Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Bài phát biểu khai mạc của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại lễ hội Tịch điền Đọi Sơn - Ngày hội xuống đồng năm 2012

Tin tức - Sự kiện  
Bài phát biểu khai mạc của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại lễ hội Tịch điền Đọi Sơn - Ngày hội xuống đồng năm 2012
Sáng ngày 29/01/2012 (mồng 7 tết Nhâm Thìn), tại cánh đồng thôn Đọi Tín, xã Đọi Sơn (huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam), Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Nam long trọng tổ chức lễ hội Tịch điền Đọi Sơn - Ngày hội xuống đồng năm 2012. Cổng Thông tin điện tử tỉnh trân trọng giới thiệu bài phát biểu khai mạc tại buổi lễ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Kính thưa các vị đại biểu khách quý!

Thưa toàn thể đồng bào, đồng chí!

Hôm nay, tôi hết sức vui mừng được về dự ngày hội xuống đồng Đọi Sơn, Hà Nam - Ngày hội mang đậm nét truyền thống văn hóa dân tộc, ngày hội lao động sản xuất đầu xuân tràn đầy khí thế báo hiệu một mùa vụ bội thu. Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tôi xin gửi đến các vị đại biểu khách quý, toàn thể nhân dân về dự lễ hội lời chúc mừng năm mới sức khỏe, gia đình hạnh phúc, an khang, thịnh vượng.

Kính thưa các vị đại biểu khách quý!

Thưa toàn thể đồng bào, đồng chí!

Thưa bà con nông dân!

Lịch sử Việt Nam qua các giai đoạn đã chứng minh, dù bất cứ hoàn cảnh nào thì nông nghiệp, nông dân, nông thôn vẫn là cơ sở vững chắc, là nền tảng cho sự phát triển của đất nước. Từ thuở ông cha ta cho đến nay, lễ xuống đồng đều rất được coi trọng. Đây là lễ hội mở đầu cho một mùa vụ mới, trở thành một sinh hoạt văn hóa quan trọng, một di sản văn hóa tinh thần mà các thế hệ người Việt chúng ta kế thừa và phát huy.

Chúng ta đã biết, Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đã và đang đi vào cuộc sống. Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, khi cả nhân loại đang đứng trước những thách thức lớn, vấn đề an ninh lương thực càng phải được chú trọng. Sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa phụ thuộc rất nhiều vào sự phát triển của mặt trận nông nghiệp. Việc tỉnh Hà Nam tổ chức ngày hội xuống đồng của nông dân tại nơi mà cách đây 1025 năm Vua Lê Đại Hành thực hiện lễ Tịch điền đầu tiên trong lịch sử Việt Nam là phù hợp với đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về nông nghiệp. Lễ hội này mang ý nghĩa hết sức quan trọng, nhằm ôn lại và giáo dục cho con cháu chúng ta truyền thống văn hóa lịch sử của dân tộc Việt Nam, của nông nghiệp Việt Nam truyền thống yêu  lao động, cần cù làm lụng trên mảnh đất thân yêu của quê hương mình để góp phần xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Kính thưa các quý vị đại biểu khách quý!

Thưa toàn thể đồng bào, đồng chí!

Thưa bà con nông dân!

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI đã đề ra mục tiêu: Phát triển nông nghiệp toàn diện theo hướng hiện đại, hiệu quả, bền vững; đẩy mạnh cơ giới hóa, áp dụng công nghiệp hiện đại (nhất là công nghệ sinh học). Triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới phù hợp với đặc điểm từng vùng theo các bước đi cụ thể, vững chắc trong từng giai đoạn; giữ vững và phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của nông thôn Việt Nam; xây dựng nông thôn mới theo hướng văn minh, giàu đẹp, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nông dân. Vì lẽ đó, ngày hội xuống đồng hôm nay cũng chính là dịp phát động phong trào thi đua sâu rộng trong nông dân cũng như trong nhân dân tỉnh Hà Nam phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X), Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng và Nghị quyết số 03 của Tỉnh ủy Hà Nam về xây dựng nông thôn mới.

Tôi mong muốn ngày hội xuống đồng Đọi Sơn, Hà Nam tiếp tục là một sự  kiện quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch hàng năm của tỉnh nhà. Với tinh thần đó, tôi xin tuyên bố phát lệnh xuống đồng trong lễ hội lao động sản xuất đầu năm mới Nhâm Thìn 2012.

Chúc các vị đại biểu, khách quý cùng toàn thể nhân dân mạnh khỏe, hạnh phúc và làm ăn thịnh vượng. Xuân mới, thắng lợi mới.

Xin trân trọng cảm ơn!

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu khai mạc tại buổi lễ