Banner SGDDT

Liên kết website

 
Trang chủ » Tin tức sự kiện

Đa dạng các hoạt động tuyên truyền pháp luật cho học sinh

(04/01/2017) Thời gian qua, việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (TT, PBGDPL) cho học sinh được các cơ quan chức năng, nhà trường triển khai với nhiều hình thức, nội dung chọn lọc, phù hợp.

Qua đó góp phần giáo dục đạo đức, lối sống, hình thành nhân cách, rèn luyện hành vi ứng xử cho thế hệ trẻ, tạo nếp sống và làm việc theo Hiến pháp, pháp luật. 

Sở Tư pháp phối hợp với Trường THPT A Kim Bảng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho học sinh.

Trong tháng 10 vừa qua, Sở Tư pháp đã phối hợp với phòng tư pháp các huyện, thành phố, ban giám hiệu nhà trường tổ chức TT, PBGDPL cho học sinh các trường THCS Trần Phú, THCS Châu Sơn (TP. Phủ Lý), Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Kim Bảng. Qua các buổi tuyên truyền đã thu hút gần 3.000 lượt học sinh tham gia.

Nội dung tuyên truyền được lựa chọn sát thực, cần thiết đối với đối tượng thanh thiếu niên như Luật Giao thông đường bộ và các quy định về phòng chống bạo lực học đường.

Với việc đưa ra những hình ảnh trực quan sinh động kèm theo những con số "biết nói" về tình hình an toàn giao thông trên cả nước, trên địa bàn tỉnh, đồng thời minh chứng bổ sung với những hậu quả sau tai nạn giao thông… đã tác động mạnh mẽ tới ý thức của các em học sinh.

Báo cáo viên pháp luật cũng nêu một số quy định cụ thể mà lứa tuổi học sinh THCS phải chấp hành như: Độ tuổi được phép điều khiển phương tiện xe máy; đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy; không chạy xe dàn hàng ba, hàng bốn mỗi khi tan trường...

Cũng tại các buổi tuyên truyền, báo cáo viên pháp luật Sở Tư pháp còn phổ biến những quy định về phòng chống bạo lực học đường, một vấn đề, một biến tướng xã hội hiện đang trở thành mối lo của phụ huynh, ngành giáo dục và toàn xã hội.

Bên cạnh những hoạt động TT, PBGDPL cho học sinh của Sở Tư pháp, Công an tỉnh cũng phối hợp, tổ chức nhiều buổi tập huấn, tuyên truyền pháp luật hướng tới đối tượng là học sinh các trường THCS, THPT trên địa bàn. Thông qua các buổi TT, PBGDPL đã góp phần nâng cao nhận thức cho các em học sinh về ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ, góp phần hạn chế thấp nhất những vi phạm về trật tự an toàn giao thông. Đồng thời, giúp các em học sinh hiểu biết và chấp hành đúng pháp luật, tránh những xung đột và vi phạm pháp luật về bạo lực học đường.

Em Nguyễn Thị Phương Thảo, Học sinh lớp 9a7, Trường THCS Trần Phú (TP. Phủ Lý) chia sẻ: Tại buổi tuyên truyền, em đã được trực tiếp xem những hình ảnh và minh chứng về các vụ tai nạn giao thông xảy ra do chính những vi phạm của các bạn học sinh cùng độ tuổi với mình. Điều này khiến em có nhận thức sâu sắc hơn về việc phải nghiêm túc chấp hành Luật Giao thông đường bộ, không chỉ bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho mình mà còn không ảnh hưởng tới người tham gia giao thông khác, góp phần giữ gìn trật tự giao thông.

Cùng với sự tham gia của các đơn vị chức năng, bản thân mỗi nhà trường cũng rất tích cực, chủ động trong việc TT, PBGDPL cho học sinh. Cùng với việc lồng ghép trong nội dung giảng dạy, TT, PBGDPL trong nhà trường còn được thực hiện thông qua các hoạt động giáo dục ngoại khóa, giáo dục ngoài giờ lên lớp với các hình thức như nói chuyện pháp luật, thi tìm hiểu pháp luật, viết báo tường, sinh hoạt, tọa đàm theo chủ đề pháp luật…

Thực tế cho thấy, nếu các đơn vị phối hợp và nhà trường làm tốt công tác TT, PBGDPL trong trường học, đa dạng hình thức, hướng tới sự gần gũi, sẽ tạo ra một “sân chơi” lành mạnh mang tính giáo dục cao, thu hút được đông đảo học sinh tham gia. Nhờ đó, sẽ nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, góp phần giáo dục, ý thức chấp hành pháp luật trong học sinh.

Bài, ảnh: Nguyễn Khánh

Số liệu Giáo dục
hanam.edu.vn
Họp trực tuyến
Lịch công tác
VBQPPL
TTHC
Chuyên mục Hỏi - Đáp
Lịch Tiếp Dân
Danh ba thư điện tử
Các đơn vị giáo dục
Footer SGDDT
Skip to main content