Giới thiệu cách làm các món ăn tới ăn tới du khách.
 (Ảnh: BQL Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam)

Sự kiện tháng “Chào năm mới 2017 - Món ngon đầu năm” diễn ra với điểm nhấn là không gian ẩm thực, giới thiệu các đặc sản, sản vật của các địa phương như: Hà Nội, Hòa Bình, Hà Giang, Yên Bái, Lạng Sơn, Đắk Lắk, Ninh Thuận, các tỉnh Nam Bộ… và một số gian hàng ẩm thực phong cách Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore.

Trong chương trình hoạt động của tháng này, du khách sẽ được trải nghiệm văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc như: xôi đồ, thịt gà nấu măng, cá ốt đồ, rau đồ, cá nướng, các món ăn từ thịt lợn, xôi màu…của dân tộc Mường; gà nấu mọ, gà nướng của dân tộc Khơ Mú; mật ong rừng, phấn hoa, cà phê, ca cao của dân tộc Ê Đê; khâu nhục, cá om măng chua, thịt gác bếp, măng nhồi của dân tộc Tày; cá nướng, gà nướng, xôi màu của dân tộc Thái, các hoạt động khác: hái chè, dệt vải, chế tác nhạc cụ, đan lát đồ thủ công, nấu rượu, chế biến thuốc Nam...

Ngoài ra, còn tái hiện các lễ hội: Lễ ăn cơm mới của đồng bào dân tộc Ê Đê, tỉnh Đắk Lắk; Lễ tạ ơn của dân tộc Dao (nhóm dân tộc Dao quần chẹt) huyện Ba Vì, Hà Nội; trình diễn dân ca, dân vũ của sinh viên văn hóa dân tộc…

Bên cạnh đó, các hoạt động hằng ngày và hoạt động cuối tuần của cộng đồng các dân tộc Tày, Mường, Thái, Dao, Khơ Mú, Ê Đê, Khmer... sẽ giới thiệu đến du khách văn hóa ẩm thực, nghề thủ công truyền thống, sản vật địa phương, các trò chơi, điệu múa dân gian.

Các hoạt động tháng “Chào năm mới 2017 - Món ngon đầu năm” là dịp để Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam giới thiệu những món ngon qua văn hóa ẩm thực đầu năm cùng các nghi lễ, lễ hội, phong tục tập quán. Qua các hoạt động ẩm thực này, du khách thêm hiểu những nét văn hóa truyền thống, đặc trưng các dân tộc, góp phần bảo tồn, phát huy quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, đoàn kết, gắn bó, hỗ trợ cùng phát triển./.