Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Bộ tem APEC 2017 thể hiện sự hội nhập quốc tế sâu rộng, toàn diện của Việt Nam

Tin theo lĩnh vực APEC Việt Nam 2017  
Bộ tem APEC 2017 thể hiện sự hội nhập quốc tế sâu rộng, toàn diện của Việt Nam
Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) là cơ chế hợp tác kinh tế hàng đầu ở khu vực, với mục tiêu chủ yếu là góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững và thịnh vượng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Chào mừng sự kiện trọng đại Năm APEC Việt Nam 2017 với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, ngày 6/11/2017 tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT), Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (BĐVN) phối hợp với Ủy ban Quốc gia APEC 2017 tổ chức phát hành đặc biệt bộ tem “Chào mừng Năm APEC Việt Nam 2017”. Bộ trưởng Bộ TTTT Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã tham dự Lễ phát hành. Ngoài ra còn có đại diện Đại sứ quán các nước: Nga, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Australia, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia, Indonesia…

Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (Asia-Pacific Economic Cooperation, gọi tắt là APEC) được thành lập tháng 11/1989 tại Canberra với 12 thành viên, theo sáng kiến của Australia với mục tiêu nhằm xây dựng cộng đồng châu Á - Thái Bình Dương năng động, gắn kết, thông qua thúc đẩy tự do hóa thương mại và đầu tư, liên kết kinh tế khu vực, hợp tác kinh tế - kỹ thuật, hợp tác bảo đảm an ninh con người và tạo môi trường kinh doanh thuận lợi và bền vững. Đến nay,  APEC có 21 thành viên, đại diện cho khoảng 39% dân số thế giới, đóng góp 57% GDP và 49% thương mại toàn cầu.

Phát biểu tại Lễ phát hành, Bộ trưởng Bộ TTTT Trương Minh Tuấn nhấn mạnh năm 2017, Việt Nam lần thứ 2 đảm nhận vai trò chủ nhà tổ chức các hoạt động của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) sau 19 năm trở thành thành viên của Diễn đàn này. Với thế và lực của nền kinh tế không ngừng được nâng cao sau gần 30 năm đổi mới, việc Việt Nam một lần nữa đăng cai Năm APEC thể hiện mong muốn hội nhập, hợp tác sâu rộng với các thành viên APEC. Sự nỗ lực của Việt Nam trong tiến trình phát triển không ngừng của Diễn đàn APEC, thúc đẩy xu thế hòa bình ổn định và hợp tác phát triển ở khu vực và trên thế giới. Đây cũng là cơ hội để bạn bè thế giới hiểu hơn nữa về Việt Nam đổi mới, năng động, giàu tiềm năng và tích cực hội nhập, cả về văn hóa, con người Việt Nam thông qua việc tổ chức các chuỗi sự kiện, hoạt động của APEC trong cả năm tại nhiều vùng miền của Việt Nam. 

Với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, Năm APEC Việt Nam 2017 thể hiện mong muốn của Việt Nam đóng góp vào nỗ lực chung nhằm mở rộng, làm sâu sắc hơn hợp tác APEC và duy trì vai trò của châu Á-Thái Bình Dương là động lực của tăng trưởng và liên kết toàn cầu.

Bộ trưởng khẳng định: “Với ngôn ngữ riêng hàm chứa nhiều ý nghĩa, nhiều thông tin, mẫu tem nhỏ bé này sẽ là một thông điệp đa chiều đóng góp cho sự phát triển bền vững và thịnh vượng của Diễn đàn APEC cũng như thực hiện chủ đề của APEC 2017”.

Cũng tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng khẳng định bộ tem đặc biệt này không chỉ thể hiện đóng góp của Việt Nam vào việc đề cao vai trò và vị thế quốc tế của APEC mà còn thể hiện sự hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và toàn diện của Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có hội nhập về văn hóa và thông tin truyền thông.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cũng cho biết việc phát hành bộ tem là đóng góp thiết thực của Việt Nam nhằm vun đắp một châu Á – Thái Bình Dương năng động và gắn kết, hiện thực hóa chủ đề của năm APEC 2017 “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”.

Với sự sáng tạo và đổi mới, thông qua ngôn ngữ hội họa đặc trưng và sự phối mầu chặt chẽ, bộ tem “Chào mừng Năm APEC Việt Nam 2017” đã thể hiện chuẩn xác biểu trưng của Năm APEC Việt Nam 2017 là tập hợp những hình chuyển động xoay quanh tâm, được cách điệu từ hình tượng mái chèo và chim Lạc trên trống đồng Đông Sơn cùng 21 tia mặt trời được vẽ cách điệu thành 7 con chim Lạc thể hiện cho 21 nền kinh tế thành viên APEC. Biểu trưng Năm APEC Việt Nam 2017 nằm trên nền quả địa cầu với ý nghĩa đề cao vai trò và vị thế của Diễn đàn APEC đối với kinh tế thế giới, cũng như vai trò, tầm nhìn chiến lược của đối ngoại Việt Nam. Dưới mẫu tem là hình ảnh tiêu biểu các thành phố lớn của Việt Nam - nơi diễn ra các hội nghị quan trọng của Diễn đàn APEC: Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh. 

Bộ tem “Chào mừng Năm APEC Việt Nam 2017”do họa sỹ Tô Minh Trang, Tổng công ty BĐVN thiết kế. Tem gồm 01 mẫu, giá mặt 3000đ.

Đặc biệt, nhân dịp Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Chào mừng Năm APEC Việt Nam 2017”, Tổng công ty BĐVN đã chính thức triển khai dịch vụ mới - dịch vụ Tem bưu chính cá nhân (Stamp2Me). Tem bưu chính cá nhân là tem do Bộ TTTT phát hành có kèm khoảng trống để in thêm các hình ảnh, thông điệp cá nhân của người gửi. Tem bưu chính cá nhân có chức năng thanh toán cước phí bưu chính cho dịch vụ bưu gửi chuyển phát trong nước và quốc tế.

“Chào mừng năm APEC Việt Nam 2017” là bộ tem đầu tiên được Tổng công ty BĐVN triển khai thông qua dịch vụ Tem bưu chính cá nhân./.