Liên kết website

hien phap
VBQPPL
Công báo tỉnh
thuế điện tử
chuyen muc cung cap thong tin bao chi
chính sách bảo hiểm
ban do
Bản đồ
nhay so
 
Trang chủ » Tin tức - Sự kiện » Tin theo lĩnh vực » Văn hoá, thể thao và du lịch

Khai mạc lễ hội chùa Long Đọi Sơn

(13/04/2017) Sáng ngày 13/4/2017 (tức ngày 17/3 Đinh Dậu), lễ hội chùa Long Đọi Sơn 2017 chính thức khai hội.

Về dự có bà Lê Thị Thanh Hà - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; ông Lê Xuân Huy - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Nguyễn Đức Vượng - Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện cùng lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của huyện; lãnh đạo các xã, thị trấn, các tăng ni phật tử cùng cán bộ, nhân dân trong xã và du khách thập phương...

Các đại biểu dự lễ khai hội

Lễ hội chùa Long Đọi Sơn được tổ chức hàng năm đã trở thành một nét văn hoá tín ngưỡng lâu đời của người dân địa phương. Lễ hội nhằm quảng bá các công trình kiến trúc tại di tích lịch sử chùa Long Đọi Sơn, đồng thời khơi dậy truyền thống văn hoá dân tộc, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng, thỏa mãn nhu cầu tâm linh của nhân dân và du khách thập phương.

Tại đây, vào năm 987, vua Lê Đại Hành đã về mở hội thi cầy. Hơn 100 năm sau, năm 1118, vua Lý Nhân Tông cùng đoàn tuỳ tùng theo dòng Châu Giang ghé thăm núi Đọi, thấy cảnh sắc núi sông hữu tình đã cho xây dựng chùa, đặt tên là Long Đọi Sơn và xây dựng Bảo Tháp Sùng Thiện Diên Linh. Địa danh núi Đọi - sông Châu ra đời gắn liền với sự ra đời của Bảo Tháp Sùng Thiện Diên Linh.

Chùa và tháp đứng vững hơn 300 năm, đầu thế kỷ 15, khi quân Minh xâm lược nước ta, chùa và tháp đã bị phá hủy hoàn toàn. Đến cuối thế kỷ 16 vào năm 1591, đời nhà Mạc, nhân dân địa phương mới dựng lại khiến cho hơn 500 năm sau, một nơi danh thắng trong chốn tùng lâm lại được mới mẻ. Từ đó đến năm 1860, chùa Đọi lại tiếp tục được tu sửa thượng điện, tiền đường, nhà tổ… Đến năm 1864, chùa tiếp tục được tu sửa hành lang, đúc tượng Di Lặc, đúc khánh đồng do Sư tổ đời thứ 5 trụ trì xây dựng, hoàn chỉnh 125 gian, từ đó trở thành trường Bắc Kỳ phật giáo.

Trong kháng chiến chống Pháp, một lần nữa chùa lại bị phá đổ hoang tàn. Ngay sau khi hòa bình lập lại năm 1957, được sự quan tâm của chính quyền địa phương, các nhà sư cùng các tín đồ phật tử và nhân dân trong vùng đã sửa chữa tôn tạo lại di tích. Hiện nay chùa Long Đọi Sơn vẫn còn lưu giữ những cổ vật quý hiếm thời Lý, hiện vật giá trị nhất là tấm bia đá được khắc năm 1121, chữ trên bia đá được khắc kín cả hai 02 mặt. Ngoài tấm bia, ở chùa còn lưu giữ 06 pho tượng đá kim cương, tượng đá đầu người mình chim…

Năm 1992, chùa Long Đọi Sơn được Bộ Văn hóa - Thông tin xếp hạng di tích lịch sử văn hóa. Đến thăm chùa, du khách không chỉ được thăm một trong những thắng cảnh nổi tiếng của chốn Nam Sơn cổ sử đệ nhị, mà còn có dịp tìm hiểu một ngôi chùa cổ kính, một trong những kiến trúc tiêu biểu của thời Lý. Đến với lễ hội Long Đọi Sơn, ngoài việc bái vọng Phật pháp, cầu may cũng là dịp để mỗi người tưởng nhớ các danh nhân trong lịch sử dân tộc.

Bí thư Huyện ủy Nguyễn Đức Vượng mở hồi trống khai hội

Sau phần khai mạc lễ dâng hương trong không khí trang trọng và tôn nghiêm. Cũng trong buổi sáng khai mạc, các đại biểu được xem màn biểu diễn dàn trống hội, múa rồng, múa lân của nhân dân thôn Đọi Tín, Đọi Tam.

Đoàn rước kiệu

Lễ hội chùa Long Đọi Sơn năm nay được tổ chức trong 05 ngày, từ ngày 13/4 đến hết ngày 17/4/2017( tức ngày 17 đến 21/3 Âm lịch) với nhiều hoạt động giao lưu văn hoá văn nghệ, thể thao phong phú, hấp dẫn, thu hút đông đảo khách thập phương về try hội./.

Nguyễn Yến
Chương trình công tác của Tỉnh ủy
hdnd
Lịch công tác của UBND tỉnh
Sự chỉ đạo, điều hành của Bí thư Tỉnh ủy
VBPLVN
niên giám thống kê
Khí tượng thủy văn
phản ánh thi hành pháp luật
Chuyên mục Hỏi - Đáp
kntc
Thư điện tử
Danh bạ thư điện tử
đấu giá tài sản
theo doi thi hanh phap luat
tthc
Trung tâm Giới thiệu việc làm Hà Nam
Tuyển dụng lao động
tra cứu sách
cuc thue tinh
Hội Nông dân Hà Nam
ASEAN
Thi bắn pháo hoa
Lung linh sắc màu Yên Bái
Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2017 chủ đề
Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2017
Tuần Du lịch Hạ Long - Quảng Ninh 2017
Hoa hậu hữu nghị Asean 2017
Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo Sóc Trăng lần thứ III
le hoi tuyen quang
tam giac mach
bac ninh
viet bac
dongthap
ảnh nền 1
Footer Home
Skip to main content