Người tốt việc tốt
Một trinh sát An ninh tiêu biểu - 30/12/2016

Sau nhiều lần hẹn gặp, cuối cùng chúng tôi cũng gặp gỡ được trinh sát An ninh đã lập nhiều chiến chông trên mặt trận đấu tranh tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia và ân tượng đầu tiên khi tiếp xúc với Đại úy Lã Công Hải – Phó đội trưởng Đội điều tra án Phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh, đó là một gương mặt rắn rỏi và tinh thần cương quyết tấn công trấn áp tội phạm của một trinh sát An ninh từng trải.

 Anh tâm sự: “Năm 2007, sau khi tốt nghiệp trường trung cấp ANND I, anh được điều động về công tác tại Phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh, khi được lãnh đạo đơn vị phân công tại Đội điều tra án, anh không khỏi lo lắng bởi đây là một lĩnh vực khó, các đối tượng trong lĩnh vực xâm phạm An ninh quốc gia và tội phạm hình sự khác có liên quan hầu hết đều thuộc thành phần có trình độ, thủ đoạn hoạt động rất tinh vi, xảo quyệt và nguy hiểm... Do đó để đấu tranh với loại tội phạm này, yêu cầu người chiến sỹ An ninh phải có sự mưu trí và nghiệp vụ sắc bén, bản lĩnh kiên định trước mọi khó khăn, thách thức”. Tuy công tác một ở lĩnh vực mới, gặp nhiều khó khăn gian khổ, thách thức nhưng với tinh thần ham học hỏi, tận tụy với công việc, anh đã không ngừng tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng, học hỏi, nghiên cứu, nâng cao năng lực nghiệp vụ để từng bước đáp ứng được với yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Là trinh sát An ninh có nhiều kinh nghiệm trong công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm và được lãnh đạo tin tưởng giao tham gia nhiều vụ án; mỗi chuyên án được khám phá thành công đều có những cách thức, biện pháp khám phá riêng, rút ra được nhiều kinh nghiệm hữu ích trong công tác chuyên môn. Với anh, vụ bắt được 4 đối tượng vận chuyển trái phép trên 2 tạ thuốc nổ TNT là vụ án thể hiện sự phối hợp nhịp nhàng giữa các lực lượng đấu tranh, phòng chống tội phạm. Anh còn nhớ rất rõ, ngày 1/7/2011, khi nhận được thông tin của tổ tuần tra kiểm soát giao thông, phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh anh cùng đồng đội có mặt kịp thời, phối hợp lên phương án vây bắt được 4 đối tượng khi đang vận chuyển 262 kg thuốc nổ tại địa bàn xã Tiên Tân, huyện Duy Tiên (nay là xã Tiên Tân, thành phố Phủ Lý). Gồm các đối tượng: Nguyễn Hải Cường và Bùi Ngọc Tú cùng trú ở tỉnh Thái Nguyên. Đấu tranh khai thác thông tin, các đối tượng khai nhận số thuốc nổ trên mua của Vũ Kim Cao trú ở xã Hoàng Trinh, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) về bán cho một số đối tượng trên địa bàn Thái Nguyên. Từ lời khai của các đối tượng, ngay trong ngày bỏ qua bữa cơm chiều, Cơ quan An ninh điều tra có mặt tại Thanh Hóa ngay trong đêm tiến hành bắt khẩn cấp Vũ Kim Cao về hành vi bán thuốc nổ. Đấu tranh được biết Cao là một tên sừng sỏ, có số má trong giới giang hồ nên hắn rất nhiều mánh khóe, thủ đoạn để quanh co chối tội. Nhưng với sự khéo léo, linh hoạt và nghiệp vụ sắc bén trong đấu tranh khai thác của Cơ quan An ninh điều tra và trực tiếp là trinh sát Hải, trước những tài liệu, chứng cứ thu thập được, anh cùng đồng đội đã buộc Cao và đồng bọn phải khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Gần đây, vào tháng 4/2015, ngay sau khi tiếp nhận điều tra vụ án “Trần Hữu Tân và đồng bọn mua bán tài liệu cơ quan Nhà nước xảy ra tại Malaysia và Việt Nam” của cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an chuyển giao, anh đã chủ động đề xuất với lãnh đạo đơn vị nhanh chóng xây dựng, triển khai kế hoạch điều tra, khám phá án. Các phương án, nhiệm vụ được họp bàn chi tiết, phân công tới từng tổ, đội nghiệp vụ và cá nhân cán bộ, chiến sỹ. Với tinh thần phá án quyết liệt, khẩn trương, anh cùng đồng đội đã nhanh chóng điều tra làm rõ các đối tượng. Trần Hữu Tân và Trần Văn Khang về hành vi mua bán 225 quyển hộ chiếu tên công dân Việt Nam để bán sang Malaysia. Tại cơ quan Công an, Tân  khai nhận mua của Khang 225 quyển hộ chiếu với giá 500 nghìn đồng/ quyển, sau đó chuyển sang Malaysia qua đường bưu điện bán cho đối tượng tên Hương với giá 1 triệu đồng/ quyển, rồi Hương bán lại cho các trường hợp người lao đang lao động ở Malaysia muốn bỏ công ty đang hợp đồng để trốn ra làm ở công ty khác. Mặc dù thủ đoạn của các đối tượng rất tinh vi, lắt léo nhưng với sự mưu trí và nghiệp vụ sắc bén, anh và đồng đội đã phối hợp với các lực lượng chức năng đã nhanh chóng điều tra triệt phá đường dây mua bán hộ chiếu xuyên quốc gia này, đưa các đối tượng ra truy tố, xét xử nghiêm minh trước pháp luật.

Đồng chí Lã Công Hải lấy lời khai đối tượng Trần Văn Khang.

Với những nỗ lực của tập thể, cá nhân trong đấu tranh, phòng chống tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia, từ năm 2011 đến nay anh đã cùng đồng đội điều tra, khám phá thành công hơn 30 vụ án như: Nhập cảnh trái phép; phá hủy công trình an ninh quốc gia; làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức; vận chuyển, lưu hành tiền giả, buôn bán thuốc nổ… Gần 10 năm tâm huyết với nghề, hành trang anh có được đó là sự tin yêu, ủng hộ của đồng đội và quần chúng nhân dân. Tâm sự với chúng tôi, Đại úy Hải chia sẻ: Tội phạm dù có trăm phương ngàn kế nhưng trước chính nghĩa và sự nghiêm minh của pháp luật thì lúc nào chúng cũng để lại sơ hở để những chiến sỹ Công an như anh giành lại sự công bằng và bình yên cho xã hội.

Đại tá Phạm Hoài Nam - Phó Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen cho

Đại úy Lã Công Hải (người thứ 2 bên phải sang) và các cá nhân có thành tích xuất sắc

trong dịp kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống lực lượng ANND (31/12/1951 - 31/12/2016).

Ghi nhận những thành tích đã đạt được, Đại úy Lã Công Hải hàng năm được các cấp tặng thưởng nhiều Bằng khen, Giấy khen trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vinh dự tháng 3/ 2016, anh được cấp trên bổ nhiệm được làm Phó đội trưởng Đội điều tra án, Phòng An ninh điều tra./.

PX15 - Công an Hà Nam - Trung Dũng
Tin, bài mới hơn
Phòng Cảnh sát giao thông: Thăm, tặng quà hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn - 26/06/2017
Hà Nam: Phát 150 suất cháo tình nghĩa cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn - 23/06/2017
Người chỉ huy nhiệt huyết với công tác phong trào bảo vệ ANTQ ở cơ sở - 12/06/2017
Công an Hà Nam: Giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn thu hoạch vụ lúa xuân hè - 10/06/2017
Người chỉ huy tâm huyết với nghề - 07/05/2017
Thầm lặng trên mặt trận bảo vệ ANTT - 15/04/2017
Lực lượng CS113 nhiều nghĩa cử cao đẹp cứu giúp người bị nạn - 08/04/2017
Những "bông hoa" lặng lẽ tỏa hương - 21/03/2017
Thư cảm ơn lực lượng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an Hà Nam đã lập công xuất sắc - 17/02/2017
Đón xuân cùng chiến sỹ Cảnh sát giao thông - 21/01/2017
Các tin, bài khác
Hà Nam: Xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến trong phong trào “CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”. - 17/02/2014
Người có duyên triệt phá các vụ án cướp,cướp giật tài sản và trộm xe máy - 07/02/2014
Công an tỉnh: Hơn 300 cán bộ, chiến sỹ tham gia hiến máu tình nguyện - 05/03/2014
PHÒNG CSQLHC VỀ TTXH CÔNG AN TỈNH: LÀM CMND CHO HƠN 150 ĐỐI TƯỢNG CHÍNH SÁCH TẠI CƠ SỞ - 07/03/2014
Lực lượng Cảnh sát khu vực Công an Phủ Lý: Nơi gửi gắm niềm tin của nhân dân - 28/08/2013
Quý I/2013, lực lượng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt lập nhiều thành tích - 16/07/2013
Thượng tá Trần Văn Chính: Kiên quyết đấu tranh với tội phạm - 16/07/2013
Tham gia khám phá hơn 30 chuyên án ma tuý - 14/05/2013
Thượng sỹ có “duyên” bắt tội phạm truy nã - 05/03/2014
Nhiều gương cán bộ công an dũng cảm, liêm khiết - 17/03/2014
Liên kết các trang khác
Thư viện ảnh
Skip to main content