Liên kết website

hien phap
VBQPPL
Công báo tỉnh
thuế điện tử
chuyen muc cung cap thong tin bao chi
chính sách bảo hiểm
ban do
Bản đồ
nhay so
 
Trang chủ » Tin tức - Sự kiện » Sự chỉ đạo, điều hành của Bí thư Tỉnh ủy

Bài phát biểu kết luận của Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Khang tại hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2016, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2017

(10/01/2017) Sáng ngày 10/01/2017, Tỉnh ủy Hà Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2016, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2017. Cổng Thông tin điện tử tỉnh Hà Nam trân trọng giới thiệu bài phát biểu kết luận của ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy tại hội nghị.

Thưa các đồng chí đại biểu các ban xây dựng Đảng Trung ương!

Thưa toàn thể các đồng chí!

Hôm nay, Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2016 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2017. Trên cơ sở báo cáo tóm tắt kết quả công tác năm 2016, phương hướng, nhiệm vụ năm 2017 và các ý kiến tham luận của các đại biểu dự hội nghị, thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, tôi xin được kết luận một số nội dung như sau:

I- Về đánh giá tình hình, kết quả thực hiện các nhiệm vụ năm 2016

Năm 2016 là năm tiên đầu triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020, bên cạnh những điều kiện thuận lợi cũng còn không ít những khó khăn như thiên tai, thời tiết diễn biến phức tạp, nguồn lực đầu tư hạn chế... Tuy nhiên, với sự nỗ lực phấn đấu, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ, chính quyền các cấp, Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị đề ra, đạt nhiều kết quả nổi bật, toàn diện trên các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và đảm bảo quốc phòng - an ninh.

1- Về công tác xây dựng Đảng

Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã bám sát các chủ trương, chính sách, Nghị quyết của Đảng và Nhà nước; vận dụng sáng tạo, linh hoạt và cụ thể hóa phù hợp với điều kiện cụ thể của Đảng bộ, của địa phương, xác định những trọng tâm, trọng điểm để quán triệt, lãnh đạo tổ chức thực hiện, đảm bảo bao quát toàn diện từ công tác giáo dục chính trị tư tưởng, công tác tổ chức cán bộ, công tác kiểm tra, giám sát đến công tác dân vận, nội chính và phòng chống tham nhũng.

Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thành công cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, kiện toàn các chức danh lãnh đạo chính quyền nhiệm kỳ 2016 - 2021. Đặc biệt, đã tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện kịp thời Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ và Chỉ thị số 05 của Bộ chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình, đánh giá cao.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Khang phát biểu tại hội nghị

2- Về các nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hóa, xã hội, an ninh - quốc phòng

Đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức 26/28 chỉ tiêu kinh tế - xã hội so với kế hoạch đề ra, nhiều chỉ tiêu có mức tăng trưởng cao như: Tổng sản phẩm trong tỉnh tăng 11,62%; giá trị sản xuất công nghiệp tăng 16,4%, giá trị sản xuất nông nghiệp tăng 4%; số xã đạt chuẩn nông thôn mới tăng 26 xã so với năm 2015, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới lên 59 xã; thu ngân sách đạt xấp xỉ 4.700 tỷ đồng, tăng 35% so với năm 2015, vượt gần 300 tỷ đồng so với kế hoạch đề ra.

Các chủ trương mang tính đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh được tập trung lãnh đạo chỉ đạo, bước đầu đạt nhiều kết quả tích cực, tạo tiền đề cho sự phát triển trong những năm tiếp theo, như:

- Về phát triển nông nghiệp: Tập trung chỉ đạo thực hiện chủ trương tái cơ cấu nông nghiệp, tích tụ ruộng đất để bàn giao cho doanh nghiệp thực hiện dự án sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; các cấp ủy, chính quyền từ tỉnh, huyện, xã tới các chi bộ thôn, xóm đã quyết liệt thực hiện tuyên truyền, vận động nhân dân đồng tình thực hiện chủ trương; cùng với đó, tỉnh đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng như trạm bơm, mương dẫn… bên ngoài khu vực dự án theo đúng cam kết với nhà đầu tư. Đến nay, tổng diện tích đất nông nghiệp đã tích tụ được trên 225 ha và bàn giao cho các doanh nghiệp tổ chức sản xuất. Theo kế hoạch, Công ty VinEco sẽ tổ chức khánh thành 1-2 modun nhà kính vào dịp Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn 2017.

Về phát triển chăn nuôi: Năm 2016, chăn nuôi lợn phát triển mạnh đã góp phần quan trọng trong tốc độ tăng trưởng 4% của ngành nông nghiệp; việc phát triển đàn bò sữa gặp nhiều khó khăn do yếu tố thị trường nên hiện nay tỉnh đã chỉ đạo xây dựng thêm hướng đi mới đó là phát triển đàn bò sinh sản, bò thịt, khuyến khích nuôi các loại cây, con có giá trị kinh tế.

- Về phát triển công nghiệp: Sản xuất công nghiệp tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt Nghị quyết 19, Nghị quyết 35 của Chính phủ về thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh. Thu hút đầu tư tăng cao, đặc biệt là thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Đã thu hút được 102 dự án đầu tư trong đó có 31 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng vốn đăng ký mới và điều chỉnh đạt trên 720 triệu USD. Vừa qua, tỉnh đã phối hợp với nhà đầu tư tổ chức khởi công một số dự án lớn như dự án Khu công nghiệp Đồng Văn IV; dự án nhà máy sản xuất của Tập đoàn Tân Á...

- Về phát triển thương mại, dịch vụ: Tập trung thúc đẩy tiến độ các dự án trọng điểm của tỉnh, như dự án Tổ hợp Thương mại dịch vụ Vincom, Khách sạn Mường Thanh, cơ sở 2 các Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức, Khu du lịch trng điểm quốc gia Tam Chúc... Dự kiến cuối năm 2017, các công trình này sẽ cơ bản được hoàn thành, đi vào hoạt động, đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Bên cạnh đó, dự án sân gôn Kim Bảng cũng đã được nhà đầu tư khởi công xây dựng.

- Về các lĩnh vực khác:

+ Tăng cường lãnh đạo công tác quản lý quy hoạch; quản lý đầu tư công; đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, thi công, giải ngân các dự án, trọng tâm là các dự án trọng điểm, cần sớm hoàn thành để phát huy hiệu quả đầu tư gắn với quản lý nợ công, quản lý chất lượng hiệu quả các dự án đầu tư.

+ Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao trách nhiệm, hiệu quả quản lý nhà nước đối với các lĩnh vực khai thác tài nguyên khoáng sản, đất đai, môi trường, xử lý rác thải…; chỉ đạo giải quyết kịp thời những vấn đề mới phát sinh.

+ Tích cực chỉ đạo cải cách hành chính trọng tâm là thủ tục hành chính và nâng cao trách nhiệm của cán bộ, công chức đặc biệt là vai trò của người đứng đầu; đã hoàn thành Đề án xây dựng Trung tâm hành chính công tỉnh.

- Về văn hóa xã hội: Trong năm, đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa xã hội sôi nổi, góp phần quan trọng trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của tỉnh, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, di tích lịch sử; đáp ứng nhu cầu của nhân dân, như:

+ Tổ chức Lễ đón bằng di tích quốc gia đặc biệt đền Trần Thương, Lễ kỷ niệm 50 năm ngày hy sinh của 10 nữ dân quân Lam Hạ và đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia trận địa pháo phòng không Lam Hạ, Hội thảo Lê Hoàn - Quê hương và sự nghiệp; đăng cai tổ chức thành công Giải bóng chuyền nữ quốc tế VTV Cup 2016...

+ Đặc biệt, vào ngày 01/01/2017 vừa qua, tỉnh đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 20 năm ngày tái lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất (lần thứ hai), vinh dự được đón đồng chí chủ tịch nước, cùng nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước về dự và đánh giá cao.

+ Các hoạt động an sinh xã hội được quan tâm, chăm lo thực hiện thường xuyên, đặc biệt là các dịp lễ, tết. Vào tối ngày 01/01/2017, tỉnh tổ chức chương trình chung tay Tết vì người nghèo Xuân Đinh Dậu 2017. Đây là năm thứ 2 tổ chức chương trình này, với mục đích kêu gọi các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh tham gia đóng góp, ủng hộ để chăm lo cho những người nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt khó khăn được đón tết Nguyên đán vui vẻ, đầm ấm hơn.

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định; đảm bảo tốt các điều kiện tổ chức các sự kiện chính trị lớn của tỉnh, tạo môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, cũng còn những vấn đề tồn tại, hạn chế; trong báo cáo đã nêu thẳng thắn, cụ thể một số vấn đề như: Việc học tập, quán triệt, xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của trung ương, của tỉnh ở một số cơ quan, đơn vị chất lượng còn hạn chế; việc chỉ đạo triển khai thực hiện, đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy ở một số địa phương, ngành, lĩnh vực còn chưa quyết liệt, sâu sát dẫn đến tiến độ thực hiện một số chủ trương còn chậm; sự chủ động trong công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền của một số sở, ngành, địa phương, đơn vị còn hạn chế, chất lượng, hiệu quả chưa cao...

II- Về phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2017

Năm 2017, mặc dù xu thế hòa bình, hợp tác phát triển trên thế giới vẫn là chủ đạo, nhưng tình hình kinh tế - chính trị trên thế giới và trong khu vực dự báo còn nhiều thách thức, tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, sẽ tác động không nhỏ đến việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của đất nước và của tỉnh. Trong báo cáo tổng kết đã nêu phương hướng, mục tiêu chung và các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể đối với từng lĩnh vực trong năm 2017. Tôi xin nhấn mạnh một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm sau đây:

1- Về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị

Tiếp tục bám sát các chủ trương, nghị quyết, chỉ thị của trung ương, của Chính phủ để cụ thể hóa, vận dụng sáng tạo vào thực tiễn địa phương và lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện có hiệu quả. Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức Đảng; phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, bám sát cơ sở, nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị.

Tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 04 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, quy định của Bộ Chính trị về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên. Các đơn vị được Ban Thường vụ gợi ý kiểm điểm phải có kế hoạch và tập trung các giải pháp giải quyết các tồn tại.

Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát; đặc biệt là kiểm tra, giám sát việc thực hiện các kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các nghị quyết chuyên đề của Tỉnh ủy cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX tại các cơ quan, đơn vị.

Tập trung chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác dân vận; công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội theo hướng thiết thực, hiệu quả, thực hiện tốt chức năng, vai trò giám sát và phản biện xã hội.

Đổi mới phương pháp học tập lý luận chính trị.

Thực hiện rà soát, bổ sung quy hoạch nhiệm kỳ 2015 - 2020; xây dựng quy hoạch cho nhiệm kỳ 2020 - 2025 và các nhiệm kỳ tiếp theo; xây dựng và triển khai kế hoạch luân chuyển cán bộ để đào tạo.

Tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND tỉnh. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực. Tập trung nghiên cứu, vận dụng linh hoạt, sáng tạo các chủ trương, chính sách của trung ương; điều chỉnh, bổ sung các cơ chế, chính sách huy động tối đa các nguồn lực, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội.

2- Về các lĩnh vực phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng

- Đánh giá tình hình thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ sau 02 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX để có những giải pháp đảm bảo thực hiện thành công các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

- Đối với lĩnh vực nông nghiệp: Tiếp tục thực hiện có hiệu quả chủ trương tái cơ cấu nông nghiệp. Hoàn thành Quy hoạch ngành nông nghiệp đến năm 2025, định hướng 2030. Tiếp tục thực hiện tích tụ ruộng đất để phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (nếu thu hút được doanh nghiệp thì tích tụ ngay để giao), mỗi xã thực hiện ít nhất 01 mô hình sản xuất rau, củ, quả sạch trở lên làm vệ tinh cho Công ty VinEco. Đẩy mạnh các chương trình phát triển chăn nuôi. Xây dựng, hoàn thiện và nhân rộng các đề án, mô hình có hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp. Tập trung huy động, lồng ghép, sử dụng hiệu quả các nguồn lực xây dựng nông thôn mới. Phấn đấu năm 2017, toàn tỉnh có 02 huyện (Kim Bảng, Duy Tiên) và trên 70 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

- Đối với lĩnh vực công nghiệp: Tiếp tục thực hiện hiệu quả các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh. Tích cực nắm tình hình, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh. Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng các khu, cụm công nghiệp. Đổi mới và thực hiện có hiệu quả hoạt động xúc tiến đầu tư theo định hướng của tỉnh. Thu hút đầu tư có chọn lọc cả về dự án và nhà đầu tư. Không tiếp nhận các dự án có công nghệ lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường.

- Đối với lĩnh vực thương mại, dịch vụ: Tiếp tục kêu gọi, thu hút các dự án đầu tư vào các lĩnh vực dịch vụ có giá trị cao. Đôn đốc hoàn thiện thủ tục, thúc đẩy tiến độ đầu tư các dự án trọng điểm trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ của tỉnh. Thu hút các trường đại học có chất lượng, các bệnh viện về đầu tư tại tỉnh; tạo mọi điều kiện thuận lợi để Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai cơ bản hoàn thành đầu tư xây dựng cơ sở II; Bệnh viện Lão khoa triển khai đầu tư cơ sở II tại tỉnh. Tiếp tục triển khai các đề án cụ thể phát triển nhân lực cho doanh nghiệp FDI (tập trung vào doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc).

- Đối với lĩnh vực cải cách hành chính: Đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là thủ tục hành chính; thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương trong hoạt động công vụ; tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chuyên môn trong việc giải quyết nhiệm vụ được giao, tạo chuyển biến rõ nét về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Ban hành thủ tục hành chính tạm thời về các dự án đầu tư trong nông nghiệp. Tạo điều kiện thuận lợi khuyến khích khởi nghiệp, phát triển mạnh doanh nghiệp. Trong quý II/2017, phấn đấu hoàn thành và đi vào hoạt động Trung tâm hành chính công của tỉnh, của thành phố Phủ Lý và 03 huyện Duy Tiên, Lý Nhân, Kim Bảng theo kế hoạch đã đề ra.

- Về các lĩnh vực khác: Tăng cường công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực đất đai, xử lý ô nhiễm môi trường, khai thác khoáng sản (cát, đá,...), quản lý đô thị… đặc biệt tăng cường quản lý đầu tư công, xây dựng kế hoạch đầu tư công gắn với kế hoạch xử lý nợ công theo đúng quy định của Luật Đầu tư công. Khai thác hiệu quả nguồn thu từ các lĩnh vực kinh tế phấn đấu năm 2017, thu cân đối ngân sách trên địa bàn tỉnh phấn đấu đạt trên 5.500 tỷ đồng.

- Về văn hóa xã hội: Thực hiện tốt các hoạt động an sinh xã hội. Tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo toàn diện. Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân ở các tuyến; sớm đưa Bệnh viện Sản Nhi tỉnh vào hoạt động. Tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, xã hội, phong trào xây dựng đời sống văn hóa… nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân.

- Giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội: Đảm bảo an ninh tôn giáo, an ninh nông thôn. Thực hiện quyết liệt các biện pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm (tội phạm hình sự, tội phạm ma túy...), tệ nạn xã hội; kiên quyết đấu tranh triệt phá các ổ nhóm tội phạm, không để tội phạm hoạt động có tổ chức theo kiểu xã hội đen, tội phạm núp bóng doanh nghiệp phát triển; xử lý nghiêm các sai phạm về môi trường. Tập trung ngăn chặn, xử lý dứt điểm xe quá khổ, quá tải. Có giải pháp bảo vệ người dân tố giác tội phạm. Làm tốt công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Về chương trình công tác năm 2017 của Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, trên cơ sở ý kiến tại hội nghị hôm nay, Ban Thường vụ sẽ tiếp thu, ban hành chính thức.

Thưa các đồng chí!

Trên cơ sở các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2017 đã nêu, tôi đề nghị các cấp, các ngành tập trung cụ thể hóa, xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện, phấn đấu hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch năm 2017 đã đề ra.

Chuẩn bị Tết Nguyên đán Đinh Dậu, tôi đề nghị các cấp, các ngành tập trung chuẩn bị tốt các điều kiện để cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cùng toàn thể nhân dân được đón Tết đảm bảo vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tôi gửi tới các đồng chí đại biểu cùng toàn thể gia đình lời chúc năm mới an khang thịnh vượng, vạn sự như ý.

Xin trân trọng cảm ơn!

Chương trình công tác của Tỉnh ủy
hdnd
Lịch công tác của UBND tỉnh
Sự chỉ đạo, điều hành của Bí thư Tỉnh ủy
VBPLVN
niên giám thống kê
Khí tượng thủy văn
phản ánh thi hành pháp luật
Chuyên mục Hỏi - Đáp
kntc
Thư điện tử
Danh bạ thư điện tử
đấu giá tài sản
theo doi thi hanh phap luat
tthc
Trung tâm Giới thiệu việc làm Hà Nam
Tuyển dụng lao động
tra cứu sách
cuc thue tinh
Hội Nông dân Hà Nam
ASEAN
Thi bắn pháo hoa
Lung linh sắc màu Yên Bái
Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2017 chủ đề
Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2017
Tuần Du lịch Hạ Long - Quảng Ninh 2017
Hoa hậu hữu nghị Asean 2017
Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo Sóc Trăng lần thứ III
le hoi tuyen quang
tam giac mach
bac ninh
viet bac
dongthap
ảnh nền 1
Footer Home
Skip to main content