Liên kết website

hien phap
VBQPPL
Công báo tỉnh
thuế điện tử
chuyen muc cung cap thong tin bao chi
chính sách bảo hiểm
ban do
Bản đồ
nhay so
 
Trang chủ » Tin tức - Sự kiện » Tin theo lĩnh vực » Văn hoá, thể thao và du lịch

Bài phát biểu của ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy tại lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Hà Nam

(13/01/2018) Sáng ngày 13/01/2018, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban Mặt trận tổ quốc tỉnh Hà Nam long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Hà Nam. Cổng Thông tin điện tử tỉnh Hà Nam trân trọng giới thiệu bài phát biểu của ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy tại lễ kỷ niệm.

Kính thưa đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương!

Kính thưa đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam!

          Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành phố!

          Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh; các đồng chí lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân tỉnh Hà Nam!

- Kính thưa các quý vị đại biểu!       

- Kính thưa các đồng chí và toàn thể nhân dân!

Hòa trong không khí hân hoan của cả nước đón chào năm mới 2018 và hướng đến kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2018), hôm nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hà Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Hà Nam (14/01/1958 - 14/01/2018).

Thay mặt Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh Hà Nam, tôi trân trọng gửi tới các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, thành phố, các quý vị đại biểu khách quý cùng toàn thể nhân dân lới chúc mừng năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc!

Kính thưa các đồng chí đại biểu, kính thưa các đồng chí cùng toàn thể nhân dân!

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát phong trào các địa phương, cơ sở. Đối với Hà Nam, Người đã dành cho Đảng bộ và nhân dân những tình cảm và sự quan tâm đặc biệt. Người đã nhiều lần trực tiếp nói chuyện, gửi thư, điện, viết bài biểu dương, khen ngợi Đảng bộ và nhân dân Hà Nam.

Đặc biệt, cách đây vừa tròn 60 năm, ngày 14/01/1958, Đảng bộ và nhân dân Hà Nam vinh dự được đón Bác Hồ về thăm và dự hội nghị sơ kết công tác chống hạn của tỉnh. Tại hội nghị, Bác khen ngợi Đảng bộ, quân và dân Hà Nam đã có sáng kiến đắp đập, đào giếng, nạo vét kênh mương lấy nước chống hạn cho cây trồng, đồng thời Người cũng chỉ rõ nhiệm vụ của toàn dân trong công tác chống hạn. Ghi nhận những nỗ lực của quân và dân huyện Bình Lục trong công tác chống hạn, đảm bảo cho sản xuất, Hồ Chủ tịch đã trao lá cờ “Chống hạn khá nhất” cho huyện tạm giữ. Người cũng trao cho các đơn vị khơi kênh Ben, đắp đập Cát Tường (Bình Lục) và vét mương Mạc Thượng (Lý Nhân), mỗi nơi 03 huy hiệu làm phần thưởng cho những cá nhân xuất sắc trong công tác chống hạn. Các đại biểu huyện Bình Lục, Kim Bảng, Duy Tiên và thanh niên đã phát biểu ý kiến, hứa với Bác sẽ tích cực thực hiện lời dạy của Bác, quyết tâm vận động nhân dân chống hạn và cấy hết diện tích.

Sau hội nghị, Người về thăm công trường đắp đập Cát Tường, thuộc xã An Hòa (nay là xã An Mỹ) huyện Bình Lục. Bác đến tận nơi, khen ngợi, động viên tinh thần cán bộ, nhân dân đang lao động trên công trường cố gắng hoàn thành con đập để kịp thời đưa nước về cấy hết diện tích. Bác căn dặn các đoàn viên, thanh niên xã Bối Cầu: “Các cháu phải làm tốt, thanh niên có sức khỏe phải đi đầu trong lao động, đoàn viên và đảng viên phải thực sự là nòng cốt trong sản xuất và lãnh đạo quần chúng”. Trước khi về, Bác căn dặn: "Tỉnh giao đắp đập trong 07 ngày, các cô, các chú phải cố gắng rút ngắn thời gian để sớm có nước cày, cấy".

          Thực hiện lời hứa với Bác, với tinh thần quyết tâm cao, Đảng bộ, quân và dân huyện Bình Lục đã hoàn thành việc đắp đập Cát Tường trong thời gian chưa đến 05 ngày. Con đập hoàn thành dài 120m, bề mặt rộng hơn 2m, chắn ngang sông Sắt đưa  nước vào đồng, cứu hàng ngàn mẫu lúa chiêm đang bị khô hạn. 

           Những lời căn dặn của Người đối với cán bộ, đảng viên, thanh niên, bộ đội, thương bệnh binh và các tầng lớp nhân dân Hà Nam có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, động viên kịp thời Đảng bộ và nhân dân Hà Nam quyết tâm đào mương, đắp đập, chống hạn cứu lúa và từng bước phát triển thủy lợi, xóa cảnh chiêm khê, mùa mất, mở ra trang mới trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh nhà.  Đồng thời, để lại bài học sâu sắc về sự sâu sát cơ sở, gần dân, sát dân, chăm lo đời sống nhân dân; coi trọng sản xuất nông nghiệp, tiết kiệm thời gian, chung sức, chung lòng thực hiện sự nghiệp cách mạng, nỗ lực vương lên xây dựng quê hương Hà Nam ngày càng giàu đẹp.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Khang phát biểu tại buổi lễ

          Kính thưa các quý vị đại biểu, thưa các đồng chí, cùng toàn thể nhân dân!    

          Thực hiện lời căn dạy của Bác Hồ kính yêu, 60 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nam dù là một bộ phận trong tỉnh Hà Nam Ninh, tỉnh Hà Nam hay khi được tái lập đều luôn đoàn kết, năng động, sáng tạo, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, góp phần cùng cả nước kháng chiến đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ vững chắc tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Sau 20 năm tái lập tỉnh (ngày 01/01/1997), 10 năm học tập và làm theo tư tưởng, phong cách Hồ Chí Minh, kế thừa truyền thống cách mạng, niềm tự hào quê hương, ý thức vươn lên trước yêu cầu phát triển, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh các nhiệm kỳ đã tập trung trí tuệ, trăn trở tìm quyết sách lãnh đạo để khai thác mọi tiềm năng, lợi thế, xác định đúng đắn chiến lược phát triển cùng lộ trình và bước đi phù hợp, tạo bước đột phá vươn lên, đưa tỉnh nhà phát triển, giành được nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện trên tất cả các mặt: Chính trị ổn định, kinh tế phát triển, quốc phòng an ninh được giữ vững.

Về phát triển  kinh tế - xã hội          

Đối với nông nghiệp: Từ một vùng đất chiêm trũng, nông nghiệp Hà Nam nay đã phát triển khá toàn diện, như: Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, phát triển chăn nuôi; từ canh tác thuần lúa đã chuyển đổi sang trồng rau củ, trồng cỏ, cây ăn quả và các cây trồng khác có hiệu quả cao hơn. Toàn tỉnh đã cơ bản hoàn thành xong việc dồn đổi ruộng đất. Hiện nay, bình quân chỉ có từ 01 đến 02 thửa/hộ. Chủ trương tích tụ ruộng đất để sản xuất nông nghiệp công nghệ được tập tung chỉ đạo thực hiện quyết liệt; nhiều mô hình liên kết với các doanh nghiệp, tham gia chuỗi giá trị sản xuất được triển khai, bước đầu mang lại hiệu quả, thay đổi dần tập quán canh tác, tạo đột phá trong phát triển nông nghiệp.

Chương trình xây dựng nông thôn mới được triển khai mạnh mẽ. Toàn tỉnh có 78/98 xã và 02 huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc. Đường giao thông nông thôn đã được bê tông, asphan hóa toàn bộ với 1.900 km đường. Kể từ sau ngày Bác về thăm công trường đắp đập chống hạn, đến nay hệ thống thủy lợi tỉnh Hà Nam có bước phát triển mạnh mẽ, kênh mương thủy lợi nội đồng đã được cứng hóa và bê tông hóa với 4.000 km kênh mương tưới, tiêu và hơn 1.700 cống, đập, xi phông, cầu máng các loại; toàn tỉnh có 58 trạm bơm với 321 máy bơm, công suất mỗi máy từ 1.000 cho đến 30.600 m3/h và 392 trạm bơm nhỏ nội đồng, phòng chống thiên tai trên địa bàn tỉnh và đáp ứng yêu cầu tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nông thôn. Đã chấm dứt cảnh chiêm khê, mùa úng.

Công nghiệp, thương mại - dịch vụ có bước phát triển mạnh: Với 8 khu công nghiệp đã được phê duyệt quy hoạch, trong đó 6 khu đã đi vào hoạt động cùng với thực hiện nghiêm 10 cam kết của tỉnh với các nhà đầu tư, thu hút đầu tư đạt kết quả ấn tượng. Đến nay trên địa bàn tỉnh có 738 dự án đầu tư có hiệu lực, trong đó có 207 dự án FDI với vốn đăng ký trên 2,38 tỷ USD. Nhiều công trình, dự án lớn đang được tập trung triển khai xây dựng, như các bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức (cơ sở 2), khu đại học Nam Cao, sân golf Kim Bảng, khu du lịch Tam Chúc… tạo tiền để Hà Nam trở thành trung tâm dịch vụ chất lượng cao cấp vùng về y tế, đào tạo nhân lực và du lịch. Các chương trình phát triển đô thị được tập trung thực hiện, dần thay đổi bộ mặt tỉnh.

Từ một tỉnh thuần nông, đến nay tỷ trọng công nghiệp xây dựng đạt 59,7%; dịch vụ 29,7%; nông nghiệp giảm còn 10,6 %. Kinh tế của tỉnh tăng trưởng nhanh, quy mô ngày càng lớn; tổng sản phẩm bình quân đầu người ước đạt 48,6 triệu đồng. Thu ngân sách năm 2017 đạt 6.255 tỷ đồng (gấp gần 90 lần năm 1997 là thời điểm tái lập tỉnh).

Những thành tựu về phát triển kinh tế là cơ sở quan trọng để tỉnh quan tâm phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa - xã hội. Các chính sách an sinh xã hội, giải quyết việc làm, giảm nghèo được triển khai có hiệu quả; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,28%. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Công tác xây dựng Đảng được đặc biệt quan tâm, tiếp tục có nhiều đổi mới đảm bảo sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của các cấp ủy Đảng trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chủ động, quyết liệt, bám sát cơ sở trong lãnh đạo, chỉ đạo từ công tác giáo dục chính trị tư tưởng, công tác tổ chức cán bộ đến công tác kiểm tra, giám sát…nhất là thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, hiệu quả quản lý của các cấp chính quyền được nâng cao. Vai trò của mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội được phát huy và đạt hiệu quả. Sự đồng thuận xã hội, khối đại đoàn kết toàn dân ngày càng được củng cố, tăng cường.

Những kết quả đạt được nêu trên không chỉ khẳng định ý chí quyết tâm, tinh thần vượt khó, sáng tạo mà còn là tiền đề vững chắc để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hà Nam tự tin trên lộ trình hội nhập và phát triển.

 Kính thưa các quý vị đại biểu, thưa các đồng chí, cùng toàn thể nhân dân!

Trong những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn tỉnh thực sự trở thành một phong trào sâu rộng, tạo chuyển biến căn bản về ý thức rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, phong cách làm việc trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang và nhân dân. Về dự Lễ kỷ niệm hôm nay có 60 tập thể, cá nhân tiêu biểu trong trong số hàng ngàn các tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo Bác trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội và các cá nhân đạt thành tích về cuộc thi viết những tấm gương là theo Bác được tỉnh biểu dương, khen thưởng. Đây là những tấm gương đã không ngừng phấn đấu vươn lên tiếp nối truyền thống anh hùng, văn hiến của quê hương trong học tập, công tác, lao động, sản xuất, kinh doanh và hoạt động xã hội, xây dựng gia đình văn hóa, làm giàu chính đáng để ổn định và cải thiện đời sống gia đình, xây dựng tỉnh nhà ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban Mặt trận tổ quốc tỉnh, tôi nhiệt liệt biểu dương các tập thể và cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được tôn vinh, khen thưởng trong lễ kỷ niệm ngày hôm nay.

Kính thưa các đồng chí đại biểu, cùng toàn thể nhân dân!

Với vinh dự là huyện được đón Bác về thăm, 60 năm qua, Đảng bộ và nhân dân huyện Bình Lục luôn ghi nhớ lời Người đã và đang từng ngày xây dựng để trở thành huyện nông nghiệp phát triển theo quy hoạch của tỉnh. Nơi chúng ta đang đứng đây - xã An Mỹ, huyện Bình Lục -  đã có sự thay đổi vượt bậc. Bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, đường làng, ngõ xóm khang trang, sạch đẹp; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng cao.

Để ghi nhớ công ơn và ghi dấu sự kiện Bác Hồ về thăm, năm 2011, được sự quan tâm của Trung ương và các cấp, các ngành, Khu Lưu niệm Cát Tường được khởi công xây dựng tại đúng vị trí Bác nói chuyện và động viên nhân dân chống hạn cứu lúa, với các hạng mục trọng điểm như: nhà tưởng niệm, khu quảng trường, khu nhà trưng bày kỷ vật, hệ thống tường kè, thoát nước... tạo thành hệ thống hạ tầng du lịch đáp ứng nhu cầu tham quan, tìm hiểu của nhân dân. Cây đa được nhân dân trồng để ghi dấu nơi Bác về thăm, nay đã thành cây cổ thụ, cành lá xum xuê che mát cả một vùng, như một nhân chứng lịch sử, mãi mãi là biểu tượng cao đẹp gắn bó giữa lãnh tụ với nhân dân, là niềm tự hào của Đảng bộ và nhân dân Hà Nam nói chung, của huyện Bình Lục nói riêng. Càng vinh dự, tự hào hơn, đúng vào dịp kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm, Khu Di tích lịch sử Cát Tường được đón nhận Bằng Di tích Lịch sử văn hóa cấp quốc gia do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng.

Kính thưa các quý vị đại biểu, thưa các đồng chí cùng toàn thể nhân dân!

Kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Hà Nam là dịp Đảng bộ, nhân dân tỉnh nhà khắc ghi công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, bồi đắp thêm niềm tin, lòng tự hào về dân tộc Việt Nam anh hùng, về Đảng quang vinh để càng vững tin bước tiếp con đường cách mạng vẻ vang mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn.

Dưới ngọn cờ quang vinh của Đảng, trước anh linh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, với lòng thành kính và biết ơn vô hạn công lao to lớn của Người, Đảng bộ và nhân dân Hà Nam nguyện đoàn kết một lòng, quyết tâm, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Đảng, tích cực  hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện các nhiệm vụ chính trị của tỉnh; tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế, đổi mới định hướng đầu tư và mô hình tăng trưởng, tập trung nguồn lực đầu tư cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn,  xây dựng đô thị văn minh, hiện đại, hoàn thiện hạ tầng cơ sở kinh tế - xã hội, phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; phấn đấu xây dựng Hà Nam phát triển nhanh, bền vững, giàu đẹp, văn minh như Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn.

Nhân dịp lễ kỷ niệm, một lần nữa, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh Hà Nam, tôi kính chúc các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các quý vị đại biểu khách quý, các đồng chí và toàn thể nhân dân bước sang năm mới 2018, Xuân Mậu Tuất mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công. Năm mới thắng lợi mới!

Xin trân trọng cảm ơn!

Chương trình công tác của Tỉnh ủy
hdnd
Lịch công tác của UBND tỉnh
Sự chỉ đạo, điều hành của Bí thư Tỉnh ủy
VBPLVN
niên giám thống kê
Khí tượng thủy văn
phản ánh thi hành pháp luật
Chuyên mục Hỏi - Đáp
kntc
Thư điện tử
Danh bạ thư điện tử
đấu giá tài sản
theo doi thi hanh phap luat
tthc
Trung tâm Giới thiệu việc làm Hà Nam
Tuyển dụng lao động
tra cứu sách
cuc thue tinh
Hội Nông dân Hà Nam
ASEAN
Thi bắn pháo hoa
Lung linh sắc màu Yên Bái
Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2017 chủ đề
Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2017
Tuần Du lịch Hạ Long - Quảng Ninh 2017
Hoa hậu hữu nghị Asean 2017
Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo Sóc Trăng lần thứ III
le hoi tuyen quang
tam giac mach
bac ninh
viet bac
dongthap
ảnh nền 1
Footer Home
Skip to main content