Liên kết website

hien phap
VBQPPL
Công báo tỉnh
thuế điện tử
chuyen muc cung cap thong tin bao chi
chính sách bảo hiểm
ban do
Bản đồ
nhay so
 
Trang chủ » Tin tức - Sự kiện » Tin theo lĩnh vực » Nông, lâm nghiệp và thủy lợi

Hội đồng Lý luận Trung ương nghiên cứu, khảo sát thực tế tại Hà Nam

(20/04/2017) Chiều ngày 19/4/2017, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Doan - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng - nguyên Phó Chủ tịch nước - Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương dẫn đầu Đoàn nghiên cứu, khảo sát thực tế của Hội đồng Lý luận Trung ương về làm việc tại Hà Nam.

Đón và làm việc với Đoàn công tác Hội đồng Lý luận Trung ương ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy; ông Trương Quốc Huy - Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh  và một số đồng chí lãnh đạo các sở, ngành, địa phương.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Doan, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương phát biểu tại buổi làm việc

Tìm hiểu thực tế về mô hình điểm tích tụ ruộng đất, phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của tỉnh Hà Nam tại xã Xuân Khê, huyện Lý Nhân, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Doan khẳng định: Tích tụ ruộng đất là xu hướng phát triển nông nghiệp hiện nay.

Hà Nam đang mạnh dạn tích tụ ruộng đất vì quyền lợi của người dân và doanh nghiệp, với mong muốn xoay chuyển cơ cấu nông nghiệp. Hà Nam có cách làm dân chủ, tập trung và có hiệu quả, được doanh nghiệp và người dân đồng tình ủng hộ.

Mục đích của buổi làm việc giữa Đoàn nghiên cứu, khảo sát thực tế của Hội đồng Lý luận Trung ương với địa phương để khảo sát thực tiễn, nghiên cứu xem hình thức, cách tích tụ ruộng đất của Hà Nam có đáp ứng được nhu cầu hay không? Lợi ích đem lại thế nào? Quá trình thực hiện có gặp khó khăn, vướng mắc gì, những vấn đề nào địa phương, doanh nghiệp muốn đề xuất với trung ương.

Có những việc khi đi vào thực tế mới nảy sinh vấn đề mới, cần nghiên cứu trở thành lý luận rồi lại quay trở lại thực tiễn. Vì vậy, Đoàn sẽ nghe ý kiến, tổng hợp rồi báo cáo Hội đồng Lý luận Trung ương và Bộ Chính trị.

Ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy báo cáo với Đoàn về quan điểm, chủ trương, tiến độ tích tụ ruộng đất của tỉnh. Bí thư Tỉnh ủy nêu rõ: Những kết quả đạt được mới chỉ ở bước đầu. Bởi, doanh nghiệp mới nhận đất, đang trong quá trình đầu tư xây dựng nhà lưới, hạ tầng sản xuất.

Chương trình làm việc của Đoàn nghiên cứu, khảo sát thực tế của Hội đồng Lý luận Trung ương tạo thuận lợi cho tỉnh. Bí thư Tỉnh ủy mong rằng, qua chương trình làm việc này, Đoàn sẽ gợi mở giúp tỉnh tháo gỡ được những vấn đề đặt ra giữa lý luận và thực tiễn và một số vấn đề khác.

Bí thư Tỉnh ủy đã giới thiệu với Đoàn một số dự án đang và sắp đầu tư tại tỉnh, trong đó có các dự án ở Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Tại buổi làm việc, Đoàn nghiên cứu, khảo sát thực tế của Hội đồng Lý luận Trung ương quan tâm đến nhiều nội dung, trong đó tập trung vào một số vấn đề, như: Doanh nghiệp thuê ít lao động, vậy công tác giải quyết việc làm cho lao động sau khi nông dân cho thuê đất như thế nào? Các hình thức mà doanh nghiệp ký hợp đồng thuê đất với người dân. Tính pháp lý của chủ thể đứng ra ký hợp đồng cho thuê đất cũng như quyền lợi, trách nhiệm của các bên như thế nào?

Các đồng chí trong Đoàn đã nghe nhiều ý kiến của 2 doanh nghiệp đang đầu tư vào sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại huyện Lý Nhân, ý kiến của lãnh đạo huyện và chính quyền cơ sở nơi thực hiện việc tích tụ ruộng đất.

Các ý kiến đều khẳng định, tích tụ ruộng đất là giải pháp hiệu quả để phát triển nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho nông dân. Quá trình tích tụ ruộng đất được sự sự đồng thuận, ủng hộ của người dân và doanh nghiệp. Cơ chế thực hiện thống nhất, đúng quy chế dân chủ. Nông dân phấn khởi vì vừa được tiền thuê đất, vừa được làm việc cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp được tỉnh và chính quyền sở tại tạo mọi điều để hoạt động sản xuất.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Đoàn công tác của Hội đồng Lý luận Trung ương tham quan mô hình tích tụ ruộng đất để sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại xã Xuân Khê, huyện Lý Nhân

Qua đây, doanh nghiệp và địa phương kiến nghị với Đoàn nghiên cứu, khảo sát thực tế của Hội đồng Lý luận Trung ương một số vấn đề: Cần nghiên cứu, sửa đổi một số nội dung của Luật Đất đai năm 2013; chính sách về đất đai cần được thể chế hóa cho phù hợp với thực tiễn; Trung ương sớm ban hành hướng dẫn về trình tự, thủ tục tích tụ ruộng đất; cần có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp về truyền thông; có cơ chế tín dụng hấp dẫn cho nông nghiệp; thực hiện chế độ bảo hiểm nông nghiệp…

Cũng trong chiều ngày 19/4, Đoàn nghiên cứu, khảo sát thực tế của Hội đồng Lý luận Trung ương đã đi khảo sát thực tế tình hình đầu tư sản xuất của Công ty VinEco tại xã Xuân Khê và dự án của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển nông nghiệp công nghệ cao Hà Nam tại xã Nhân Khang, huyện Lý Nhân.

Sáng 20/4, Đoàn sẽ tiếp tục làm việc tại UBND tỉnh./.

Theo Báo Hà Nam Online
Chương trình công tác của Tỉnh ủy
hdnd
Lịch công tác của UBND tỉnh
Sự chỉ đạo, điều hành của Bí thư Tỉnh ủy
VBPLVN
niên giám thống kê
Khí tượng thủy văn
phản ánh thi hành pháp luật
Chuyên mục Hỏi - Đáp
kntc
Thư điện tử
Danh bạ thư điện tử
đấu giá tài sản
theo doi thi hanh phap luat
tthc
Trung tâm Giới thiệu việc làm Hà Nam
Tuyển dụng lao động
tra cứu sách
cuc thue tinh
Hội Nông dân Hà Nam
ASEAN
Thi bắn pháo hoa
Lung linh sắc màu Yên Bái
Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2017 chủ đề
Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2017
Tuần Du lịch Hạ Long - Quảng Ninh 2017
Hoa hậu hữu nghị Asean 2017
Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo Sóc Trăng lần thứ III
le hoi tuyen quang
tam giac mach
bac ninh
viet bac
ảnh nền 1
Footer Home
Skip to main content