Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Từ tháng 10/2018 sẽ triển khai tiêm vắc-xin IPV phòng chống bệnh bại liệt cho trẻ

Từ tháng 10/2018 sẽ triển khai tiêm vắc-xin IPV phòng chống bệnh bại liệt cho trẻ
Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, vắc-xin IPV sẽ được sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng tại tất cả các điểm tiêm chủng trên địa bàn toàn tỉnh cho trẻ sinh từ ngày 01/3/2018 đủ 5 tháng tuổi trở lên. Dự kiến từ tháng 10 đến hết tháng 12/2018 toàn tỉnh sẽ có 7.542 trẻ từ 5 tháng tuổi trở lên được tiêm loại vắc-xin này.

Từ trước tới nay trẻ được 3 lần uống vắc-xin phòng bệnh bại liệt ở các tháng tuổi thứ 2, thứ 3, thứ 4. Vắc-xin bại liệt đường uống chỉ chứa 2 tuýp kháng nguyên bại liệt. Tiêm 1 mũi vắc-xin IPV bổ sung tuýp kháng nguyên còn thiếu của vắc-xin uống và  giúp tăng cường miễn dịch đối với 2 tuýp kháng nguyên bại liệt của vắc-xin uống.

trung_tam_kiem_soat_benh_tat_tinh-16_50_46_593.jpg

Tiêm phòng cho trẻ ở Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Như vậy, với mỗi trẻ em, ngoài 3 lần uống vắc-xin ở các tháng tuổi thứ 2, thứ 3, thứ 4, ở tháng thứ 5 các cháu được tiêm thêm một mũi vắc-xin IPV, giúp phòng chống bệnh bại liệt tốt hơn. Do mỗi lọ vắc-xin IPV có tới 10 liều, khi mở ra tiêm không hết phải bỏ đi, trong khi số lượng trẻ tiêm vắc-xin này mỗi tháng sẽ không nhiều nên các điểm tiêm chủng trong tỉnh sẽ thực hiện cách 1 tháng mới tổ chức tiêm một lần vắc-xin này để tránh lãng phí vắc-xin.

Ngành y tế sẽ chuyển tài liệu hướng dẫn về vắc-xin IPV về các điểm tiêm chủng mở rộng để nhân viên y tế nắm được, triển khai tốt việc tiêm vắc-xin mới này./.

Theo Báo Hà Nam điện tử