Liên kết website

hien phap
VBQPPL
Công báo tỉnh
thuế điện tử
chuyen muc cung cap thong tin bao chi
chính sách bảo hiểm
ban do
Bản đồ
nhay so
 
Trang chủ » Tin tức - Sự kiện » Tin theo lĩnh vực » Nông, lâm nghiệp và thủy lợi

Tăng cường công tác quản lý và bảo vệ rừng

(20/03/2017) Từ cuối năm 2016, nhằm tăng cường công tác bảo vệ rừng, Hạt Kiểm lâm Kim Bảng (Chi cục Kiểm lâm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với Tổ chức Bảo tồn động vật hoang dã quốc tế (FFI) đã thành lập tổ chức bảo vệ rừng cộng đồng tại địa phương. Theo đó, tổ có 06 thành viên, 01 giám sát viên điều hành trực tiếp, được chia làm 02 nhóm tuần tra, mỗi nhóm 03 người. Tổ bảo vệ có nhiệm vụ ngăn chặn người dân vào rừng săn, bắn động vật hoang dã trái phép, ghi chép lại thông tin trong quá trình tuần tra rừng.

Để tổ chức hoạt động hiệu quả, FFI đã trang bị quần áo bảo hộ đi rừng cho các thành viên 02 bộ quần, áo/năm, còn giấy, mũ, máy định vị GPS và sổ sách ghi chép trong quá trình tuần tra rừng và được hỗ trợ trả thù lao 2,5 triệu đồng/người/tháng. Các thành viên của tổ là người địa phương, thành thạo nghề đi rừng. Trong đó, 03 người đang có diện tích đất rừng được giao canh tác và chăn nuôi ở những khu vực nằm giáp ranh với xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thủy (Hòa Bình), nơi có các đàn khỉ vàng, khỉ xám, hoẵng, Vọoc quần đùi trắng sinh sống. Thời gian đầu, tổ vừa làm công tác tuần tra, bảo vệ rừng, vừa phát lối, kê bậc, đánh dấu sơn… tạo các lối đi tuần tra trong khu rừng; tăng cường gặp gỡ, vận động các đối tượng trước đây thường xuyên vào rừng chặt củi, đốt than, săn bắn, bẫy thú rừng không tái phạm. Ngoài ra, tổ còn vận động các hộ sản xuất trong rừng cùng chung sức bảo vệ. Ông Lê Văn Hiên, thôn Hồng Sơn, xã Thanh Sơn (Kim Bảng), Tổ trưởng Tổ bảo vệ rừng cộng đồng cho biết: Hoạt động tuần tra của tổ thực hiện 16 ngày/tháng. Việc tuần tra được chia tuyến giao cho mỗi nhóm để diện tích rừng đều được thường xuyên kiểm tra, bảo vệ. Trong quá trình tuần tra, bảo vệ rừng, các nhóm ghi chép nhật ký theo mẫu hướng dẫn của cơ quan kiểm lâm và Tổ chức FFI về các loài động, thực vật trong rừng, s di chú,  đi ăn, thu thập thông tin mối đe dọa của các loài động vật rừng, nhất là Vọoc quần đùi trắng…

Huyện Kim Bảng có tổng diện tích rừng 5.198 ha, gồm: 2.852 ha rừng phòng hộ, gần 1.070 ha rừng sản xuất và trên 1.277 ha rừng phòng hộ ngoài quy hoạch. Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên rừng trên địa bàn, thời gian qua đơn vị đã họp bàn với UBND các xã có rừng tăng cường công tác bảo vệ, lấy lực lượng kiểm lâm viên phụ trách địa bàn và công an xã làm nòng cốt thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời, cùng với Tổ chức FFI phối hợp với hạt kiểm lâm huyện Lạc Thủy (Hòa Bình) và chính quyền xã giáp ranh để có biện pháp bảo vệ.

Theo đánh giá của ngành chức năng, rừng Kim Bảng còn khá phong phú, có giá trị đa dạng sinh học cả về động và thực vật. Hiện rừng có 1 số loài động, thực vật đang được xem xét và bảo tồn như: Tê tê, chè hoa vàng… Ngoài ra, theo Tổ chức FFI tại đây vẫn còn nhiều loại động, thực vật khác chưa được điều tra. Đây là nguồn tài nguyên cần được duy trì, phát triển để bảo tồn nguồn gien, bảo vệ môi trường. Theo ông Đỗ Mạnh Hùng - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Kim Bảng, việc bảo vệ an toàn cho những loài động, thực vật quý hiếm hiện có trong rừng của tỉnh là hết sức cần thiết. Hạt đang tích cực phối hợp với Tổ chức FFI, chính quyền cơ sở tăng cường các biện pháp quản lý và bảo vệ rừng. Đơn vị đang xây dựng phương án, kế hoạch chi tiết bảo vệ rừng nhằm kiên quyết ngăn chặn các hành vi rừng săn bắn, bẫy động vật, chặt phá rừng dưới mọi hình thức…/.

Theo Báo Hà Nam
Chương trình công tác của Tỉnh ủy
hdnd
Lịch công tác của UBND tỉnh
Sự chỉ đạo, điều hành của Bí thư Tỉnh ủy
VBPLVN
niên giám thống kê
Khí tượng thủy văn
phản ánh thi hành pháp luật
Chuyên mục Hỏi - Đáp
kntc
Thư điện tử
Danh bạ thư điện tử
đấu giá tài sản
theo doi thi hanh phap luat
tthc
Trung tâm Giới thiệu việc làm Hà Nam
Tuyển dụng lao động
tra cứu sách
cuc thue tinh
Hội Nông dân Hà Nam
ASEAN
Thi bắn pháo hoa
Lung linh sắc màu Yên Bái
Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2017 chủ đề
Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2017
Tuần Du lịch Hạ Long - Quảng Ninh 2017
Hoa hậu hữu nghị Asean 2017
Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo Sóc Trăng lần thứ III
le hoi tuyen quang
tam giac mach
bac ninh
viet bac
dongthap
ảnh nền 1
Footer Home
Skip to main content