Banner SNNPTNT

Liên kết website

 
Trang chủ » Tin tức - Sự kiện

Lai tạo thành công thêm nhiều giống lúa mới cho năng suất, chất lượng cao

(07/07/2011) Tổng Công ty giống cây trồng Thái Bình (TSC) đã nghiên cứu, lai tạo thành công thêm nhiều giống lúa mới cho năng suất, chất lượng cao. Đó là các giống lúa TBR45, Thái Xuyên 111, TBR36, TBR999... Các giống lúa này đều là những giống có tiềm năng năng suất cao, chất lượng gạo ngon, sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh, chống chịu được sâu bệnh. Đặc biệt, giống lúa TBR45 là giống lúa thuần do công ty chọn lọc, hạt dài, chất lượng gạo thơm, có khả năng chống chịu với điều kiện ngoại cảnh, năng suất tương đối cao đạt trung bình từ 70-75 tạ/ha.

Ông Trần Xuân Định, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Bình cho biết, TSC đã có nhiều giống được Bộ Nông nghiệp &PTNT công nhận giống quốc gia. Cụ thể, như giống TBR1, là giống cao sản, thời gian sinh trưởng ngắn, có khả năng chịu rét ở vụ xuân và kháng bệnh bạc lá vụ mùa, thích ứng rộng trên mọi chất đất, chống đổ tốt; năng suất đạt 8 – 10 tấn/ha/vụ. Hay như giống BC15, là giống chủ lực của tỉnh từ năm 2008 trở lại đây, được nông dân tiếp nhận rộng rãi; năng suất đạt 8 – 10 tấn/vụ và có chất lượng gạo ngon, cơm dẻo, đậm. Hiện Thái Bình đang trình Bộ Nông nghiệp & PTNT đặc cách công nhận giống TBR45 là giống quốc gia...


 


Ông Trần Mạnh Báo, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc TSC cho biết, Công ty đã và đang đưa vào sản xuất nhiều giống lúa mới chiếm ưu thế vượt trội, như giống Thái Xuyên 111 có năng suất 80 – 90 tạ/ ha, chống chịu các loại sâu bệnh khá, cứng cây, đẻ nhánh khoẻ, thích ứng rộng, chất lượng gạo ngon...Đặc biệt là giống TBR45, Công ty đã cấy thử 3 vụ ở nhiều địa phương trong tỉnh, kết quả thu được rất tốt. Giống này có dạng hình đẹp, sinh trưởng tốt, thích ứng với các loại chất đất, ít nhiễm sâu bệnh; thời gian sinh trưởng vụ Xuân 120- 130 ngày, vụ mùa 100 - 105 ngày; trỗ bông tập trung, hạt nhỏ dài, xếp sít, khối lượng hạt 21 - 23 gram, năng suất đạt trung bình từ 65- 70 tạ/ ha, nơi thâm canh tốt có thể đạt 90 tạ/ha; cơm ngon, mềm, thơm... Hiện Công ty có nhà máy chế biến hạt giống chất lượng cao theo công nghệ tiên tiến của Châu Âu, công suất đạt từ 6 nghìn tấn đến 10 nghìn tấn/ năm, sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế hoàn toàn có thể đáp ứng được yêu cầu sản xuất nông nghiệp hàng hóa, vừa để tiêu thụ nội địa vừa để xuất khẩu.

Theo http://www.agroviet.gov.vn
VBQPPL
Danh bạ thư điện tử
Hỏi đáp trực tuyến
Footer SNNPTNT
Skip to main content