Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Huyện Duy Tiên - Nguồn lực phát triển

UBND các huyện, thành phố Huyện Duy Tiên  
Huyện Duy Tiên - Nguồn lực phát triển
Duy Tiên có lợi thế hơn các huyện thị khác là có tuyến quốc lộ 38, quốc lộ 1A chạy qua nối với các vùng kinh tế trọng điểm. Ba Khu công nghiệp đã và đang phát triển với các cụm công nghiệp, doanh nghiệp phát triển mạnh, đa dạng và phong phú.

I. Điều kiện tự nhiên

Vị trí địa lý: Huyện Duy Tiên nằm ở phía đông bắc tỉnh Hà Nam, trung tâm huyện cánh tỉnh lỵ 17 km. Phía bắc giáp tỉnh Hà Tây, phía đông giáp huyện Lý Nhân và tỉnh Hưng Yên, phía nam giáp thị xã Phủ Lý, phía tây giáp huyện Kim Bảng. Huyện có 19 xã và 2 thị trấn.

Đặc điểm địa hình: Huyện Duy Tiên mang đặc trưng của vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng, chủ yếu là vàn, vàn cao và tương đối bằng phẳng, không có vùng trũng điển hình.

Khí hậu: Chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ trung bình hàng năm 240c.

II. Tài nguyên thiên nhiên

Tài nguyên đất: Tổng diện tích đất tự nhiên là 13.502 ha, bằng 16,75% diện tích toàn tỉnh.

Đất đai được hình thành bởi sự bồi lắng của phù sa sông Hồng, sông Châu Giang với ba nhóm đất chính là phù sa, đất dày và đất tầng mỏng. Đất nông nghiệp chiếm 69,5%, đất chuyên dùng 15,77%, đất ở 5,3%...

Nguồn nước: Chế độ thủy văn đa dạng với mạng lưới sông ngòi dày đặc. Có 4 con sông lớn bao quanh là sông Hồng, sông Châu Giang, sông Nhuệ và sông đào Duy Tiên. Nguồn nước dồi dào, dễ khai thác, cả nước mặt và nước ngầm đều tốt, đủ phục vụ cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của nhân dân.

III. Kết cấu hạ tầng

Cấp điện: 100% số xã, thị trấn đã có điện lưới quốc gia và trạm biến áp 110KW, một chi nhánh điện. Có 3 trạm điện trung gian là thị trấn Đồng Văn, thị trấn Hòa Mạc, Tiên Hiệp. Tỷ lệ hộ dùng điện đạt 99,56%. Hàng năm mạng lới điện thường xuyên được tu sửa, nâng cấp.

Cấp nước: Hệ thống cung cấp nước sạch mới được đưa vào một số thôn. xã như Nha Xá, xã Mộc Nam; chợ Lương, xã Yên Bắc. Còn lại các hộ dân chủ yếu dùng nước từ bể chứa nước mưa, giếng khơi và giếng khoan.

Giao thông: Huyện có quốc lộ 1A chạy qua theo tuyến Hà Nội - Phủ Lý và quốc lộ 38 nối với tỉnh Hưng Yên qua cầu Yên Lệnh. Ngoài ra còn có tuyến đường sắt Bắc-Nam chạy qua, có 7 tuyến đường tỉnh và huyện lộ, tổng chiều dài 37,5 km và 327,123 km đường thôn, xóm.

Thông tin liên lạc: 100% số xã, thị trấn có đài truyền thanh, 85% số hộ có vô tuyến, đài các loại. Thông tin liên lạc thuận lợi, 100% số xã, thị trấn đều có điểm bưu điện văn hóa xã, số máy điện thoại liên tục tăng, đạt tỷ lệ 2,4 máy 100 dân.

IV. Tiềm năng du lịch

Chùa Đọi
Trên địa bàn huyện có các điểm du lịch trọng điểm của tỉnh. Đền Lãnh Giang mỗi năm thu hút hàng vạn khách thập phương. Chùa Long Đọi Sơn đang được tôn tạo với vốn đầu tư hàng chục tỷ đồng. Hai điểm du lịch này tạo ra một tuyến du lịch lễ hội, thương mại với các nghề truyền thống nổi tiếng trong và ngoài nước là trống Đọi Tam và lụa Nha Xá.

V. Nguồn nhân lực

Dân số toàn huyện có 130 nghìn người. Số người trong độ tuổi lao động chiếm 51,5%. Trình độ lao động khá, lao động kỹ thuật chiếm 7,44%, cao hơn mức bình quân chung của tỉnh.