Liên kết website

hien phap
VBQPPL
Công báo tỉnh
thuế điện tử
chuyen muc cung cap thong tin bao chi
chính sách bảo hiểm
ban do
Bản đồ
nhay so
 

Tiếp "lửa" truyền thống cho thế hệ trẻ

(30/04/2017) Giữa những ngày tháng 4 lịch sử, với mỗi người lính từng trải qua cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc đều mang trong mình những cảm xúc thật đặc biệt.

Được tôi luyện và trưởng thành trong môi trường quân đội với bản lĩnh chính trị vững vàng, sống giữa thời bình, các cựu chiến binh (CCB) vẫn miệt mài cống hiến, đảm trách nhiều nhiệm vụ quan trọng. Chăm lo, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ là một trong những trọng trách để cho niềm tự hào dân tộc thêm tỏa sáng.

Với mục tiêu giúp thế hệ trẻ hôm nay hiểu rõ hơn về truyền thống lịch sử dân tộc, Hội CCB tỉnh chỉ đạo các cơ sở hội phối hợp với các nhà trường, đoàn thanh niên địa phương tổ chức nhiều hoạt động nói chuyện chuyên đề, gặp mặt các nhân chứng lịch sử, về thăm các địa chỉ đỏ… Đặc biệt, nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn như: Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12; Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước 30/4; sinh nhật Bác 19/5… 5 năm qua, các cấp hội CCB trong tỉnh đã tổ chức trên 700 buổi nói chuyện truyền thống về Đảng, về dân tộc, truyền thống Quân đội Nhân dân Việt Nam cho 200.000 lượt đoàn viên thanh niên (ĐVTN). Ngoài ra, còn hàng trăm buổi liên hoan văn nghệ tiễn tân binh lên đường nhập ngũ, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia. Nhân dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ hằng năm, các cấp hội CCB phối hợp với đoàn thanh niên tổ chức Tuần lễ "Đền ơn đáp nghĩa - Thắp nến tri ân", tổ chức dọn dẹp, tu sửa, thắp nến tại các nghĩa trang, đài liệt sĩ; tổ chức thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng… Đây được xem là hình thức giáo dục trực quan sinh động giúp các bạn trẻ thấm nhuần hơn đạo lý truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc, từ đó có ý thức vươn lên tích cực tham gia vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

CCB Đinh Văn Huấn, xóm 9, xã Thi Sơn (Kim Bảng) kể cho các cháu nghe về những câu chuyện thời ông tham gia chiến đấu. Ảnh: Thế Trang

Đã từng trực tiếp tham gia ở những chiến trường khốc liệt: Đại tá Trần Xuân Trường, Ủy viên Ban Chấp hànhTrung ương Hội CCB Việt Nam, Chủ tịch Hội CCB tỉnh; Đại tá Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh; Thượng tá Nguyễn Văn Huân, Ủy viên Ban Chấp hành Hội CCB tỉnh... được ví như những “kho tư liệu sống”, các ông đảm nhận vai trò nhân chứng lịch sử tham gia nhiều buổi nói chuyện truyền thống cho ĐVTN các huyện, thành phố. Với khả năng diễn thuyết lôi cuốn, các CCB đã tái hiện một cách chân thực và sống động về những trận chiến đấu anh dũng của các chiến sĩ quân giải phóng trong 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị; chiến trường miền Đông Nam Bộ...; nhất là trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 mà đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Thông qua những câu chuyện kể về những năm tháng chiến đấu gian khổ nhưng vô cùng quả cảm của những chiến sĩ năm xưa, các ông đã giáo dục lý tưởng sống, bồi dưỡng niềm tự hào dân tộc, giúp ĐVTN phát huy truyền thống "Uống nước, nhớ nguồn", nêu cao ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ trong học tập, rèn luyện, xây dựng lý tưởng, bản lĩnh chính trị vững vàng xứng đáng là thế hệ thanh niên thời đại Hồ Chí Minh.

Ngoài thực hiện nhiệm vụ chăm lo, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, các cấp hội CCB cũng phối hợp với cấp ủy đảng, chính quyền, tổ chức đoàn thể tuyên truyền, vận động ĐVTN chấp hành nghiêm Luật Nghĩa vụ Quân sự; cảm hóa, giáo dục thanh thiếu niên hư, chậm tiến, giúp các em hòa nhập cộng đồng, vươn lên làm người có ích. Tham gia bồi dưỡng, giúp đỡ và giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp, trong đó, nhiều người là cựu quân nhân và con em CCB. Cùng với đó, các gia đình CCB luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, cam kết không có con em vi phạm pháp luật, mắc tệ nạn xã hội, tích cực tham gia phát triển kinh tế, xây dựng gia đình văn hóa. Thường xuyên nêu cao vai trò gương mẫu của hội viên CCB trong các phong trào thi đua yêu nước với phương châm "Mỗi CCB là một tấm gương sáng về học tập và làm theo lời Bác cho thanh thiếu niên noi theo".

Thế hệ trẻ là tương lai của đất nước. Thế hệ trẻ được giáo dục tốt thì tương lai đất nước sẽ bảo đảm phát triển phồn thịnh. Xuất phát từ tình cảm, trách nhiệm với thế hệ trẻ, các cấp hội CCB trong tỉnh đã và đang góp phần quan trọng, cùng với toàn Đảng, toàn dân chăm lo, bồi dưỡng thế hệ trẻ trong tỉnh trở thành những người kế tục xứng đáng sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, xây dựng quê hương Hà Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh./.

Theo Báo Hà Nam Online
Chương trình công tác của Tỉnh ủy
hdnd
Lịch công tác của UBND tỉnh
Sự chỉ đạo, điều hành của Bí thư Tỉnh ủy
VBPLVN
niên giám thống kê
Khí tượng thủy văn
phản ánh thi hành pháp luật
Chuyên mục Hỏi - Đáp
kntc
Thư điện tử
Danh bạ thư điện tử
đấu giá tài sản
theo doi thi hanh phap luat
tthc
Trung tâm Giới thiệu việc làm Hà Nam
Tuyển dụng lao động
tra cứu sách
cuc thue tinh
Hội Nông dân Hà Nam
ASEAN
Thi bắn pháo hoa
Lung linh sắc màu Yên Bái
Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2017 chủ đề
Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2017
Tuần Du lịch Hạ Long - Quảng Ninh 2017
Hoa hậu hữu nghị Asean 2017
Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo Sóc Trăng lần thứ III
le hoi tuyen quang
tam giac mach
bac ninh
viet bac
ảnh nền 1
Footer Home
Skip to main content