Error

Web Part Error: A Web Part or Web Form Control on this Page cannot be displayed or imported. The type could not be found or it is not registered as safe.

Error Details:
[UnsafeControlException: A Web Part or Web Form Control on this Page cannot be displayed or imported. The type could not be found or it is not registered as safe.]
  at Microsoft.SharePoint.ApplicationRuntime.SafeControls.GetTypeFromGuid(Guid guid)
  at Microsoft.SharePoint.WebPartPages.SPWebPartManager.CreateWebPartsFromRowSetData(Boolean onlyInitializeClosedWebParts)

Liên kết website

 
Trang chủ » Tin tức - Sự kiện » Văn hóa - Xã hội

Nuôi chim trĩ đỏ – một vốn nghìn lời

(16/08/2011) Hai năm trở lại đây, phong trào nuôi chim trĩ đỏ ở Hà Nam phát triển rất mạnh. Từ vài hộ chăn nuôi, đến nay toàn tỉnh đã có tới hơn hai mươi hộ gây nuôi chim trĩ. Đây là loài gia cầm có kĩ thuật chăn nuôi đơn giản, nhưng cho giá trị siêu lợi nhuận. Tuy nhiên kinh nghiệm trong chăn nuôi các loài đặc sản cho thấy, muốn giành thắng lợi lớn, phải tranh thủ đầu tư phát triển mô hình vào thời kỳ đầu, tức là khi mới có ít hộ đầu tư chăn nuôi. Và Chim trĩ đỏ hiện nay đang là thời kỳ khởi điểm phong trào chăn nuôi của một loài đặc sản mới.
Năm 2008, Anh Nguyễn Văn Thường ở Tiên Ngoại – Duy Tiên – Hà Nam, sau khi đi thăm quan mô hình chăn nuôi đặc sản ở các địa phương đã quyết định đầu tư nuôi chim trĩ đỏ theo quy mô trang trại tập trung. Từ vài chục con, đến nay gia đình anh Thường đã phát triển được trên 500 chim trĩ bố mẹ, trong đó có khoảng 300 chim mái. Bình quân mỗi ngày đàn chim trĩ của gia đình anh Thường đẻ 200 quả trứng. Với giá bán 60 nghìn đồng /quả như hiện nay, doanh thu mỗi ngày của gia đình anh là hơn 10 triệu đồng, vị chi một năm doanh thu từ nuôi chim trĩ của gia đình khoảng 3 tỷ đồng. Trong khi đó chi phí chăn nuôi chim trĩ rất ít: chúng ăn ít hơn gà, và khả năng kháng bệnh rất tốt. Anh thường cho biết, ngoài bán con giống, anh loại dần những con chim đực để bán thịt thương phẩm. Hiện nay thịt chim trĩ đỏ rất được ưa chuộng. Sản phẩm ra đến đâu, các nhà hàng, khách sạn hoặc các quán chim đến thu mu hết đến đó. Giá chim thịt chim trĩ hiện nay dao động từ 450 đến 500 nghìn đồng/kg. Hiện nay ở Hà Nam đang hình thành khu vực chăn nuôi chim trĩ đỏ tại các huyện Kim Bảng, Duy Tiên. Tuy nhiên chủ yếu là các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ khoảng 100 con; số hộ chăn nuôi quy mô trang trại lại không nhiều, do đầu tư nguồn vốn cao.  
Một số thông tin về kĩ thuật chăn nuôi Chim trĩ đỏ
 
Chim Trĩ đỏ thường đẻ từ tháng 3 đến tháng 10 âm lịch. Mỗi năm chúng thường đẻ làm hai đợt. Đợt một đẻ khoảng 60 – 70 trứng, sau đó nghỉ thay lông và đẻ tiếp khoảng 30 trứng. Trọng lượng trung bình mỗi con chim trưởng thành khoảng 1,5 đến 1,7 kg. Thời gian sinh trưởng của Chim trĩ đỏ từ lúc nở đến lúc trưởng thành và bắt đầu đẻ trứng khoảng 8 tháng. Kĩ thuật chăn nuôi chim Trĩ đỏ rất đơn giản: Từ khâu úm con giống, chăm sóc, thời kì đẻ trứng đến cho ăn, uống cơ bản giống như gà. Tuy nhiên do chim trĩ đỏ vốn là động vật hoang giã nên khả năng kháng bệnh và chống chọi với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt rất tốt. Chim trĩ từng có tên trong sách đỏ, và là động vật quý hiếm cần được bảo vệ. Chúng có nguy cơ tuyệt chủng, do trong thiên nhiên chim trĩ chỉ biết đẻ, mà không có bản năng ấp: Những con chim non chỉ nở thành công chim trĩ mẹ đẻ vào ổ một loài chim khác để nhờ ấp. Trong chuyến công tác tại vùng dân tộc, anh Trần Đình Nhơn – một cán bộ lâm nghiệp tỉnh Lâm Đồng đã mua 1 đôi chim trĩ của đông bào dân tộc về nhà nuôi nhốt làm cảnh. Khi chim đẻ anh đã lấy trứng cho gà ấp và đã thành công. Từ đó phong trào nuôi chim trĩ được duy trì và phát triển mạnh. Ngoài cho gà ấp, trứng chim trĩ có thể ấp bằng lò ấp trứng công nghiệp đạt tỷ lệ cao. Thông thường tỷ lệ ấp trứng chim tại các lò ấp trứng gà, hoặc lò ấp trứng vịt đạt khoảng 85%; tỷ lệ nuôi sống từ lúc mới nở đến lúc trưởng thành đạt khoảng trên 90%. Tuy nhiên để phòng tránh và hạn chế tới mức thấp nhât các rủi ro, người chăn nuôi cần đảm bảo tốt khâu kĩ thuật ( áp dụng như kĩ thuật nuôi gà ). Để phòng chống dịch bệnh, khi chim nở được 5 – 7 ngày tuổi nhỏ vacxin Lasota 3 giọt vào mắt, mũi và miệng. Khi chim 2 tuần tuổi dùng vaccin Gum cho uống. Khi chim ở độ tuổi 2,5 tháng, tiêm vaccin Newcastle. Quá trình chăn nuôi phải thường xuyên theo dõi không để chim mổ nhau. Bản tính chúng rất hung giữ, và có nguy cơ bị cả đàn xông vào mổ nếu thấy vết thương có máu. Trong quá trình chim mổ nhau, con nào bị thương thì tách riêng biệt, khoảng 4, 5 ngày để chim lành vết thương, sau đó chuyển lại chuồng cũ. Chuồng trại chăn nuôi phải đảm bảo thoáng mát về mùa hè, và ấm áp về mùa đông. Nền chuồng rải cát vàng để chúng ăn cát tạo can xi, và giảm công dọn chuồng.  

Bà con nông dân muốn tham khảo mô hình chăn nuôi chim trĩ đỏ có thể liên hệ theo địa chỉ của anh Thường, hoặc anh La số ĐT: 0979790076. Anh La cho biết sẽ sẵn lòng cung cấp mọi thông tin về kĩ thuật và kinh nghiệm chăn nuôi để cùng bà con phát triển loại giống đặc sản mới này.
 
                                                                                                                                  CTV: Phan Vĩnh (Đài PT-TH HàNam)
Lịch Công tác
VBQPPL
Văn bản chỉ đạo điều hành
Dịch Vụ Công
Lịch Tiếp Dân
Chuyên mục Hỏi - Đáp
Danh bạ thư điện tử
Quy hoạch chung đô thị Duy Tiên
Khuyến học - Khuyến tài Duy Tiên
Rau sạch Trác Văn
Công báo
Bầu cử
Nhịp cầu nhân ái
Mặt trận tổ quốc
Footer DUYTIEN
Skip to main content