Liên kết website

hien phap
VBQPPL
Công báo tỉnh
thuế điện tử
chuyen muc cung cap thong tin bao chi
chính sách bảo hiểm
ban do
Bản đồ
nhay so
 
Trang chủ » Tin tức - Sự kiện » Sự chỉ đạo, điều hành của Bí thư Tỉnh ủy

Bài phát biểu của ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy tại kỳ họp thứ ba, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021

(07/12/2016) Sáng ngày 06/12/2016, kỳ họp thứ ba, HĐND tỉnh Hà Nam khóa XVIII đã chính thức khai mạc. Cổng Thông tin điện tử tỉnh Hà Nam trân trọng trích giới thiệu bài phát biểu chỉ đạo của ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy tại kỳ họp.

Kính thưa các đại biểu khách quý!

Thưa các vị đại biểu HĐND tỉnh, thưa toàn thể cử tri và nhân dân tỉnh nhà!

Hôm nay, HĐND tỉnh khai mạc trọng thể kỳ họp thứ ba khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, tôi xin trân trọng gửi tới các vị đại biểu các cơ quan trung ương, các vị đại biểu quốc hội, các vị đại biểu HĐND tỉnh, các vị đại biểu tham dự kỳ họp cùng toàn thể cử tri và nhân dân lời chúc sức khỏe và hạnh phúc. Chúc kỳ họp của chúng ta thành công tốt đẹp.

Kính thưa các vị đại biểu cùng toàn thể nhân dân!

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh xem xét đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, bàn các giải pháp thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2017 và quyết định nhiều chủ trương, chính sách quan trọng của địa phương theo thẩm quyền quy định.

Nội dung chương trình của kỳ họp đã được Đảng đoàn HĐND, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chuẩn bị và báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thảo luận trước khi trình HĐND tỉnh. Thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, tôi nêu một số ý kiến về những nội dung quan trọng để các quý vị đại biểu HĐND tỉnh có thêm cơ sở thảo luận và quyết nghị.

Thứ nhất, về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2016: Có thể khẳng định, năm 2016 -  năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020, các ngành, các cấp và nhân dân trong tỉnh đã nỗ lực phấn đấu triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị ngay từ đầu năm; kết quả đạt được rất tích cực và toàn diện trên các lĩnh vực, nhiều chỉ tiêu hoàn thành vượt mức so với kế hoạch đề ra: Tổng sản phẩm trong tỉnh đạt mức tăng trưởng cao (11,62%); trong đó khu vực công nghiệp và xây dựng duy trì mức tăng trưởng khá (14,4%). Thu hút đầu tư đạt kết quả tốt (trong 11 tháng đầu năm đã thu hút 91 dự án đầu tư, nằm trong nhóm 10 tỉnh thu hút đầu tư nhiều nhất cả nước). Khu vực nông, lâm, nghiệp thủy sản tăng trưởng tốt với sự đóng góp của ngành chăn nuôi. Giá trị sản xuất ngành chăn nuôi tăng 4,8%, đã bù đắp sự sụt giảm sản lượng ngành trồng trọt do ảnh hưởng của thiên tai. Nhiều mô hình tổ chức sản xuất, liên kết chuỗi giá trị được triển khai sâu rộng. Hiện tích tụ ruộng đất đạt xấp xỉ 200 ha. Khu vực dịch vụ đạt mức tăng trưởng khá (9,9%). Nhiều công trình, dự án lớn đã, đang được đẩy nhanh tiến độ xây dựng như: Dự án Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 dự kiến đi vào hoạt động trong quý IV năm 2017; Khu Du lịch Tam Chúc dự kiến quý I năm 2018 sẽ đón khách và là địa điểm tổ chức Đại hội Phật giáo thế giới... Với những kết quả tăng trưởng các ngành, lĩnh vực nêu trên, thu ngân sách năm 2016 đạt cao nhất từ trước đến nay (ước đạt trên 4.500 tỷ đồng).

Lĩnh vực văn hóa xã hội có nhiều hoạt động sôi nổi; đời sống nhân dân được cải thiện, an sinh xã hội được đảm bảo; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; đã tổ chức thành công nhiều sự kiện chính trị lớn trên địa bàn.

Thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, tôi nhiệt liệt biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao những kết quả, thành tích mà các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã nỗ lực đạt được trong năm 2016. Đề nghị tất cả chúng ta nhiệt liệt chúc mừng.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Khang phát biểu chỉ đạo kỳ họp

Kính thưa các quý vị đại biểu cùng toàn thể cử tri và nhân dân trong tỉnh!

Năm 2016, tuy chúng ta đã đạt được những kết quả tích cực, nổi bật trên các lĩnh vực, nhưng trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội cũng còn bộc lộ một số hạn chế, tồn tại như trong các báo cáo đã nêu, đó là: Việc triển khai thực hiện các kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy có việc chưa quyết liệt, hiệu quả chưa rõ nét (Tiến độ thực hiện các đề án chăn nuôi bò sữa, tư nhân hóa các dịch vụ nhà nước không cần nắm giữ, chi phối chưa đáp ứng yêu cầu...); giải phóng mặt bằng, thi công một số dự án còn chậm, nợ công còn lớn; tình hình ô nhiễm môi trường, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn là những vấn đề mà cử tri và nhân dân còn nhiều ý kiến, kiến nghị... Đây là những nội dung mà các vị đại biểu HĐND tỉnh cần quan tâm nghiên cứu, thảo luận, làm rõ trách nhiệm của các cấp, các ngành; đồng thời tìm ra các giải pháp hữu hiệu để sớm khắc phục trong thời gian tới.

Thứ hai, về những nhiệm vụ trọng tâm năm 2017: Tình hình thế giới năm 2017 dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp. Kinh tế thế giới phục hồi chậm, không đồng đều và còn nhiều rủi ro. Chính trị thế giới ảnh hưởng nhiều bởi kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ, kết quả trưng cầu dân ý ở nước Anh về rời khỏi Liên minh Châu Âu (BREXIT), xung đột tại Sy-ri, I-rắc... Cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ở khu vực diễn ra gay gắt. Tình hình biển Đông tiếp tục diễn biến khó lường. Ở trong nước, nợ công ở mức cao, ngân sách nhà nước khó khăn, nguồn lực đầu tư nhà nước thấp trong khi nhu cầu rất lớn; cơ cấu lại nền kinh tế còn chậm, năng suất, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp trong khi thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4; thiên tai, dịch bệnh diễn biến bất thường; các thế lực thù địch tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động chống phá. Trên địa bàn tỉnh, tăng trưởng kinh tế năm 2016 vượt kế hoạch nhưng xuất phát điểm của chúng ta còn thấp... Tuy nhiên, chúng ta có thuận lợi là đã có những định hướng lớn về phát triển kinh tế  - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội được đề ra trong các Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và các nghị quyết chuyên đề của Tỉnh ủy; kết quả triển khai trong năm 2016 đã đạt được những thành tích đáng khích lệ, là tiền đề quan trọng cho năm 2017.

Để đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2017, năm bản lề có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đề nghị HĐND tỉnh, các vị đại biểu HĐND tỉnh, các cấp, các ngành cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Một là, đề nghị các cấp, các ngành tích cực triển khai thực hiện các đề án, kế hoạch cụ thể hóa 05 nghị quyết chuyên đề mang tính đột phá về phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh ủy với các nội dung về: Công nghiệp hóa nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới;  phát triển công nghiệp; phát triển thương mại, dịch vụ; cải cách hành chính; phát triển thành phố Phủ Lý đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Hai là, tăng cường công tác quản lý tài chính ngân sách; bảo đảm sử dụng ngân sách tiết kiệm, hiệu quả; chống thất thu, phấn đấu hoàn thành vượt mức nhiệm vụ dự toán ngân sách năm 2017.

Ba là, tăng cường xã hội hóa, thực hiện đa dạng hóa các hình thức đầu tư, huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực cho đầu tư phát triển. Tăng cường quản lý đầu tư từ ngân sách nhà nước, khắc phục tình trạng đầu tư dàn trải, đảm bảo kiểm soát chặt chẽ trần nợ công của tỉnh. Xây dựng kế hoạch, giải pháp thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 đảm bảo hiệu quả, đúng quy định. Tích cực đôn đốc tiến độ đầu tư các dự án, nhất là các dự án trọng tâm, trọng điểm của tỉnh, các dự án tạo điểm nhấn về phát triển du lịch. Thực hiện các chương trình phát triển đô thị theo kế hoạch.

Bốn là, triển khai các giải pháp đẩy mạnh công nghiệp hóa nông nghiệp; triển khai có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; xây dựng, hoàn thiện và nhân rộng các đề án, mô hình có hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp gắn với công tác bảo vệ môi trường và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Năm là, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, giải quyết việc làm. Triển khai có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020.

Sáu là, đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính; hoàn thành xây dựng Trung tâm hành chính công của tỉnh và một số huyện theo kế hoạch đề ra. Tạo chuyển biến rõ nét về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Thường xuyên nắm bắt, rà soát, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất, kinh doanh. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, đặc biệt trong các lĩnh vực đất đai, khoáng sản, môi trường...

Bảy là, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Quan tâm công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và giải quyết những ý kiến, kiến nghị chính đáng của cử tri và nhân dân phản ánh.

Thứ ba, về một số nội dung chủ yếu của các tờ trình, báo cáo trình tại kỳ họp:

Các nội dung quan trọng trình tại kỳ họp lần này thuộc lĩnh vực tài chính - ngân sách, đảm bảo an ninh trật tự, xây dựng chính quyền... đều đã được Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thảo luận, cho ý kiến để các cơ quan tiếp thu, hoàn thiện trình HĐND tỉnh. Đề nghị các vị đại biểu HĐND tập trung nghiên cứu, thảo luận, quyết nghị.

Về nội dung công tác tổ chức cán bộ: Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa phương, các văn bản pháp luật có liên quan và thực hiện chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ, tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ tiến hành kiện toàn một số ủy viên UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Căn cứ yêu cầu nhiệm vụ và tình hình thực tiễn trong giai đoạn mới, Ban Thường vụ Tỉnh ủy theo thẩm quyền đã thực hiện các bước, quy trình giới thiệu nhân sự, đảm bảo nghiêm túc, thận trọng, khách quan, dân chủ, công khai theo quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ. Vì vậy, tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, nghiên cứu, thảo luận dân chủ, chọn lựa để bầu được người có đức, có tài, có năng lực để đảm đương các chức danh của UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Một số nội dung cần được rà soát, chuẩn bị kỹ hơn như: Kế hoạch đầu tư công trung hạn và tình hình nợ công; giao biên chế công chức, viên chức, lao động hợp đồng 68...  đề nghị UBND tỉnh và các cơ quan có liên quan cần tích cực chuẩn bị để đảm bảo trình và thảo luận tại kỳ họp giữa năm 2017 của HĐND tỉnh.

Kính thưa các quý vị đại biểu cùng toàn thể cử tri và nhân dân trong tỉnh!

Để kỳ họp lần này thành công tốt đẹp, tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh cần tiếp tục phát huy trách nhiệm của mình để nâng cao hơn nữa chất lượng kỳ họp; nhất là nâng cao chất lượng thảo luận, chất vấn, trả lời chất vấn theo hướng: Tập trung vào những vấn đề lớn, vấn đề khó, vấn đề mà cử tri quan tâm để bàn các giải pháp thực hiện tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2017, tạo động lực thúc đẩy hoàn thành các nhiệm vụ cho cả giai đoạn 2016 - 2020.

Tôi tin tưởng rằng với việc tiếp tục đổi mới, nâng cao trách nhiệm và chất lượng các kỳ họp, HĐND tỉnh khóa XVIII nhất định sẽ đóng góp một vai trò quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2017.

Trước khi dừng lời, một lần nữa thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, tôi xin gửi tới toàn thể các quý vị đại biểu, các đồng chí và toàn thể cử tri, nhân dân trong tỉnh lời chúc mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công

Xin trân trọng cảm ơn!

Chương trình công tác của Tỉnh ủy
hdnd
Lịch công tác của UBND tỉnh
Sự chỉ đạo, điều hành của Bí thư Tỉnh ủy
VBPLVN
niên giám thống kê
Khí tượng thủy văn
phản ánh thi hành pháp luật
Chuyên mục Hỏi - Đáp
kntc
Thư điện tử
Danh bạ thư điện tử
đấu giá tài sản
theo doi thi hanh phap luat
tthc
Trung tâm Giới thiệu việc làm Hà Nam
Tuyển dụng lao động
tra cứu sách
cuc thue tinh
Hội Nông dân Hà Nam
ASEAN
Thi bắn pháo hoa
Lung linh sắc màu Yên Bái
Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2017 chủ đề
Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2017
Tuần Du lịch Hạ Long - Quảng Ninh 2017
Hoa hậu hữu nghị Asean 2017
Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo Sóc Trăng lần thứ III
le hoi tuyen quang
tam giac mach
bac ninh
viet bac
ảnh nền 1
Footer Home
Skip to main content