Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hiệu quả Mô hình “Cụm liên kết an toàn về an ninh trật tự”

Các sở ban ngành Sở Tài chính  
Hiệu quả Mô hình “Cụm liên kết an toàn về an ninh trật tự”
Những năm trước, tình hình tội phạm (TP) và tệ nạn xã hội (TNXH) ở địa bàn giáp ranh thuộc 03 huyện Kim Bảng, Duy Tiên (Hà Nam), Ứng Hòa (Hà Nội) diễn biến phức tạp. Các đối tượng vi phạm thường xuyên di chuyển trên địa bàn rộng gây khó khăn cho công tác kiểm soát, phòng ngừa, đấu tranh. Tuy nhiên sau 02 năm (2012 - 2014) thực hiện Mô hình “Cụm liên kết an toàn về an ninh trật tự” (ANTT) giữa công an (CA) 03 địa phương, đến nay, tình hình ANTT ở vùng giáp ranh đã được cải thiện. Nhiều vụ việc liên quan đến ANTT được phối hợp giải quyết kịp thời, không để phát sinh thành điểm nóng, phức tạp.

Xóm 8 (Đại Cương, Kim Bảng) tiếp giáp với các thôn Viên Đình, Yên Trai (Đông Lỗ, Ứng Hòa) trước đây là một trong những điểm phức tạp về ANTT. Các vụ trộm cắp tài sản diễn ra thường xuyên, cao điểm có ngày xảy ra 04 vụ. Các đối tượng thường lợi dụng sơ hở, cấu kết, móc nối với nhau để thực hiện nhiều vụ vi phạm pháp luật (VPPL). Thanh niên trong xóm và xã lân cận cũng thường xuyên xích mích, gây gổ làm mất ổn định ANTT nông thôn. Không riêng xóm 8, những năm trước 2012, tình hình ANTT vùng giáp ranh 10 xã: Nguyễn Úy, Lê Hồ, Đại Cương, Tượng Lĩnh (Kim Bảng), Duy Hải, Duy Minh (Duy Tiên), Đông Lỗ, Đại Cường, Đại Hùng, Đội Bình (Ứng Hòa) khá phức tạp. Các vụ tranh chấp đất đai, địa giới hành chính, phá hoại hoa màu, mâu thuẫn giữa người dân ở địa bàn này với địa bàn khác thuộc vực giáp ranh luôn xảy ra… là điều kiện để TP hình sự, TP ma túy, TNXH lợi dụng ẩn náu, hoạt động. Công tác quản lý nhà nước về ANTT còn nhiều sơ hở, nhất là quản lý đối tượng, quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Công tác phối hợp trao đổi thông tin, giải quyết các vụ việc về ANTT thiếu thống  nhất, chưa có cơ chế phối hợp thực hiện nhiệm vụ giữa các đơn vị nên để xảy ra tình trạng đùn đẩy trách nhiệm, nhiều vụ việc kéo dài không giải quyết dứt điểm, gây bức xúc, giảm niềm tin của quần chúng nhân dân.

Trước tình hình đó, năm 2012 CA các địa phương đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền thành lập cụm liên kết phối hợp bảo đảm ANTT vùng giáp ranh. Theo quy chế hoạt động của mô hình, CA các địa phương duy trì thường xuyên chế độ thông tin hai chiều về ANTT có liên quan đến địa bàn giáp ranh để chủ động phối hợp triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý các hành vi VPPL. Cùng đó, xây dựng kế hoạch phối hợp với ban CA, chính quyền các xã vùng giáp ranh tổ chức tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ, phòng ngừa, đấu tranh với các loại TP; thông báo trên hệ thống truyền thanh và các hội nghị về xây dựng Mô hình “Cụm liên kết an toàn về ANTT. Đồng thời, tổ chức ký cam kết bảo đảm ANTT tại 128 khu dân cư thuộc 03 huyện với hơn 54 nghìn người tham dự. Lực lượng CA còn phối hợp với các tổ chức, đoàn thể ở địa phương vận động nhân dân thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Các thành viên trong ban điều hành cụm cũng tích cực nắm tình hình, chủ động trao đổi thông tin, phối hợp tăng cường tuần tra kiểm soát, bảo đảm ANTT khu vực giáp ranh. Sau 02 năm thực hiện Quy chế phối hợp liên kết an toàn về ANTT, lực lượng CA 10 xã trong cụm và CA 03 huyện đã trao đổi thông tin, phối hợp quản lý có hiệu quả các loại đối tượng, nắm chắc diễn biến tình hình tư tưởng cán bộ, nhân dân có liên quan đến ANTT, từ đó chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết dứt điểm các vấn đề phát sinh. Mặt khác, phát hiện, tiếp nhận, phân loại xử lý tin báo, vụ việc xảy ra ở cơ sở,  phối hợp với CA cấp trên giải quyết và trực tiếp làm rõ 152/180 vụ việc (đạt tỷ lệ 84%); rà soát 284 đối tượng có tiền án tiền sự, đối tượng có biểu hiện hoạt động VPPL, 158 người nghiện và nghi nghiện ma túy. CA các xã trong cụm cũng phối hợp tổ chức lực lượng tuần tra kiểm soát dọc các tuyến đường, thường xuyên thông báo cho nhau địa chỉ các đối tượng hoạt động TP liên tỉnh, liên huyện, thanh niên càn quấy đi xe lạng lách, đánh võng, gây rối trật tự công cộng, trật tự an toàn giao thông. Trong 02 năm, lực lượng CA cụm liên kết đã phối hợp giải quyết 112 vụ việc tụ tập đánh nhau, gây rối trật tự công cộng, đánh bạc, trộm cắp, xử lý 168 đối tượng. Điển hình, ngày 25/12/2014, khi nhận tin báo của quần chúng về một thanh niên đi xe máy gây tai nạn giao thông tại Duy Hải (Duy Tiên) làm 01 người chết, đang bỏ trốn về hướng Ứng Hòa, CA các xã đã thông tin cho nhau về đặc điểm xe, đối tượng và tổ chức xác minh, rà soát. Sau 02 tiếng, lực lượng CA các xã đã bắt được đối tượng là Trần Đức Tài (Đại Hùng, Ứng Hòa). Mới đây nhất, sau khi nắm tình hình, CA các địa phương đã phối hợp triệt xóa một đường dây buôn bán ma túy từ Đại Cương về các xã lân cận tiêu thụ.

Với việc thực hiện có hiệu quả Mô hình “Cụm liên kết an toàn về ANTT”, tình hình ANTT ở địa bàn giáp ranh thời gian qua luôn được giữ vững. Ông Lương Văn Tấn (xóm 6, Duy Minh, Duy Tiên) vui mừng chia sẻ: Từ khi thành lập cụm liên kết, tình hình ANTT tại địa bàn luôn ổn định, thanh  niên trong xóm và các xã lân cận không xảy ra xích mích như trước đây mà ngày càng gắn kết tình cảm. Theo ông Đỗ Văn Ký - Trưởng CA xã Đại Cương (Kim Bảng): 02 năm trở lại đây, số vụ việc liên quan đến ANTT trên địa bàn xã giảm 50%. Nếu như trước năm 2012, địa phương có năm bắt 35 - 40 vụ ma túy tại thôn Dương Cương với hàng trăm đối tượng, thì nay đã giảm chỉ còn 10 - 15 vụ/năm. Tăng cường điều tra, xử lý các vụ việc gắn với nâng cao trách nhiệm cộng đồng trong ngăn ngừa, đấu tranh, tố giác TP theo quy chế hoạt động là yếu tố quan trọng trực tiếp làm giảm hành vi VPPL của công dân trên địa bàn.

Sau 02 năm thực hiện, Mô hình Cụm liên kết an toàn về ANTT hoạt động ngày càng có hiệu quả. Qua thực hiện quy chế phối hợp đã nâng cao ý thức trách nhiệm của lực lượng CA trong cụm về phối hợp, giải quyết những vụ việc liên quan đến ANTT. Đồng thời phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, sức mạnh của toàn dân và lực lượng CA trong cụm, xóa bỏ hàng rào ngăn cách về thủ tục hành chính, tư tưởng cục bộ địa phương, đoàn kết, tạo điều kiện cho nhau trong công tác bảo đảm ANTT ở địa bàn giáp ranh./.

Tin liên quan  
Sở Tài chính (14/07/2004)