Banner STTTT

Liên kết website

 
Trang chủ » Tin tức - Sự kiện

Tăng cường quản lý tần số vô tuyến điện đối với đài truyền thanh không dây

(07/12/2011) Những năm gần đây, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, nhiều chương trình mục tiêu, đề án phát triển hệ thống thông tin cơ sở được triển khai và đưa vào sử dụng. Cùng với sự phát triển của các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống đài truyền thanh không dây xã, phường, thị trấn đã góp phần quan trọng vào công tác phổ biến, tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, của địa phương. Tuy nhiên, việc phát triển về số lượng các đài truyền thanh không dây trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Hà Nam nói riêng đã phát sinh nhiều bất cập cho công tác quản lý về tần số vô tuyến điện. Tình trạng nhiễu có hại cho các hệ thống thông tin điều hành bay của cơ quan hàng không, hệ thống thông tin vô tuyến điện khác đã có xảy ra.
Cho đến tháng 11 năm 2011, trên địa bàn tỉnh Hà Nam có gần 40 đơn vị sử dụng tần số, tập trung chủ yếu là các doanh nghiệp viễn thông, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, đài truyền thanh - truyền hình cấp huyện và một số đơn vị sử dụng máy bộ đàm cầm tay với 231 giấy phép hoạt động do Cục Tần số vô tuyến điện (Bộ Thông tin và Truyền thông) cấp.
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Hà Nam có 16 đài truyền thanh không dây hoạt động tại các xã, phường, thị trấn. Các đài đều được Sở Thông tin và Truyền thông hướng dẫn việc xin cấp phép và đã có giấy phép sử dụng tần số vô tuyến điện. Để công tác quản lý và sử dụng tần số vô tuyến điện, thiết bị phát sóng vô tuyến điện đảm bảo đúng quy định, đáp ứng các nhu cầu về thông tin, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, tránh hiện tượng can nhiễu có hại cho mạng thông tin chuyên dùng và các mạng khác, làm giảm chất lượng, độ tin cậy dịch vụ, gây thiệt hại về kinh tế , ảnh hưởng đến an toàn thông tin đồng thời vẫn phát huy hiệu quả của hệ thống truyền thanh không dây thì việc tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với việc sử dụng tần số vô tuyến điện nói chung và các đài truyền thanh không dây là hết sức cần thiết.
Sở Thông tin và Truyền thông sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng Luật Tần số vô tuyến điện và các quy định có liên quan đến quản lý tần số vô tuyến điện; chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị có liên quan chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của Nhà nước về quản lý tần số vô tuyến điện như việc chứng nhận hợp quy, thẩm định chất lượng thiết bị, tính phù hợp với quy hoạch ngành. Sở Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Tần số khu vực 1 thường xuyên kiểm soát, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố cần nâng cao nhận thức về tầm quan trọng trong công tác quản lý tần số vô tuyến điện, đặc biệt là khi đầu tư phát triển hệ thống các đài truyền thanh không dây cấp xã, phường;chỉ đạo các phòng chức năng của huyện, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện vi phạm việc sử dụng tần số vô tuyến điện tại địa phương;chỉ đạo các xã, phường, thị trấn làm các thủ tục xin cấp phép sử dụng tần số đối với các đài truyền thanh không dây trước khi đưa vào sử dụng và thực hiện khai thác sử dụng đúng quy định ghi trong giấy phép; yêu cầu khi đầu tư, mua sắm và sử dụng hệ thống truyền thanh không dây chỉ được đầu tư, sử dụng các thiết bị phát sóng trong dải tần 54-68MHz.
Thực hiện tốt các giải pháp trên về quản lý tần số vô tuyến điện sẽ góp phần nâng cao hiệu quả của hệ thống đài truyền thanh không dây, phục vụ tốt công tác tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với nhân dân trong toàn tỉnh, đồng thời ngăn ngừa nguy cơ can nhiễu có hại do các đài truyền thanh không dây gây ra./.
Lich cong tac
Danh bạ thư điện tử
Chuyên mục Hỏi - Đáp
DANH SÁCH TRÒ CHƠI ĐIỆN TỬ G1
TIẾP NHẬN PHẢN ÁNH, KIẾN NGHỊ VỀ QUY ĐỊNH HÀNH CHÍNH
Thư viện nhạc, phim

Footer STTTT
Skip to main content