Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất

Doanh nghiệp - Hợp tác - Đầu tư  
Hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất
Đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện cơ sở hạ tầng, hỗ trợ các nhà đầu tư tuyển dụng lao động, khắc phục sự cố quá tải gây mất điện, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp,… đó là chỉ đạo của UBND tỉnh đối với các ngành chức năng và chính quyền địa phương trong việc hỗ trợ doanh nghiệp trong khu công nghiệp (KCN) ổn định sản xuất. Mục tiêu của tỉnh, phấn đấu năm 2017 sẽ đưa thêm 26 doanh nghiệp trong các KCN đi vào hoạt động, có sản phẩm mới cung ứng ra thị trường.

Công ty TNHH Seoui Semiconductor Vina vừa được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào KCN Đồng Văn (Duy Tiên) từ tháng 8 năm 2016. Đây là doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư Hàn Quốc với tổng vốn đăng ký 300 triệu USD, chuyên sản xuất đèn LED phục vụ nội thất trong nhà và cho xe hơi. Doanh nghiệp này đang hoàn thiện cơ sở hạ tầng giai đoạn I, theo kế hoạch sản xuất, phấn đấu quý II/2017 sẽ đi vào hoạt động, đưa sản phẩm đầu tiên sản xuất ở Hà Nam cung ứng ra thị trường. Thời gian này, công ty đang tập trung hoàn thiện nhà xưởng, tuyển chọn khoảng 800 công nhân, đưa lao động có trình độ sang Hàn Quốc đào tạo. Dự kiến đến năm 2018, công ty sẽ đưa dây chuyền II đi vào hoạt động, số lượng lao động cần tuyển là 1.500 người. Dự kiến, khi dây chuyền III hoàn thành vào năm 2019, tổng số lao động của cả 03 dây chuyền cần tuyển khoảng 5.000 người. Công ty Seoui Semiconductor Vina đang đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành hỗ trợ tuyển dụng lao động, bảo đảm kế hoạch đề ra.

Cũng giống như Công ty Seoui Semiconductor Vina, Công ty TNHH ACE Antenna của Hàn Quốc chuyên sản xuất ăng ten không dây và bộ lọc tần số được cấp Giấy chứng nhận đầu tư vào KCN Đồng Văn từ tháng 5/2015. Theo kế hoạch, quý I/2017 doanh nghiệp này sẽ mở rộng cơ sở sản xuất của giai đoạn I, phấn đấu doanh thu bán hàng năm 2017 đạt 06 triệu USD. Ông Kimmyoung Hak, Giám đốc Công ty TNHH ACE Antenna cho biết: Công ty ông đang sử dụng hơn 300 lao động với mức thu nhập từ 4,5 - 06 triệu đồng/người/tháng. Năm 2017, Công ty mở rộng sản xuất cần tuyển thêm khoảng 1.000 lao động, rất cần các ngành của tỉnh quan tâm giúp đỡ.

Hỗ trợ các doanh nghiệp tuyển dụng lao động, khắc phục sự cố mất điện đột ngột nhiều lần, hoàn thiện cơ sở hạ tầng trong KCN … đó là ý kiến của nhiều doanh nghiệp trong KCN, đặc biệt là những doanh nghiệp đi vào sản xuất năm 2017. Theo tổng hợp của Ban Quản lý các KCN tỉnh, đến hết năm 2016 toàn tỉnh có gần 260 dự án đầu tư vào các KCN còn hiệu lực. Trong số các dự án trên, năm 2017 có 26 dự án đăng ký đi vào sản xuất và có nhu cầu tuyển dụng khoảng 8.000 lao động. Trước nhu cầu của nhà đầu tư, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành: Hỗ trợ tích cực doanh nghiệp tuyển dụng lao động vào làm việc; đẩy nhanh hoàn thiện cơ sở hạ tầng như đường giao thông, hệ thống điện chiếu sáng; khắc phục tình trạng mất điện đột xuất làm ảnh hưởng tới hoạt động của doanh nghiệp.

Ông Trần Minh Dũng, Giám đốc Công ty Điện lực Hà Nam khẳng định: Đến hết quý I/2017, Công ty Điện lực Hà Nam sẽ khắc phục xong sự cố quá tải lưới điện tại KCN Đồng Văn. Hiện đơn vị đang chỉ đạo sớm hoàn thiện các mạch bổ sung, sau đó giảm tải cho các mạch cũ, nhằm giảm sự cố mất điện trong KCN.

Giải quyết khó khăn về nguồn nhân lực, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng tiến hành khảo sát nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp, trên cơ sở đó có kế hoạch hỗ trợ các nhà đầu tư về các phường, xã, các sơ sở dạy nghề tuyển dụng lao động. Đối với Ban Quản lý các KCN tỉnh, chỉ đạo các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng trong các KCN, bảo đảm phục vụ kịp thời doanh nghiệp đi vào sản xuất, kinh doanh. Cụ thể, đối với KCN Đồng Văn II, đôn đốc chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công và hoàn thiện tuyến đường tại khu vực mở rộng, san nền phần đất công nghiệp, hoàn thiện cống thoát nước. KCN Đồng Văn III triển khai đầu tư đồng bộ hạ tầng trên diện tích 131 ha; KCN Châu Sơn đầu tư hạ tầng trên diện tích 6,7 ha đất đa canh mới giải phóng mặt bằng và đôn đốc chủ đầu tư hoàn thiện đường giao thông, đèn chiếu sáng, vỉa hè của diện tích còn lại; KCN Đồng Văn IV hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng đợt 01 khoảng 26 ha và tiến hành đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng tạo quỹ đất sạch thu hút các nhà đầu tư.

Đối với các doanh nghiệp đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, Ban Quản lý các KCN tỉnh chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan nắm bắt tình hình đầu tư và hoạt động của doanh nghiệp để có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư; tạo điều kiện giải quyết nhanh gọn các thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp, trong đó có thể cấp Giấy chứng nhận đầu tư ngay trong ngày khi nhà đầu tư có hồ sơ hợp lệ. Đồng thời, tiếp tục rà soát, chấn chỉnh lại hoạt động của các doanh nghiệp kém hiệu quả, hoạt động cầm chừng, gây lãng phí đất đai, làm ảnh hưởng tới môi trường./.