Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Doanh nghiệp tìm hiểu vấn đề hợp tác thông qua Tuần lễ Cấp cao APEC

Tin theo lĩnh vực APEC Việt Nam 2017  
Doanh nghiệp tìm hiểu vấn đề hợp tác thông qua Tuần lễ Cấp cao APEC
Chiều 6/11, tại Đà Nẵng, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo Đà Nẵng tổ chức hội nghị báo chí tuyên truyền và xúc tiến đầu tư, thương mại cho cộng đồng doanh nghiệp (DN) Việt Nam 2017, với sự tham gia của 200 DN trên toàn quốc.

Đây là dịp để các nhà quản lý, chuyên gia kinh tế trao đổi những nội dung thiết thực, cập nhật thông tin về lợi ích, cơ hội và thách thức của DN Việt Nam khi hội nhập, đồng thời làm nổi bật vai trò của báo chí đối với công tác tuyên truyền và định hướng cho DN trong thời gian tới.

Hội nghị với những thông tin đa dạng từ phía các chuyên gia có trách nhiệm trong lĩnh vực báo chí, hội nhập kinh tế quốc tế, DN trong và ngoài nước nhằm tìm ra hướng tiếp cận thông tin đúng đắn, giải quyết những vấn đề chưa rõ, củng cố niềm tin trong quá trình kinh doanh tại Việt Nam.

Tại hội nghị, các chuyên gia kinh tế đã chia sẻ về những tác động tích cực của APEC đối với sự phát triển kinh tế nói chung và sự phát triển, hội nhập của các DN nói riêng.

TS. Võ Trí Thành, chuyên gia kinh tế cho biết APEC gồm 21 nền kinh tế năng động nhất thế giới, chiếm 40% dân số, 60% GDP và trên 50% thương mại của thế giới. Nói đến APEC là nói đến thúc đẩy liên kết, hội nhập, thúc đẩy tự do hoá thương mại, đầu tư.

APEC là vườn ươm cho những sáng kiến, ý tưởng về phát triển thương mại, đầu tư… APEC cũng là cơ hội kết nối hàng nghìn DN. Nếu DN nào biết tận dụng thời cơ, kết nối được thế mạnh thì DN đó sẽ có nhiều điều kiện mở rộng làm ăn, kinh doanh, vươn ra biển lớn.

Chuyên gia kinh tế Trịnh Minh Anh, Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế nhận định: Sau 19 năm gia nhập APEC, với tinh thần trách nhiệm cao, Việt Nam đã chủ động tham gia và đóng góp tích cực, thúc đẩy các hoạt động hợp tác của APEC trên nhiều lĩnh vực.

Có thể khái quát những thuận lợi của Việt Nam khi tham gia APEC như sau: Có thêm một diễn đàn đa phương, phục vụ mục đích đối ngoại, nâng cao vị thế. Thông qua các hoạt động kinh tế đa phương, Việt Nam có điều kiện học hỏi những kinh nghiệm quản lý điều hành kinh tế, nắm bắt thông tin và chiều hướng phát triển thế giới, định hướng, điều chỉnh phương hướng, chính sách trong nước của mình.

Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ các chương trình hợp tác kinh tế kỹ thuật, tập trung đến những vấn đề liên quan như hợp tác, trao đổi kinh nghiệm, hợp tác nguồn nhân lực, chuyển giao công nghệ, kinh nghiệm quản lý, phát triển cơ sở hạ tầng…

Tham gia APEC có rất nhiều thuận lợi, nhưng bên cạnh đó vẫn có những khó khăn, thách thức như: Nhận thức về APEC trong tiến trình hội nhập kinh tế, quốc tế, giữa cán bộ và giới DN còn nhiều hạn chế. Một bộ phận DN còn thờ ơ chưa nhận thức được đầy đủ về vai trò và lợi ích, cơ hội của APEC đem lại cho chính bản thân họ. Thêm nữa, do cạnh tranh của DN Việt Nam nhìn chung còn nhiều yếu kém so với tương quan của các nền kinh tế khác, do đó chương trình hành động của APEC có thể đem lại nhiều bất lợi đối với doanh nghiệp và nền kinh tế Việt Nam.

Các DN Việt Nam cần khắc phục những điểm yếu này để quá trình hội nhập, hợp tác và phát triển được thuận lợi./.