Banner SNNPTNT

Liên kết website

 
Trang chủ » Tin tức - Sự kiện

Gieo thẳng vụ Mùa ở Liêm Thuận

(26/10/2011) Tuy là xã có địa hình đồng đất bậc thang (hay còn gọi là đồng đĩa - theo cách gọi của địa phương), hai năm trở lại đây, xã Liêm Thuận huyện Thanh Liêm đã tích cực đưa mạnh gieo sạ trong sản xuất lúa, ngay trong vụ Mùa 2011 này cũng được trên 30ha.

 

Mô hình từ khuyến nông

Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới bà con nông dân, vụ mùa 2011 xã Liêm Thuận đã kết hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh xây dựng mô hình gieo thẳng lúa bằng công cụ sạ hàng. Được thực hiện tại thôn Thị của xã với quy mô 14 ha, thu hút 140 hộ tham gia, áp dụng chủ yếu trên giống lúa Khang dân, ngoài ra còn có giống BC15, Bắc thơm số 7. Nhờ được tập huấn tốt các khâu trong kỹ thuật từ việc làm đất, san phẳng mặt ruộng; ngâm ủ đảm bảo kích thước mộng mạ; kỹ thuật gieo thẳng bằng công cụ sạ hàng; chế độ phân bón; tưới tiêu… đã giúp các hộ nắm chắc và vận dụng theo đúng sự hướng dẫn. Theo đánh giá, lúa gieo thẳng trong mô hình được chăm sóc hợp lý nên mức độ sâu bệnh hại giảm, chỉ phun một lần sâu đục thân khi lúa thấp tho trỗ 3 -5 %. Qua theo dõi chỉ tiêu cho thấy: Năng suất thực thu gieo thẳng trong mô hình cao hơn khoảng 10% so với lúa cấy (hơn 19kg/sào) với năng suất thực thu đạt xấp xỉ 58tạ/ha; khả năng chống chịu với điều kiện thời tiết xấu và sâu bệnh tốt hơn. Đồng thời giảm được 3 thứ: công lao động, một người kéo giàn gieo bằng 40 người cấy trong một ngày; giảm phí gieo và dặm tỉa chỉ hết 45 nghìn đồng/sào, trong khi ở lúa cấy công làm mạ, nhổ mạ và cấy đã nghiến hết 154 nghìn đồng/sào; giảm phân đạm so với lúa cấy khoảng 1-2kg/sào. Nhờ vậy gieo thẳng cho lãi hơn so với lúa cấy 278 nghìn đồng/sào bắc bộ, đã được đánh giá cao và làm cơ sở để nhân rộng diện tích.

 

Phó giám đốc- TTKN Hà Nam - Phạm Anh Trung, trao đổi gieo sạ ở Liêm Thuân

 

Góc nhìn của địa phương

Tại hội nghị tham quan đánh giá kết quả gieo sạ lúa năm 2011 của xã, Bí thư xã Liêm Thuận, Lại Văn Nhu đã có bài phát biểu dài đến hơn 30 phút để nói về gieo sạ của địa phương mình, trong đó ông nhấn mạnh: do đặc thù địa hình đồng đất của xã tương đối khó khăn về tưới tiêu, nhưng không vì thế mà không thể đưa gieo sạ vào sản xuất lúa được, xã luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong suốt thời gian qua, nhằm chuyển biến nhận thức của bà con, nên cũng đã vận động được nhiều hộ tham gia. Nhưng diện tích vẫn chưa nhiều như mong muốn, mới chỉ dừng ở mức vài chục ha/vụ, trong khi tổng diện tích đất trồng lúa là 387ha. Các vụ sau sẽ kiên quyết chỉ đạo phấn đấu diện tích gieo sạ đạt 50% vào vụ Xuân 2012, và năm 2013 sẽ đạt  70% diện tích. Muốn vậy cần có sự vào cuộc mạnh mẽ của Đảng bộ, UBND, các tổ chức đoàn thể xã cùng sự hưởng ứng nhiệt tình từ phía bà con nông dân. Hợp tác xã có thể sẽ đứng lên làm dịch vụ gieo sạ, cầy bừa đất, phun thuốc trừ sâu; trừ cỏ giúp các thôn mới làm tự tin trồng lúa theo phương pháp cải tiến này.

Cũng như các địa phương khác trong tỉnh, những hộ nông dân của xã Liêm Thuận khi đã gieo sạ, họ đều thấy được hiệu quả và không muốn quay lại theo phương pháp cấy truyền thống. Bác Lê Thị Thắng ở thôn Thị có 1,2 mẫu, nhưng vụ mùa này chỉ cấy một phần diện tích rất nhỏ, còn toàn bộ diện tích gieo sạ hết với giống khang dân. Gia đình bác thực hiện phương pháp gieo sạ lúa ngay vụ đầu tiên từ khi xã phát động, bác cho biết: Tuy diện tích nhiều, nhưng chỉ có một thân một mình bám ruộng, vì con cái đều đã thoát ly, nên trước đây mỗi vụ cấy đều phải thuê thợ khiến chi phí cao, giờ có gieo sạ đã giúp bác giải quyết được nhiều vấn đề khó khăn.

Ông Vũ Văn Yên, chủ nhiệm Hợp tác xã Liêm Thuận cũng khẳng khái: Gieo thẳng là hướng chuyển đổi đúng đắn trong sản xuất lúa, xã hoàn toàn ủng hộ, bằng việc thời gian tới sẽ ưu tiên số 1 đối với những thôn khó khăn về việc tưới để xây dựng kênh mương nội đồng. Đưa ra cơ chế hỗ trợ hợp lý, rồi tổ chức tập huấn kỹ thuật trước khi bước vào thời vụ. Xác định cụ thể từng cánh đồng cao, thấp để chỉ đạo giống cho gieo sạ phù hợp, đảm bảo kết quả cao. Đầu tư thêm máy gieo sạ để nâng tổng số máy lên 15 chiếc nhằm chủ động phục vụ bà con kịp thời và nhanh gọn.  

Mai Huê
TTHN
VBQPPL
Danh bạ thư điện tử
Hỏi đáp trực tuyến
Footer SNNPTNT
Skip to main content