Liên kết website

hien phap
VBQPPL
Công báo tỉnh
thuế điện tử
chuyen muc cung cap thong tin bao chi
chính sách bảo hiểm
ban do
Bản đồ
nhay so
 

Hội nghị triển khai Luật Trợ giúp pháp lý và trách nhiệm bồi thường nhà nước hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam năm 2017

(07/11/2017) Hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam năm 2017, sáng ngày 07/11/2017, Sở Tư pháp tổ chức hội nghị triển khai Luật Trợ giúp pháp lý (TGPL) và trách nhiệm bồi thường nhà nước.

Về dự có bà Lê Thị Liên - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Tư pháp; lãnh đạo: Công an tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh; đại diện Công an, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân các huyện, thành phố; trưởng phòng Tư pháp các huyện, thành phố...

Các đại biểu dự hội nghị

Tại hội nghị, đại diện Sở Tư pháp triển khai Luật TGPL và trách nhiệm bồi thường nhà nước. Theo đó, Luật TGPL năm 2017 được Quốc hội thông qua ngày 20/6/2017, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2018. Luật gồm 08 chương, 48 điều, tạo khuôn khổ pháp lý cho sự phát triển công tác TGPL theo hướng chuyên nghiệp, sử dụng hiệu quả các nguồn lực của Nhà nước và xã hội, bảo đảm thuận lợi trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý cho những người thuộc diện được TGPL. Đây là một trong những đạo luật về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân nhằm triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013. Luật TGPL năm 2017 sẽ giúp cho hoạt động TGPL ngày càng chuyên nghiệp và có bước phát triển mới. 

Luật Trách nhiệm bồi thường nhà nước 2017 có hiệu lực từ ngày 01/7/2018, được xây dựng với tinh thần kế thừa các quy định của Luật Trách nhiệm bồi thường nhà nước 2009, tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý về trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, phù hợp với Hiến pháp 2013, đồng bộ thống nhất với hệ thống pháp luật hiện hành, thiết lập cơ chế pháp lý minh bạch, khả thi để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức; nâng cao nhận thức, trách nhiệm và ý thức chấp hành pháp luật về trách nhiệm bồi thường nhà nước trong các cơ quan quản lý hành chính nhà nước, cơ quan tư pháp và cán bộ, công chức trong các cơ quan này, góp phần góp phần thúc đẩy tiến trình cải cách hành chính, cải cách tư pháp, đáp ứng yêu cầu xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân và hội nhập quốc tế.

         Phó Giám đốc Sở Tư pháp Vũ Xuân Thủy phát biểu khai mạc tại hội nghị

 Qua hội nghị, các đại biểu sẽ nắm bắt được các nội dung cơ bản của Luật TGPL và trách nhiệm bồi thường nhà nước, làm cơ sở để các đại biểu nghiên cứu, mở rộng, tìm hiểu, áp dụng trong quá trình tổ chức quản lý, điều hành, thực thi công vụ cũng như truyền đạt đến cán bộ, công chức trong cơ quan, đơn vị và tuyên truyền rộng rãi cho nhân dân địa phương về các nội dung của Luật TGPL và Luật Trách nhiệm bồi thường nhà nước 2017./.

Nguyễn Yến
Chương trình công tác của Tỉnh ủy
hdnd
Lịch công tác của UBND tỉnh
Sự chỉ đạo, điều hành của Bí thư Tỉnh ủy
VBPLVN
niên giám thống kê
Khí tượng thủy văn
phản ánh thi hành pháp luật
Chuyên mục Hỏi - Đáp
kntc
Thư điện tử
Danh bạ thư điện tử
đấu giá tài sản
theo doi thi hanh phap luat
tthc
Trung tâm Giới thiệu việc làm Hà Nam
Tuyển dụng lao động
tra cứu sách
cuc thue tinh
Hội Nông dân Hà Nam
ASEAN
Thi bắn pháo hoa
Lung linh sắc màu Yên Bái
Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2017 chủ đề
Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2017
Tuần Du lịch Hạ Long - Quảng Ninh 2017
Hoa hậu hữu nghị Asean 2017
Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo Sóc Trăng lần thứ III
le hoi tuyen quang
tam giac mach
bac ninh
viet bac
dongthap
ảnh nền 1
Footer Home
Skip to main content