Banner SNNPTNT

Liên kết website

 
Trang chủ » Tin tức - Sự kiện

Một số đối tượng sâu bệnh chính hại lúa mùa và biện pháp phòng trừ

(18/07/2011) Sâu bệnh hại cây trồng nói chung và nhất là cây lúa không những làm giảm năng suất, chất lượng sản phẩm mà còn ảnh lớn đến giá trị kinh tế và môi trường sinh thái. Theo thông báo của Trung tâm Khí tượng thuỷ văn Thanh Hoá, vụ mùa năm nay thời tiết khí hậu diễn biến hết sức phức tạp, nắng nóng tập trung vào đầu vụ, cuối vụ lại bị mưa bão hoành hành. Thêm vào đó là điều kiện thời vụ gieo cấy hết sức căng thẳng. Điều này khó tránh khỏi tình hình sâu bệnh sẽ diễn biến phức tạp, khó lường và có nguy cơ thất thiệt lớn. Do đó, vấn đề dự tính, dự báo phòng trừ sâu bệnh phải hết sức được trú trọng.


Các đối tượng sâu bệnh hại lúa trong vụ mùa rất đa dạng và phức tạp song bà con cần lưu ý một số đối tượng sâu bệnh nguy hiểm có nguy cơ phát triển với mật độ cao. Cụ thể như sau:

 

1. Rầy nâu, rầy lưng trắng: Đây là đối tượng nguy hiểm số một, ngoài gây hại trực tiếp đồng thời là môi giới truyền bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá và lùn xọc đen cho lúa nhất là trên cây lúa giai đoạn sinh trưởng sinh dưỡng. Điều kiện gieo cấy lúa mùa năm nay hết sức căng thẳng, thời gian nghỉ giữa hai vụ ngắn đây là cơ hội cho rầy trưởng thành gây hại lúa xuân di chuyển gây hại cho lúa mùa. Hơn nữa với diễn biến phức tạp của điều kiện thời tiết, thời điểm lúa làm đòng - trỗ có nguy cơ sẽ bị rầy lứa 5 và 6 gây hại. Do đó cần bà con cần chủ động trong công tác phòng trừ rầy. Rầy thường xuất hiện đầu tiên từ giữa ruộng lúa do đó cần chú ý rạch hàng lúa từ giữa ruộng để kiểm tra. Nếu có xuất hiện rầy cần phun trừ ngay bằng các loại thuốc Bassa, confido, Actara… để tránh nguy cơ truyền bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá giai đoạn đầu và cháy từng ổ, từng đám giai đoạn lúa có đòng - trỗ.   

 

 

2. Sâu đục thân, sâu cuốn lá: hàng năm cơ bản sâu đục thân có 5 lứa, sâu cuốn lá 6 lứa bắt đầu từ tháng 3- 4 và đến cuối cùng là vào tháng 9. Theo quy luật sâu đục thân lứa 3, sâu cuốn lá lứa 4 phát sinh gây hại từ thời kỳ mạ và chuyển sang gây hại trên lúa cấy. Sâu đục thân lứa 4, 5 và sâu cuốn lá lứa 5, 6 xuất hiện với mật độ cao vào tháng 8, 9 thời điểm này trùng với thời kỳ lúa làm đòng - trỗ bông, đây là những thời kỳ quyết định đến năng suất lúa. Điều kiện vụ mùa năm nay sự phát sinh gây hại của sâu đục thân, sâu cuốn lá cũng không năm ngoài quy luật, hơn nữa thời vụ gieo cấy lúa mùa năm nay muộn hơn so với nhiều năm do đó mức độ gây hại của sâu có khả năng sẽ nặng hơn. Do đó,biện pháp cơ bản là tạo mọi điều kiện cho cây lúa phát triển khỏe, đanh cứng đồng thời thường xuyên theo dõi diễn biến của sâu, giai đoạn đầu nếu mật độ sâu thấp thì chưa cần quan tâm nhiều nhưng từ giai đoạn lúa làm đòng trở đi cần phải triệt để trừ sâu, có thể sử dụng các loại thuốc như Regent, Tango, Trebon…

3. Bệnh bạc lá: Thời kỳ lúa đứng cái, làm đòng- trỗ - chín sẽ trùng với thời điểm mưa bão nhiều, đây là điều kiện thuận lợi cho bệnh bạc lá phát sinh, phát triển và gây hại nhất là trên những giống lúa có bản lá rộng, ruộng lúa bón nhiều đạm, bón lai rai, không cân đối bệnh sẽ xuất hiện sớm và nặng hơn.

 Do đó, biện pháp cơ bản là chăm sóc hợp lý, bón phân cân đối N-P-K, bón đủ lượng phù hợp với yêu cầu các giai đoạn sinh trưởng của cây lúa. Kiểm tra đồng ruộng khi lúa bắt đầu làm đòng, chú ý những diện tích lúa có biểu hiện dư đạm cần rút kiệt nước phơi khô ruộng hoặc bón tăng cường kali và lân để tạo cho cây lá đanh cứng. Sau những trận mưa bão 1-2 ngày bệnh bạc lá có nguy cơ sẽ xuất hiện nên cần chú ý phun thuốc phòng trừ bệnh. Sử dụng một số loại thuốc như Staner, Kasumin, Butaxit…

 

4. Bệnh khô vằn: thời kỳ phát sinh, phát triển mạnh đều vào giai đoạn lúa sinh trưởng sinh thực. Thời tiết nắng nóng kèm theo mưa bão trong vụ mùa là điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh khô vằn phát sinh gây hại. Trên những chân ruộng chăm sóc bón phân không cân đối, bón nhiều đạm, ruộng lúa cấy dày sẽ có nguy cơ bị nhiễm bệnh nặng. Do đó, khi lúa làm đòng cần kiểm tra đồng ruộng thường xuyên để phát hiện bệnh và có biện pháp xử lý kịp thời. Khi bệnh mới xuất hiện phải dừng chăm bón nhất là bón đạm đồng thời tiến hành tháo cạn nước phơi ruộng vài ngày rồi mới đưa nước vào và phun phòng trừ bệnh bằng các loại thuốc Tilsuper, Validacin, Cabenzim… từ 1-2 lần mỗi lần cách nhau 5-7 ngày.   

 

 

Ngoai ra, cần lưu ý phòng trừ bệnh ngộ độc hữu cơ, bọ trĩ đầu vụ và bệnh đen lép hạt giai đoạn lúa trỗ - chắc xanh.

Quốc Trung
Theo http://snnptnt.thanhhoa.gov.vn
VBQPPL
Danh bạ thư điện tử
Hỏi đáp trực tuyến
Footer SNNPTNT
Skip to main content