Liên kết website

hien phap
VBQPPL
Công báo tỉnh
thuế điện tử
chuyen muc cung cap thong tin bao chi
chính sách bảo hiểm
ban do
Bản đồ
nhay so
 
Trang chủ » Lịch sử - Văn hóa

Nhìn lại chặng đường thực hiện Luật Di sản văn hoá tại tỉnh Hà Nam

(20/01/2015) Luật Di sản văn hóa được ban hành năm 2001, có hiệu lực từ ngày 01/01/2002, đã được triển khai sâu rộng trên địa bàn tỉnh Hà Nam. Đến nay, công tác bảo vệ và phát huy di sản văn hóa trong toàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể được quan tâm bảo tồn có hiệu quả.

Hà Nam là tỉnh có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời, có vị trí địa lý - văn hoá khá đặc biệt trong khu vực châu thổ sông Hồng, là tỉnh có bề dày truyền thống văn hiến. Hiện ở Hà Nam còn lưu giữ được nhiều di sản quý trải suốt chiều dài lịch sử hàng mấy ngàn năm dựng nước, giữ nước như: Trống đồng Ngọc Lũ, dấu ấn của thời kỳ phát triển rực rỡ nhất của văn hoá Đông Sơn; cuốn sách đồng Bắc Lý, một trong bốn cuốn sách cổ còn lại; tấm bia Sùng Thiện Diên Linh - triều đình nhà Lý, có giá trị về lịch sử của đất nước. Trong những năm qua, việc quản lý, sử dụng, khai thác các di tích, di vật, cổ vật, bảo vật trên địa bàn tỉnh đã thu được những kết quả đáng ghi nhận. Nhiều di tích đã được bảo quản, trùng tu, tôn tạo và khai thác có hiệu quả. Công tác đầu tư, tu bổ di tích có những chuyển biến tích cực, góp phần ngăn chặn sự xuống cấp của các di tích. Tính đến nay, toàn tỉnh có trên 80 di tích được tu bổ bằng nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia, trong đó có 11 di tích được đầu tư tu bổ lớn gồm: Chùa Đọi Sơn, từ đường Nguyễn Khuyến, đình Vị Hạ, đình Đồng Du Trung, đền Trần Thương, đình Văn Xá, đình Hoà Ngãi, đình An Hoà, chùa Quế Lâm, đền Trúc, chùa Bà Đanh. Nhiều lễ hội truyền thống được bảo tồn và khôi phục như: Lễ hội Tịch Điền - Đọi Sơn, lễ phát lương đền Trần Thương đã phần nào đáp ứng được nhu cầu hưởng thụ văn hóa tâm linh của nhân dân.

 

Công tác bảo tồn văn hoá phi vật thể cũng được quan tâm đầu tư. Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp với Cục Di sản văn hoá thực hiện 10 chương trình bảo tồn như: Làng nghề Đồ Sừng Mỹ nghệ Đô Hai, Bình Lục; làng nghề trống Đọi Tam, nghề dệt lụa Nha Xá, vật cầu An Mông, làng nghề mây tre đan Ngọc Động, Duy Tiên; làng nghề gốm Quyết Thành, thị trấn Quế, Kim Bảng; làng nghề thêu ren - An Hoà, hát trống quân, lễ hội vật võ Liễu Đôi, Thanh Liêm; múa hát Lải Lèn, làng nghề đan cót Thọ Chương, Lý Nhân... Nhiều giá trị văn hóa truyền thống được quan tâm bảo tồn và phát huy, trên 100 lễ hội được tổ chức hàng năm ở các làng xã trong tỉnh. Đặc biệt, năm 2009 Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hà Nam đã khôi phục lại lễ hội Tịch Điền - Đọi Sơn, năm 2010 khôi phục lễ phát lương đền Trần Thương đã thu hút đông đảo khách thập phương và nhân dân trong tỉnh.

Thực hiện cơ chế khuyến khích xã hội hoá trong công tác trùng tu, tôn tạo di tích, toàn tỉnh đã huy động được hàng nghìn tỷ đồng, trong đó có những cá nhân đóng góp hàng tỷ đồng như gia đình ông Nguyễn Văn Mai công đức 3,2 tỷ đồng tu sửa đình Thận Tu, huyện Duy Tiên; gia đình ông Phạm Văn Ảnh công đức 3,3 tỷ đồng tu bổ chùa Giáng, xã Chân Lý, Lý Nhân; Doanh nghiệp Minh Đức công đức 1,4 tỷ đồng tu bổ đình Do Lễ, huyện Kim Bảng. Từ năm 2002 đến nay, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp với Viện Khảo cổ, Bảo tàng Lịch sử tiến hành khai quật khảo cổ tại 02 huyện Thanh Liêm, Duy Tiên; tham ra điều tra lộ trình rời đô của vua Lý Thái Tổ qua Hà Nam; tham gia biên soạn các công trình nghiên cứu như: Địa chí Hà Nam, Nhân vật lịch sử văn hoá Hà Nam, Di tích - danh thắng Hà Nam, Lễ hội Hà Nam...

Qua nhiều năm tích cực nghiên cứu, sưu tầm, đến nay tại Bảo tàng tỉnh đã có trên 4.000 hiện vật, tài liệu gốc được lập hồ sơ khoa học bảo quản, trưng bày phục vụ du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, học tập, nghiên cứu nhằm phát huy giá trị của di sản văn hóa. Việc lập hồ sơ khoa học xếp hạng di tích thực hiện đúng quy định của Luật Di sản. Toàn tỉnh có 148 di tích, cụm di tích được xếp hạng trong đó có 74 di tích cấp quốc gia, 74 di tích cấp tỉnh.

Những kết quả đạt được khẳng định Luật Di sản văn hóa được thực thi, phát huy hiệu lực trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên việc thi hành luật vẫn đang gặp nhiều khó khăn. Nhiều di sản văn hoá phi vật thể đã và đang bị mai một khó phục dựng, cần bảo vệ. Việc giới thiệu phát huy di sản văn hoá chỉ đạt hiệu quả ở một số lĩnh vực dễ làm, có sẵn trong nhân dân. Việc đầu tư ngân sách Nhà nước còn quá ít so với thực tế đòi hỏi. Ngoài các loại hình trên, các di sản văn hóa chưa tiến hành điều tra, sưu tầm và lưu giữ, phổ biến rộng rãi là các giá trị: bia ký, ngữ văn dân gian, các tác phẩm văn học tiêu biểu, y dược học cổ truyền. Bên cạnh đó, việc xây dựng di tích trái phép vẫn diễn ra do ý thức của người dân. Không gian của một số di tích lớn bị lấn chiếm làm hàng quán, sự tập trung quá đông người, đốt vàng mã quá nhiều trong mùa lễ hội mà chưa có những biện pháp quản lý bảo vệ cần thiết, chưa xây dựng được một kế hoạch hoạt động du lịch bền vững tại các khu di tích. Ngoài ra, cơ chế chính sách đối với người tham gia hoạt động bảo vệ di sản còn bất cập; chưa có chế độ cụ thể cho người trông coi di tích, nghệ nhân dân gian...

Để tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo tồn các di sản văn hóa, trong thời gian tới, Đảng bộ và nhân dân Hà Nam tiếp tục nâng cao chất lượng bảo tồn đảm bảo các nguyên tắc của Công ước quốc tế và Luật Di sản văn hóa quy định; kết hợp đồng bộ giữa trùng tu di tích với xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật; tiến hành sưu tầm, tổ chức trưng bày các hiện vật độc đáo. Bên cạnh đó, tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường công tác nghiên cứu khoa học nhằm đáp ứng các yêu cầu về thiết lập dự án, hoạch định chương trình bảo tồn, cung cấp các luận cứ khoa học góp phần vào quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội; thẩm định các giá trị về văn hóa phi vật thể để có biện pháp bảo tồn các lễ hội, các loại hình nghệ thuật thiết thực, hiệu quả./. 

Chương trình công tác của Tỉnh ủy
hdnd
Lịch công tác của UBND tỉnh
Sự chỉ đạo, điều hành của Bí thư Tỉnh ủy
VBPLVN
niên giám thống kê
Khí tượng thủy văn
phản ánh thi hành pháp luật
Chuyên mục Hỏi - Đáp
kntc
Thư điện tử
Danh bạ thư điện tử
đấu giá tài sản
theo doi thi hanh phap luat
tthc
Trung tâm Giới thiệu việc làm Hà Nam
Tuyển dụng lao động
tra cứu sách
cuc thue tinh
Hội Nông dân Hà Nam
ASEAN
Thi bắn pháo hoa
Lung linh sắc màu Yên Bái
Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2017 chủ đề
Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2017
Tuần Du lịch Hạ Long - Quảng Ninh 2017
Hoa hậu hữu nghị Asean 2017
Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo Sóc Trăng lần thứ III
le hoi tuyen quang
tam giac mach
bac ninh
viet bac
dongthap
ảnh nền 1
Footer Home
Skip to main content