Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Phong trào khuyến học ở dòng họ Vũ Võ

Văn hóa - Xã hội Khuyến học - Khuyến tài  
Phong trào khuyến học ở dòng họ Vũ Võ
Những năm qua, phong trào khuyến học, khuyến tài của tỉnh Hà Nam phát triển khá toàn diện và đã có nhiều dòng họ khuyến học tiêu biểu. Trong đó, dòng họ Vũ Võ ở Lạc Tràng, Hòa Lạc, Phường Quang Trung, thành phố Phủ Lý là một dòng họ văn hóa điển hình, có nhiều đóng góp trong công tác khuyến học,  khuyến tài, góp phần xây dựng một xã hội học tập.
 Họ Vũ Võ là một trong những dòng họ đầu tiên của Phường Quang Trung cũng như của thành phố Phủ Lý thành lập và xây dựng được phong trào khuyến học, khuyến tài. Dòng họ gồm có 180 hộ với trên 700 nhân khẩu. Ban khuyến học dòng họ được thành lập từ năm 2000, xây dựng quy chế hoạt động phù hợp, 100% thành viên trong họ từ 17 tuổi trở lên là hội viên hội khuyến học.
Ngay từ khi được thành lập, Ban Khuyến học của dòng họ đã luôn động viên con em cố gắng học tập. Các em đạt danh hiệu, ngoài phần thưởng bằng tiền còn được ghi tên vào sổ vàng của dòng họ. Thấy được tác dụng to lớn của việc khuyến học, khuyến tài trong dòng họ, nhiều nhà hảo tâm đã dành một phần tài chính của mình góp vào quỹ khuyến học, mỗi gia đình trong dòng họ cũng tự nguyện góp vào quỹ 50 ngàn đồng. Do vậy, quỹ khuyến học của dòng họ đã lên tới 40 triệu đồng, là nguồn để tuyên dương, khen thưởng cho các cháu có thành tích học tập xuất sắc, hỗ trợ những cháu có hoàn cảnh khó khăn. Trong những năm qua, chi họ Vũ Võ đã trao phần thưởng cho trên 300 lượt cháu, trong đó có 28 cháu vào đại học, 01 tiến sỹ, 10 thạc sĩ. Anh Vũ Quốc Trung, năm 2006 đỗ tiến sỹ, năm 2012 nhận bằng pgiáo sư - tiến sỹ. Đây cũng là vị phó giáo sư - tiến sỹ đầu tiên của chi họ Vũ Lạc Tràng, Hòa Lạc, thành phố Phủ Lý được nhận học vị này.Từ đường của dòng họ đã trở thành nơi tôn vinh, động viên, khen thưởng các cháu học sinh, gia đình hiếu học hàng năm, đồng thời cũng là nơi tiếp nhận những tấm lòng vàng ủng hộ quỹ khuyến học của con cháu trong dòng họ.
Với nhiều cách làm hiệu quả, sáng tạo trong công tác khuyến học, khuyến tài, chi hội khuyến học họ Vũ Võ Lạc Tràng,  Hòa Lạc chi hội khuyến học duy nhất của tỉnh Hà Nam được tham dự Đại hội Gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học toàn quốc lần thứ III sắp tới./.
BT