Liên kết website

hien phap
VBQPPL
Công báo tỉnh
thuế điện tử
chuyen muc cung cap thong tin bao chi
chính sách bảo hiểm
ban do
Bản đồ
nhay so
 
Trang chủ » Tin tức - Sự kiện » Tin theo lĩnh vực » Nông, lâm nghiệp và thủy lợi

Hà Nam mở rộng chăn nuôi bò sữa theo hướng bền vững

(27/09/2017) Hà Nam là một trong số các tỉnh miền Bắc triển khai phát triển đàn bò sữa theo Quyết định số 167 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành “Một số chính sách khuyến khích phát triển đàn bò sữa”. Để đạt được mục tiêu phát triển đàn bò sữa một cách bền vững, tỉnh Hà Nam đã có nhiều giải pháp, mục tiêu cụ thể để phát triển đàn bò sữa và bước đầu đã đạt được kết quả.

Mở rộng chăn nuôi bò sữa theo hướng bền vững, nghề chăn nuôi bò sữa đã dần thích nghi với điều kiện tự nhiên, khí hậu tại địa phương, cùng với đó, giá sữa cũng tăng theo hướng ổn định giúp cho người chăn nuôi ngày càng có lãi. Điều đó đã giúp cho người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh yên tâm đầu tư mở rộng đàn bò sữa. Tính đến ngày 30/8/2017, toàn tỉnh đã có 190 hộ chăn nuôi bò sữa, với tổng đàn 2.813 con. Trong tổng số bò sữa hiện nay, số bò được nuôi trong các hộ dân có 2.590 con, số bò sữa do các công ty quản lý 223 con. Sản lượng sữa bò tươi đạt 19,9 tấn sữa/ngày. Tổng lượng sữa đàn bò sản xuất 7 tháng đầu năm 2017 đạt 4.895 tấn, tổng doanh thu đạt gần 65 tỷ đồng.

Về kết quả thực hiện tại các khu quy hoạch chăn nuôi bò sữa tập trung, hiện nay toàn tỉnh có 09/11 khu quy hoạch thực hiện xây dựng cơ sở hạ tầng, trong đó: 04 khu đã hoàn thiện 100% cơ sở hạ tầng, 05 khu hoàn thiện một phần cơ sở hạ tầng, 02 khu chưa thực hiện xây dựng. Có 11/11 khu quy hoạch đã triển khai chăn nuôi bò sữa với tổng số 97 trại chăn nuôi/326 trại bò được quy hoạch, tổng số đàn bò là 1.678/5.030 con (đạt 33,36% so với quy hoạch), chiếm 60,4% so với tổng đàn của toàn tỉnh hiện tại; diện tích đất đã giao cho các hộ sử dụng là 73,87 ha/215,46 ha quy hoạch (đạt 34,28%).

Kiểm tra diện tích chăn nuôi của hộ gia đình để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ chăn nuôi bò sữa

Đối với công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chứng nhận kinh tế trang trại tại khu quy hoạch, hiện nay có 47/97 hộ chăn nuôi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại các khu quy hoạch, với diện tích 26,96 ha. Toàn tỉnh có 04 xã tại 3 huyện Duy Tiên, Thanh Liêm và Kim Bảng đã quy hoạch được 96,77 ha đất để trồng cây thức ăn cho bò, cụ thể: Xã Mộc Bắc quy hoạch 03 vị trí với tổng diện tích 64,7 ha, đã có 29,7 ha đang trồng cỏ, ngô cho bò; xã Liêm Túc quy hoạch 8,28 ha và đang trồng cỏ, ngô là 6,2 ha; xã Trác Văn quy hoạch 4 ha; Khả Phong quy hoạch 19,97 ha.

Ngoài ra, công tác nhân giống cho đàn bò sữa cũng được quan tâm thực hiện. Chi Cục chăn nuôi và Thú y tỉnh đã chỉ đạo mạng lưới dẫn tinh viên cơ sở thường xuyên kiểm tra, thực hiện phối giống giúp các hộ chăn nuôi. Công tác tiêu thụ sữa tươi cho nông dân được đặc biệt chú trọng. Hiện nay 100% các hộ chăn nuôi bò sữa đã bán sữa tươi sản xuất ra cho Công ty Friesland Campina và Công ty sữa Vinamilk; có 02 cơ sở tự chế biến sữa thủ công cung cấp tại địa phương và sữa dùng cho nuôi bê số lượng khoảng 2 tấn sữa/ngày.

Công tác đào tạo tập huấn cho nông dân và khuyến nông viên cơ sở được quan tâm. Cán bộ khuyến nông viên cơ sở và các hộ nông dân chăn nuôi bò sữa tại các xã thường xuyên được tập huấn kỹ thuật để bổ sung kiến thức tiêu chuẩn chất lượng sữa, quy trình vắt sữa, phòng và điều trị bệnh, chế độ dinh dưỡng cho bò sữa. Để chủ động đối phó với dịch bệnh giúp người chăn nuôi yên tâm phát triển tăng đàn, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã phân công cán bộ chuyên môn, thú y cơ sở thường xuyên tổ chức tư vấn, tiêm phòng, theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình chăn nuôi và dịch bệnh trên đàn bò.

     Mô hình chăn nuôi bò sữa ở xã Chuyên Ngoại, huyện Duy Tiên

Đối với dự án phát triển bò sữa tại các doanh nghiệp, đến nay 100% các hộ dân trong vùng dự án đồng ý cho thuê đất, đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 594/594 hộ. UBND xã Thanh Nguyên (huyện Thanh Liêm) tổ chức ký 424 hợp đồng thuê đất với các hộ dân; Công ty Sữa Vinamilk đã ký kết hợp đồng với 388/424 hợp đồng hợp lệ, số còn lại đang hoàn thiện và ký tiếp trong thời gian tới. Về dự án của Công ty Friesland Campina tại xã Mộc Bắc: Đến nay có 04 trại bò đầu tư xây dựng và đang nuôi 307 con đạt 38,37%; dự kiến đến tháng 6/2020 trang trại bò sữa sẽ thêm 04 trại bò, nâng tổng số trại tại khu quy hoạch 66 ha là 08 trại, với đàn bò đạt 800 con.

Tuy nhiên theo đánh giá, việc phát triển tổng đàn bò sữa hiện nay vẫn chậm tiến độ, nguyên nhân chủ yếu là do công tác tổ chức thực hiện đề án ở nhiều địa phương chưa đồng bộ; quá trình tích tụ ruộng đất tại các khu quy hoạch và đất trồng cây làm thức ăn cho bò gặp nhiều khó khăn; một số sản phẩm của chăn nuôi bị khủng hoảng thừa, giá bán thấp, khó tiêu thụ... Để hoàn thành mục tiêu Đề án Phát triển đàn bò sữa đạt kế hoạch 5.000 con trong năm 2017, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đề xuất cần tập trung thực hiện giải pháp hoàn thiện khu quy hoạch, các giải pháp về kỹ thuật và phát triển đàn bò sữa tại các doanh nghiệp.

Trong thời gian tới, theo kế hoạch thực hiện phát triển chăn nuôi bò sữa năm 2017, tỉnh phấn đấu tổng đàn bò sữa có 5.000 con, cụ thể: Của hộ dân là 3.220 con; đàn bò sữa tại các công ty là 1.780 con; số bê cái sinh ra là 668 con; số bò mua mới là 2.069 con./.

Chương trình công tác của Tỉnh ủy
hdnd
Lịch công tác của UBND tỉnh
Sự chỉ đạo, điều hành của Bí thư Tỉnh ủy
VBPLVN
niên giám thống kê
Khí tượng thủy văn
phản ánh thi hành pháp luật
Chuyên mục Hỏi - Đáp
kntc
Thư điện tử
Danh bạ thư điện tử
đấu giá tài sản
theo doi thi hanh phap luat
tthc
Trung tâm Giới thiệu việc làm Hà Nam
Tuyển dụng lao động
tra cứu sách
cuc thue tinh
Hội Nông dân Hà Nam
ASEAN
Thi bắn pháo hoa
Lung linh sắc màu Yên Bái
Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2017 chủ đề
Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2017
Tuần Du lịch Hạ Long - Quảng Ninh 2017
Hoa hậu hữu nghị Asean 2017
Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo Sóc Trăng lần thứ III
le hoi tuyen quang
tam giac mach
bac ninh
viet bac
ảnh nền 1
Footer Home
Skip to main content