Liên kết website

hien phap
VBQPPL
Công báo tỉnh
thuế điện tử
chuyen muc cung cap thong tin bao chi
chính sách bảo hiểm
ban do
Bản đồ
nhay so
 

Các hoạt động về Ngày Sách Việt Nam năm 2016

(20/04/2017) Thực hiện Kế hoạch số 636/KH-UBND ngày 29/3/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam về tổ chức Ngày Sách Việt Nam năm 2016, các cơ quan, đơn vị đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, mang lại hiệu quả thiết thực về Ngày Sách Việt Nam.

Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ định hướng các cơ quan báo chí tăng cường công tác tuyên truyền về Ngày Sách Việt Nam tại các hội nghị giao ban báo chí tháng 3 và tháng 4 năm 2016. Phối hợp với UBND các huyện, thành phố chỉ đạo đài truyền thanh - truyền hình cấp huyện bố trí thời lượng tuyên truyền về Ngày Sách Việt Nam; đài truyền thanh cấp xã tiếp âm đầy đủ chương trình tuyên truyền về nội dung trên của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, đài truyền thanh - truyền hình cấp huyện. Ban hành văn bản chỉ đạo hệ thống các cơ sở phát hành trên địa bàn tỉnh tham gia hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam năm 2016 nhằm nâng cao nhận thức và xây dựng văn hóa đọc trong cộng đồng. Xây dựng Chuyên mục “Ngày Sách Việt Nam” trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh Hà Nam: Cập nhật Quyết định số 284/QĐ-TTg ngày 22/4/2014 của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam; Kế hoạch số 892/KH-BTTTT ngày 26/3/2014 của Bộ Thông tin và Truyền thông về tổ chức Ngày Sách Việt Nam trên toàn quốc; Kế hoạch số 636/KH-UBND ngày 29/3/2016 của UBND tỉnh Hà Nam về tổ chức Ngày Sách Việt Nam năm 2016 và một số văn bản khác có liên quan đến Ngày Sách Việt Nam; đăng tải các tin, bài, hình ảnh về Ngày Sách Việt Nam: Ngày Sách Việt Nam 21/4; Tuyên truyền, quảng bá Ngày sách Việt Nam; Hoạt động Ngày sách và bản quyền thế giới; Ngày Sách Việt Nam: Xây dựng cơ chế mang tầm chiến lược quốc gia; Phát triển văn hoá đọc; Giao lưu tác giả, tác phẩm với bạn đọc nhân ngày sách Việt Nam; Ngày hội sách và văn hóa đọc năm 2016...

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành văn bản chỉ đạo Thư vin tỉnh, phòng văn hoá và thông tin, trung tâm văn hoá, thể thao các huyện thành phố và các đơn vị có liên quan đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về Ngày Sách Việt Nam trên các phương tiện thông tin đại chúng, cổ động trực quan; tích cực tham gia các hoạt động trong Ngày hội Sách và Văn hoá đọc do sở tổ chức. Chủ trì tham mưu tổ chức Ngày hội Sách và Văn hoá đọc tỉnh Hà Nam năm 2016 với các hoạt động chính: Tổ chức các gian trưng bày giới thiệu sách mới, xếp sách nghệ thuật (kết hợp bán sách giảm giá). Đối tượng tham gia là các nhà sách, nhà xuất bản trong và ngoài tỉnh: Nhà Xuất bản Kim Đồng, Nhà sách Huy Hoàng (Hà Nội), Nhà sách Nam Cao, Nhà sách Hương Khang, Nhà sách Phủ Lý Plaza (Hà Nam). Mỗi nhà sách tổ chức 01 gian trưng bày giới thiệu sách mới, xếp sách nghệ thuật kết hợp với bán sách giảm giá ưu đãi. Tổ chức nói chuyện chuyên đề: Mời diễn giả là Đại tá, Nhà thơ - Nhà báo Vương Trọng về nói chuyện và giao lưu với độc giả và nhân dân Hà Nam. Trong thời gian buổi sáng ngày 20/4/2016, diễn giả đã chia sẻ với bạn đọc 02 nội dung “Văn hoá đọc” và “Thơ với cuộc sống”. Thông qua những chuyện nghề, chuyện đời và những tác phẩm, diễn giả đã truyền tải được vai trò của sách đối với cuộc sống, đối với việc hình thành nhân cách của mỗi người và việc đề cao văn hóa đọc giúp mỗi người ở mỗi thế hệ bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước, tình yêu gia đình, tình bạn bè, tình đồng chí… Phối hợp tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ: Chỉ đạo Đoàn thanh niên của sở phối hợp với Trung tâm ngoại ngữ Ocean Edu tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ đêm ngày 19/4/2016, thu hút đông đảo lực lượng đoàn viên thanh niên và nhân dân đến xem. Tổ chức Hội thi trưng bày, giới thiệu tài liệu thư viện. Đối tượng tham gia là 06 thư viện huyện, thành phố. Mỗi thư viện tổ chức 01 phòng trưng bày giới thiệu sách theo chủ đề tự chọn phù hợp với vốn tài liệu sách báo của thư viện; kết hợp giữa trưng bày, giới thiệu sách với sử dụng đạo cụ trực quan, nghệ thuật sắp đặt, trang trí... nhằm nâng cao hiệu quả tuyên truyền; xây dựng bài thuyết minh giới thiệu về nội dung phòng trưng bày. Một số đơn vị đã có sự chuẩn bị công phu, với phần trang trí nổi bật, thu hút độc giả: Thành phố Phủ Lý với chủ đề “Đại thng mùa Xuân 1975”, huyện Lý Nhân với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa trong trái tim tổ quốc”, huyện Duy Tiên với chủ đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Quốc hội”, huyện Thanh Liêm với chủ đề “Hồ Chí Minh sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta”. Phần thuyết minh, giới thiệu của một số đơn vị rất sâu sắc, tạo hiệu ứng tuyên truyền cao, tiêu biểu là thành phố Phủ Lý và huyện Lý Nhân. Kết quả: Thành phố Phủ Lý đạt giải Nhất; huyện Lý Nhân và huyện Thanh Liêm đạt giải Nhì; huyện Duy Tiên, Kim Bảng và Bình Lục đạt giải Ba.

Sở Giáo dục và Đào tạo ban hành văn bản chỉ đạo các phòng giáo dục đào tạo, các cơ sở giáo dục đào tạo trên toàn tỉnh triển khai thực hiện tổ chức Ngày Sách Việt Nam với một số hoạt động được gợi ý trong văn bản. Trong quá trình triển khai thực hiện, cán bộ của sở tích cực tư vấn, hướng dẫn, tạo điều kiện cho các đơn vị tổ chức Ngày Sách Việt Nam năm 2016 đạt hiệu quả, chất lượng. Kết quả: Toàn bộ các nhà trường thuộc các cấp học đã tổ chức “Ngày hội đọc sách” hoặc “Ngày Sách Việt Nam lần thứ 3” với các nội dung phong phú, hấp dẫn phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường như hoạt động giới thiệu sách tại thư viện hoặc trong các buổi sinh hoạt tập thể; thi giới thiệu “Cuốn sách em yêu”, thi vẽ tranh về các chủ đề giáo dục trong học sinh...; phát động phong trào đọc sách trong cán bộ, giáo viên và học sinh tại thư viện nhà trường. Các hoạt động được phối hợp tổ chức gắn với các chương trình hoạt động của tổ chức Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, tạo nên khí thế sôi nổi, có tác dụng tuyên truyền mạnh mẽ trong giáo viên và học sinh. Nhiều nhà trường tiếp tục phát động, tổ chức hoạt động quyên góp, tặng sách vở; khuyến khích học sinh giữ gìn sách giáo khoa sạch đẹp để quyên góp ủng hộ học sinh các lớp sau trong nhà trường và học sinh ở các trường vùng sâu, vùng xa, vùng kinh tế còn gặp nhiều khó khăn để đảm bảo có đủ sách vở khi đến trường, không phải bỏ học vì thiếu sách vở. Hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam năm 2016, các nhà trường còn tích cực đầu tư cho thư viện nhằm nâng cao chất lượng thư viện trường học, từng bước hình thành văn hoá đọc trở thành một nét đẹp trong nhà trường.

Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh tổ chức gian trưng bày các tác phẩm văn học nghệ thuật của các văn nghệ sỹ thuộc Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh. Gian trưng bày được chia làm 03 nội dung: Các tác phẩm đạt giải thưởng Nguyễn Khuyến, các tác phẩm đạt giải thưởng Hồ Chí Minh và các tác phẩm giải thưởng Nhà nước. Tổ chức diễn đàn giao lưu tác giả, tác phẩm với bạn đọc nhân Ngày Sách Việt Nam lần thứ 3 năm 2016. Về dự có lãnh đạo một số sở, ban, ngành; các nhà văn, nhà thơ trên địa bàn tỉnh cùng đại diện các thầy, cô giáo và các em học sinh Trường Trung học phổ thông Chuyên Biên Hòa… Tại buổi giao lưu, đông đảo các văn nghệ sỹ, bạn đọc trong tỉnh đã được trò chuyện, chia sẻ cảm nhận với các tác giả, tác phẩm đạt giải lớn về văn học nghệ thuật của trung ương và của tỉnh như: Nhà văn Đoàn Ngọc Hà, nhà nghiên cứu phê bình Mai Khánh, nhà văn Nguyễn Thị Phương Lan… Các nhà văn, nhà thơ cũng trả lời nhiều câu hỏi thú vị của các em học sinh xung quanh những vấn đề về vai trò của sách và văn hóa đọc với đời sống con người cũng như việc hình thành nhân cách, nâng cao tâm hồn cho mỗi người; những vấn đề có liên quan đến quá trình sáng tạo, hoàn thành tác phẩm để cho ra đời những cuốn sách có giá trị…

UBND các huyện, thành phố giao cho các ngành triển khai tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam năm 2016; các xã, thị trấn chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức “Ngày hội đọc sách”, chỉ đạo cán bộ văn hóa xã phối hợp với các nhà trường và các đoàn thể tích cực tham gia. Kết quả: Thư viện huyện phối hợp với thư viện các xã, thị trấn tổ chức trưng bày sách nhằm đáp ứng được nhu cầu đọc sách của nhân dân địa phương, giúp người đọc tìm được những cuốn sách có nội dung bổ ích và lành mạnh, đồng thời dàn dựng tập luyện chương trình tham gia “Ngày hội Sách và Văn hóa đọc” tỉnh Hà Nam năm 2016. Cùng với Thư viện tỉnh, thư viện các huyện, thành phố đã tổ chức gian trưng bày sách giới thiệu với độc giả. Thư viện các nhà trường đã tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam, đã quyên góp được nhiều đầu sách, sách hay, sách quý trong học sinh và nhân dân để bổ sung vào kho sách tại thư viện. Tiêu biểu: Huyện Lý Nhân đã quyên góp được trên 6.000 đầu sách, huyện Duy quyên góp được trên 2.000 đầu sách. Bên cạnh đó còn thu hút được nguồn kinh phí xã hội hoá của một số doanh nghiệp và các nhà hảo tâm để mua sách ủng hộ cho thư viện các trường học. 100% các trường Tiểu học, THCS trong huyện đã tổ chức “Ngày Sách Việt Nam” năm 2016: Tổ chức trưng bày, giới thiệu sách tới học sinh và bố trí thời gian để học sinh đọc sách, có đơn vị đã bố trí tiết đọc sách cho học sinh trong thời khóa biểu vào ngày học sinh có 04 tiết học, từ đó tạo hứng thú, thói quen tốt trong văn hóa đọc và học tập của học sinh; đặc biệt có đơn vị tổ chức thi “Giới thiệu cuốn sách em yêu” đối với học sinh, với sự tham gia của 100% số lớp trong trường, từ đó phát hiện có nhiều học sinh say mê tìm hiểu, đọc sách và có năng khiếu trong lĩnh vực kể chuyện. Tiêu biểu: Trường THCS thị trấn Hòa Mạc (Duy Tiên) tổ chức điểm “Ngày hội Sách Việt Nam” năm 2016 với chủ đề “Giải phóng miền Nam 30/4” vào ngày 19/4/2016; Trường THCS Văn Lý (Lý Nhân) tổ chức điểm “Ngày Sách Việt Nam” năm 2016 vào ngày 19/4/2016. Ngày hội đã diễn ra sôi nổi, ý nghĩa, được đông đảo nhân dân và học sinh quan tâm đón nhận. Căng treo băng zôn tuyên truyền Ngày Sách Việt Nam tại trung tâm huyện, thành phố và thư viện huyện, thành phố. Thường xuyên mở cửa thư viện phục vụ độc giả. Đài phát thanh huyện, thành phố; hệ thống truyền thanh cấp xã đã tích cực tuyên truyền về Ngày Sách Việt Nam.

Báo Hà Nam đã đăng tải các tin, bài có liên quan đến Ngày Sách Việt Nam năm 2016: Mục đích, ý nghĩa tổ chức Ngày sách Việt Nam năm 2016 của toàn quốc và của tỉnh. Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nam đã thực hiện các bản tin, chương trình giao lưu, toạ đàm, chuyên đề, phóng sự liên quan đến văn hoá đọc và phong trào đọc sách trong cộng đồng. Bên cạnh đó, Báo Hà Nam, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nam còn đăng tải, phát sóng các tin, bài, chương trình do các cơ quan, đơn vị trong tỉnh tổ chức: Chương trình giao lưu do Hội Văn học nghệ thuật tổ chức; Ngày hội Sách và Văn hoá đọc do Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức; Cuộc thi giới thiệu “Cuốn sách em yêu”, thi vẽ tranh về các chủ đề giáo dục, tổ chức “Ngày hội đọc Sách” do các trường tổ chức.

Các hoạt động về Ngày Sách Việt Nam năm 2016 diễn ra trên địa bàn tỉnh đã đạt được mục đích và yêu cầu đề ra. Kết quả tổ chức Ngày Sách Việt Nam năm 2016 đã giúp cán bộ, nhân dân, giáo viên, học sinh hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của sách, tôn vinh các giá trị của sách, xây dựng văn hóa đọc trong cộng đồng và tôn vinh những người tham gia trong quá trình sưu tầm, nghiên cứu, sáng tác, xuất bản, lưu trữ, quảng bá sách; các độc giả đã tích cực tham gia các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam, chủ động tìm hiểu sách tại các thư viện, tham gia quyên góp, ủng hộ sách cho thư viện; nhiều đơn vị tổ chức phần trưng bày, giới thiệu sách tại thư viện tạo không khí vui vẻ, đưa sách hay, sách quý đến gần hơn với học sinh và người đọc.

Chương trình công tác của Tỉnh ủy
hdnd
Lịch công tác của UBND tỉnh
Sự chỉ đạo, điều hành của Bí thư Tỉnh ủy
VBPLVN
niên giám thống kê
Khí tượng thủy văn
phản ánh thi hành pháp luật
Chuyên mục Hỏi - Đáp
kntc
Thư điện tử
Danh bạ thư điện tử
đấu giá tài sản
theo doi thi hanh phap luat
tthc
Trung tâm Giới thiệu việc làm Hà Nam
Tuyển dụng lao động
tra cứu sách
cuc thue tinh
Hội Nông dân Hà Nam
ASEAN
Thi bắn pháo hoa
Lung linh sắc màu Yên Bái
Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2017 chủ đề
Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2017
Tuần Du lịch Hạ Long - Quảng Ninh 2017
Hoa hậu hữu nghị Asean 2017
Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo Sóc Trăng lần thứ III
le hoi tuyen quang
tam giac mach
bac ninh
viet bac
ảnh nền 1
Footer Home
Skip to main content