp thời với Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn, thông tin đầy đủ và kịp thời về thị trường giá cả, các chính sách bình ổn thị trường của Nhà nước đến người dân. Các nhà bán lẻ, nhà phân phối lớn nghiên cứu, đánh giá sức tiêu thụ của người dân để chủ động dự trữ nguồn hàng, tránh tình trạng tăng giá đột biến vào những ngày giáp Tết...

IMG_1326.jpg

Ông Trần Duy Đông - Vụ Trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Công Thương đã tiếp thu ý kiến của các đại biểu tham dự buổi làm việc. Đồng thời, yêu cầu các ngành liên quan, với chức năng và nhiệm vụ của đơn vị, tăng cường hơn nữa các hoạt động, thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.../.