Liên kết website

hien phap
VBQPPL
Công báo tỉnh
thuế điện tử
chuyen muc cung cap thong tin bao chi
chính sách bảo hiểm
ban do
Bản đồ
nhay so
 
Trang chủ » Tin tức - Sự kiện » Sự chỉ đạo, điều hành của Bí thư Tỉnh ủy

Bài phát biểu của Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Khang tại Lễ kỷ niệm 20 năm ngày tái lập tỉnh Hà Nam và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất

(01/01/2017) Sáng ngày 01/01/2017, tỉnh Hà Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày tái lập tỉnh (01/01/1997 - 01/01/2017) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất. Cổng Thông tin điện tử tỉnh Hà Nam trân trọng giới thiệu bài phát biểu của ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy tại buổi lễ.
 Kính thưa đồng chí Trần Đại Quang - Ủy viên Bộ Chính trị - Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam!
 Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước!
Kính thưa các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể các cơ quan trung ương!
Kính thưa các đồng chí lãnh đạo các thành phố, tỉnh bạn!
Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Hà Nam!
Kính thưa các bậc lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động!
Kính thưa các quý vị đại biểu!
Kính thưa các đồng chí cùng toàn thể nhân dân!
Trong không khí phấn khởi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đón mừng năm mới 2017, chào mừng 87 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, hôm nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hà Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày tái lập tỉnh (01/01/1997 - 01/01/2017) và vinh dự lần thứ hai được đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất, phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước trao tặng.
Đảng bộ và nhân dân Hà Nam rất vinh dự và hân hạnh được đón tiếp đồng chí Trần Đại Quang - Ủy viên Bộ Chính trị - Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và các vị đại biểu khách quý tới dự và chung vui trong ngày kỷ niệm. Đây là sự động viên, khích lệ vô cùng to lớn để Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh nỗ lực hơn nữa trong tiến trình phát triển và hội nhập.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Khang phát biểu tại lễ kỷ niệm
Thay mặt Đảng bộ và nhân dân Hà Nam, tôi xin kính chúc đồng chí Trần Đại Quang - Ủy viên Bộ Chính trị - Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và các quý vị đại biểu khách quý, các đồng chí cùng toàn thể nhân dân mạnh khỏe, hạnh phúc!
Kính thưa các vị đại biểu, các đồng chí và toàn thể nhân dân!
Hà Nam - một miền đất cổ thuộc vùng Đồng bằng Châu thổ sông Hồng, có bề dày truyền thống văn hiến và cách mạng. Suốt chiều dài lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc, các thế hệ người Hà Nam đã đồng lòng, chung sức vượt qua muôn vàn gian lao, thử thách, cùng với nhân dân cả nước đấu tranh chống thiên tai, chống giặc ngoại xâm, bảo vệ quê hương đất nước, xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, từng bước vun đắp, hình thành một Hà Nam tươi đẹp và phát triển như hôm nay.
Hà Nam tự hào là quê hương của trống đồng Ngọc Lũ - dấu ấn thời kỳ phát triển rực rỡ nhất của nền văn hóa Đông Sơn thời các vua Hùng dựng nước; quê hương của những anh hùng hào kiệt, danh nhân văn hóa gắn với lịch sử vẻ vang của dân tộc như: Hoàng đế Lê Hoàn, danh tướng Trần Bình Trọng, thủ lĩnh khởi nghĩa Ba Đình Đinh Công Tráng, nhà thơ của làng cảnh Việt Nam Nguyễn Khuyến, nhà văn Nam Cao, nhà cách mạng - người vẽ lá cờ tổ quốc Nguyễn Hữu Tiến...
Nhân dân Hà Nam đời sau nối tiếp đời trước đã sáng tạo một không gian văn hóa độc đáo, với hơn 1.800 di tích được bảo tồn, giữ gìn, phát triển đến ngày nay; điển hình là Bia Sùng Thiện Diên linh và Bảo vật quốc gia, đền Trần Thương là di tích quốc gia đặc biệt; cùng với hàng trăm lễ hội và những làn điệu chèo, dân ca, hát Lả Lê, hát Dậm Quyển Sơn, chầu văn, trống quân, vật võ Liễu Đôi... đã góp phần nuôi dưỡng tâm hồn, tình cảm, nhân cách các thế hệ nhân dân Hà Nam.
Trải qua 126 năm hình thành và phát triển, sau những lần sáp nhập và chia tách với các tỉnh Nam Định và Ninh Bình, ngày 01/01/1997, tỉnh Hà Nam được tái lập.
Tại thời điểm tái lập, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Hà Nam đối mặt với nhiều khó khăn. Tỷ trọng kinh tế nông nghiệp chiếm gần 50% trong cơ cấu kinh tế; hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội lạc hậu. Tổng sản phẩm trong tỉnh bình quân đầu người chỉ đạt hơn 02 triệu đồng, bằng 58% mức bình quân của cả nước; thu ngân sách chỉ có 72 tỷ đồng. Đời sống của cán bộ, công chức và phần lớn dân cư gặp nhiều khó khăn.
Kế thừa truyền thống cách mạng, niềm tự hào quê hương, ý thức nỗ lực vươn lên trước yêu cầu phát triển, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh các nhiệm kỳ đã tập trung trí tuệ, trăn trở tìm quyết sách lãnh đạo để khai thác mọi tiềm năng, lợi thế, xác định đúng đắn chiến lược phát triển cùng lộ trình và bước đi phù hợp, tạo bước đột phá vươn lên, đưa tỉnh nhà phát triển, giành được nhiều thành tựu khá toàn diện.
Từ một tỉnh nghèo, Hà Nam đã vươn lên trở thành một tỉnh có kinh tế phát triển nhanh, quy mô ngày càng lớn. Trong 20 năm qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 12%/năm. Năm 2016: Quy mô tổng sản phẩm trong tỉnh theo giá hiện hành đạt trên 38 nghìn tỷ đồng, bình quân đầu người đạt trên 48 triệu đồng, tăng 23 lần so với năm 1997; thu ngân sách tăng mạnh, đạt gần 4.800 tỷ đồng, gấp 66 lần so với năm 1997. Từ một tỉnh thuần nông, đến nay, tỷ trọng khu vực nông nghiệp giảm xuống còn 11,7% trong cơ cấu kinh tế; tỷ trọng công nghiệp - xây dựng chiếm 59,7% và dịch vụ chiếm 28,6%.
Ngành công nghiệp từng bước được tái cơ cấu theo hướng tăng tỷ trọng ngành công nghiệp chế biến, công nghiệp phụ trợ. Tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp trong 20 năm qua đạt bình quân trên 20%/năm. Từ một địa phương chưa có khu công nghiệp, chưa có đầu tư nước ngoài, nay toàn tỉnh đã có 08 khu công nghiệp tập trung được quy hoạch với diện tích trên 2.000 ha, trong đó có 06 khu đã đi vào hoạt động, giải quyết việc làm ổn định cho 49 nghìn lao động. Với cơ chế thu hút đầu tư thân thiện, môi trường đầu tư hấp dẫn, phương thức xúc tiến đầu tư đổi mới, công tác thu hút đầu tư đã đạt kết quả ấn tượng, năm 2016 Hà Nam nằm trong tốp 10 địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Toàn tỉnh hiện có 633 dự án đầu tư còn hiệu lực (trong đó có 185 dự án FDI) với vốn đăng ký trên 02 tỷ USD và gần 80 nghìn tỷ đồng. Giá trị xuất khẩu tăng từ 3,7 triệu USD năm 1997 lên hơn 1,25 tỷ USD năm 2016 (gấp hơn 33 lần).
Thương mại - dịch vụ có bước phát triển. Nhiều công trình, dự án lớn đang được tập trung triển khai xây dựng, như: Cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức; khu du lịch trọng điểm quốc gia Tam Chúc; tổ hợp dịch vụ thương mại Vincom; khách sạn 5 sao Mường Thanh; sân gôn Kim Bảng; khu Đại học Nam Cao... Tương lai không xa, Hà Nam sẽ trở thành trung tâm dịch vụ chất lượng cao cấp vùng về y tế, đào tạo nhân lực và du lịch.
Nhiều mô hình tổ chức sản xuất, liên kết chuỗi giá trị có hiệu quả trong nông nghiệp được triển khai sâu rộng. Diện tích các khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được quy hoạch là 500 ha, hiện đã tích tụ được 200 ha đất để bàn giao cho các nhà đầu tư sản xuất cây trồng hàng hóa chất lượng cao. Giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản năm 2016 đạt trên 7.551 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng đạt 4%. Phong trào xây dựng nông thôn mới được các cấp ủy, chính quyền, tổ chức chính trị, xã hội và nhân dân dồn tâm sức thực hiện. Diện mạo nông thôn mới có nhiều khởi sắc; đời sống nông dân được cải thiện. Đến nay, toàn tỉnh có 59/98 xã đạt chuẩn nông thôn mới.
Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, đặc biệt là hạ tầng giao thông được củng cố, phát triển. Các tuyến đường quốc gia, đường tỉnh kết nối ngày càng đồng bộ, hiện đại, rút ngắn khoảng cách từ Hà Nam đến các thành phố lớn trong vùng đồng bằng Bắc bộ, cùng với các tuyến đường thủy, đường sắt tạo thuận lợi cho giao lưu, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Bên cạnh những thành tựu về phát triển kinh tế, các lĩnh vực văn hóa, xã hội cũng đạt nhiều tiến bộ, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên. Ngành Giáo dục và Đào tạo phát huy tốt truyền thống tiếng trống Bắc Lý và phong trào thi đua Hai tốt, đạt được nhiều kết quả toàn diện. Cơ sở vật chất phục vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân được mở rộng, tăng cường. Chương trình giảm nghèo bền vững và các chính sách an sinh xã hội được thực hiện có hiệu quả, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,24%, tỷ lệ dân số có bảo hiểm y tế đạt 75,5%; hoàn thành cơ bản việc hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo. Các giá trị văn hóa truyền thống được bảo tồn và phát huy, trong đó đã phục dựng và tổ chức thành công một số lễ hội đặc sắc, như: Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn, Lễ phát lương đền Trần Thương, thu hút đông đảo khách du lịch trong nước và quốc tế.
Công tác quốc phòng địa phương được tăng cường, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững, công tác đối ngoại được mở rộng. Các cấp ủy Đảng, chính quyền đã quán triệt và thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế đi đôi với củng cố quốc phòng - an ninh; thường xuyên chăm lo, xây dựng lực lượng quân đội nhân dân, công an nhân dân trong sạch, vững mạnh, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội.
Đảng bộ tỉnh Hà Nam luôn coi trọng công tác xây dựng Đảng trên cả 3 mặt chính trị, tư tưởng và tổ chức, gắn với xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch, vững mạnh. Chú trọng giáo dục nâng cao nhận thức về chủ nghĩa Mác - Lê nin, tư tưởng Hồ CHí Minh; về sự nghiệp đổi mới; củng cố lòng tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân vào Đảng, Nhà nước, tạo sự đồng thuận trong xã hội. Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thực sự trở thành một sinh hoạt chính trị sâu rộng, tạo chuyển biến căn bản về ý thức rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, phong cách làm việc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Hệ thống chính trị không ngừng được củng cố, vững mạnh về mọi mặt. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên được nâng lên. Bình quân 05 năm (2010 - 2015), số tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh đạt trên 85%.
Những kết quả đạt được nêu trên không chỉ khẳng định ý chí quyết tâm, tinh thần vượt khó, sáng tạo mà còn là tiền đề vững chắc để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nam tự tin trên lộ trình hội nhập và phát triển.
Kính thưa các vị đại biểu khách quý, các đồng chí, cùng toàn thể nhân dân!
Ghi nhận những thành tích đạt được trong 20 năm qua, tỉnh Hà Nam đã vinh dự được trao tặng nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước: Chủ tịch nước tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất; Thủ tướng Chính phủ tặng thưởng Cờ thi đua giải nhất và 02 Cờ thi đua giải ba Cụm thi đua các tỉnh Đồng bằng sông Hồng; 03 tập thể được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới và nhiều tập thể, cá nhân được phong tặng, tặng thưởng các danh hiệu khen thưởng của Đảng và Nhà nước. Đặc biệt, nhân kỷ niệm 20 năm ngày tái lập tỉnh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hà Nam vinh dự, tự hào lần thứ II được đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất.
Trong niềm vui phấn khởi của lễ kỷ niệm, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Hà Nam trân trọng cảm ơn Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các ban, bộ ngành, cơ quan trung ương và các tỉnh, thành phố trong cụm khu vực Đồng bằng sông Hồng và cả nước đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, động viên, giúp đỡ, đầu tư cho tỉnh trong những năm qua. Chúng tôi trân trọng cảm ơn các nhà đầu tư và cộng đồng doanh nghiệp; các tổ chức, cá nhân và con em quê hương Hà Nam trên mọi miền đất nước và ở nước ngoài đã chung tay, góp sức cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà, tạo nên sức mạnh tổng hợp thúc đẩy sự nghiệp đổi mới, xây dựng và phát triển quê hương Hà Nam.
Tôi xin được gửi tới các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh, các bậc lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động, các gia đình có công với nước, các gia đình liệt sỹ, các đồng chí thương binh, bệnh binh, cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, cán bộ, chiến sỹ các lực lượng vũ trang, cán bộ, công nhân, viên chức, lao động và nhân dân trong toàn tỉnh tình cảm quý trọng và lòng biết ơn chân thành nhất.
Kính thưa các quý vị đại biểu, các đồng chí, cùng toàn thể nhân dân!
Nhìn lại bức tranh toàn cảnh sau 20 năm tái lập, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nam phấn khởi trước những kết quả và sự đổi thay toàn diện, sâu sắc trên mọi lĩnh vực.
Song cũng thẳng thắn nhìn nhận: Quy mô kinh tế của tỉnh chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế; sức cạnh tranh của sản phẩm phẩm hàng hóa còn thấp; công tác quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực còn bất cập; chất lượng nhân lực chưa đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế; công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm còn hạn chế...
Trong thời gian tới, để xây dựng tỉnh Hà Nam phát triển nhanh và bên vững, Đảng bộ, quân và dân Hà Nam sẽ phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, đẩy lùi khó khăn, tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ; đổi mới định hướng đầu tư và mô hình tăng trưởng, trọng tâm là công nghiệp hóa nông nghiệp; mở rộng liên kết, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế; phát triển toàn diện văn hóa - xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, bảo vệ môi trường; đảm bảo an sinh xã hội, cải thiện đời sống nhân dân, nhất là dân cư nông thôn; đẩy mạnh cải cách hành chính, phòng chống tham những, lãng phí; tăng cường, giữ vững ổn định quốc phòng - an ninh.
Kính thưa các quý vị đại biểu, các đồng chí, cùng toàn thể nhân dân!
Chặng đường phía trước đang mở ra cho Hà Nam những thời cơ, vận hội mới, song bên cạnh đó còn không ít khó khăn, thách thức. Hà Nam rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các ban, bộ, ngành trung ương và các thành phố, tỉnh bạn trong quá trình xây dựng và phát triển của tỉnh.
Nhân buổi lễ trọng thể này, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh, tôi kêu gọi các cấp, các ngành, toàn thể cán bộ, đảng viên, chiến sỹ các lực lượng vũ trang, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống lịch sử, văn hiến và cách mạng của quê hương, đoàn kết, năng động, sáng tạo, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX; cùng cả nước đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới; xây dựng Hà Nam ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Nhân lễ kỷ niệm, một lần nữa, xin kính chúc các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các vị đại biểu khách quý, các đồng chí và toàn thể nhân dân bước sang năm mới 2017, đón chào Xuân Đinh Dậu mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công. Chúc mừng năm mới thắng lợi mới!
Xin trân trọng cảm ơn!
Chương trình công tác của Tỉnh ủy
hdnd
Lịch công tác của UBND tỉnh
Sự chỉ đạo, điều hành của Bí thư Tỉnh ủy
VBPLVN
niên giám thống kê
Khí tượng thủy văn
phản ánh thi hành pháp luật
Chuyên mục Hỏi - Đáp
kntc
Thư điện tử
Danh bạ thư điện tử
đấu giá tài sản
theo doi thi hanh phap luat
tthc
Trung tâm Giới thiệu việc làm Hà Nam
Tuyển dụng lao động
tra cứu sách
cuc thue tinh
Hội Nông dân Hà Nam
ASEAN
Thi bắn pháo hoa
Lung linh sắc màu Yên Bái
Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2017 chủ đề
Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2017
Tuần Du lịch Hạ Long - Quảng Ninh 2017
Hoa hậu hữu nghị Asean 2017
Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo Sóc Trăng lần thứ III
le hoi tuyen quang
tam giac mach
bac ninh
viet bac
ảnh nền 1
Footer Home
Skip to main content