Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Bài phát biểu của Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy tại kỳ họp thứ mười một HĐND tỉnh khóa XVIII

Tin tức - Sự kiện Sự chỉ đạo, điều hành của Bí thư Tỉnh ủy  
Bài phát biểu của Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy tại kỳ họp thứ mười một HĐND tỉnh khóa XVIII
Sáng ngày 04/12/2019, tại hội trường UBND tỉnh, kỳ họp thứ mười một, HĐND tỉnh Hà Nam khóa XVIII đã chính thức khai mạc. Cổng Thông tin điện tử tỉnh giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy.

Kính thưa đoàn chủ tọa kỳ họp;

Kính thưa các vị đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu HĐND tỉnh;

Kính thưa quý vị đại biểu khách;

Thưa cử tri và nhân dân tỉnh nhà, các cơ quan truyền thông, báo chí !

Nhân dịp khai mạc kỳ họp thứ mười một HĐND tỉnh, thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, tôi nhiệt liệt chào mừng và xin trân trọng gửi tới các đồng chí đại biểu đại diện các cơ quan trung ương, các vị đại biểu Quốc hội, Đại biểu HĐND tỉnh, cùng toàn thể cử tri và nhân dân tỉnh nhà, các đại biểu dự kỳ họp lời chúc tốt đẹp nhất. Chúc kỳ họp thứ mười một HĐND tỉnh thành công tốt đẹp.

Kính thưa quý vị đại biểu; thưa cử tri và nhân dân!

Đây là kỳ họp cuối năm của HĐND tỉnh, là kỳ họp rất quan trọng. Kỳ họp này sẽ đánh giá những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội năm 2019; đồng thời,  xác định các phương hướng, mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, tạo đà nước rút để phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và quyết nghị nhiều vấn đề quan trọng khác.

bi-thu-tinh-pb.jpg

Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy phát biểu tại kỳ họp

Thưa quý vị đại biểu, thưa cử tri và nhân dân!

Trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới và khu vực, nhất là tình hình biển Đông diễn biến phức tạp, khó lường; thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt là dịch tả lợn Châu Phi ảnh hưởng lớn đến sản xuất kinh doanh và đời sống của nhân dân . Nhưng ngay từ đầu năm, Đảng bộ, chính quyền, đoàn thể, cộng đồng doanh nghiệp, cử tri và nhân dân toàn tỉnh đã đoàn kết một lòng bám sát chủ trương, nghị quyết của trung ương và tình hình thực tiễn của địa phương, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện toàn diện các nhiệm vụ chính trị, đạt nhiều kết quả tích cực. Tại kỳ họp này, tôi nhấn mạnh một số kết quả tiêu biểu sau đây:

1. Kinh tế tiếp tục tăng trưởng với tốc độ cao (11,5%); có 24/28 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng.

Sản xuất công nghiệp tăng (16,3%), kim ngạch xuất khẩu tăng (13,5%), thu ngân sách tăng (14,3%). Thu hút đầu tư đạt kết quả tốt; phấn đấu hết năm nay cả 6/6 huyện thành phố đạt chuẩn nông thôn mới.

2. Văn hóa xã hội có nhiều hoạt động sôi nổi, tổ chức thành công nhiều sự kiện lớn trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là đại lễ phật đản Vesak tại chùa Tam Chúc.

3. Công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo, phòng chống tham nhũng đạt nhiều kết quả; chất lượng hoạt động của các cơ quan Tư pháp cơ quan nội chính được nâng lên; quốc phòng được đảm bảo; an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

 4. Các chính sách đảm bảo an sinh xã hội được triển khai kịp thời, thiết thực, đời sống nhân dân được nâng lên.

 Đạt được những kết quả nổi bật trên là nhờ sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp, cử tri và nhân dân toàn tỉnh; trong đó có sự đóng góp rất quan trọng của HĐND và các vị đại biểu HĐND các cấp. HĐND tỉnh đã có nhiều đổi mới trong hoạt động, khẳng định vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương; đã lựa chọn đúng những vấn đề quan trọng, bức xúc , được đông đảo cử tri, dư luận quan tâm đề ra nghị quyết và giám sát việc thực hiện.

 Các vị đại biểu HĐND đã luôn đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, tiếp xúc cử tri, lắng nghe và phản ánh đầy đủ ý kiến, tâm tư nguyện vọng, kiến nghị của cử tri; thể hiện đầy đủ trọng trách của mình khi được cử tri và nhân dân tin tưởng trao quyền.

Thay mặt Tỉnh ủy, tôi xin ghi nhận và biểu dương những đóng góp tích cực, to lớn của HĐND, các vị đại biểu HĐND các cấp, các ngành, lực lượng vũ trang, cộng đồng doanh nghiệp, cử tri và nhân dân tỉnh nhà trong năm 2019. Chúng ta rất trân trọng những kết quả đã đạt được và đây là tiền đề rất quan trọng cho chặng đường phát triển tiếp theo của tỉnh.

Kính thưa quý vị đại biểu; thưa cử tri và nhân dân!

Tuy nhiên, nhìn thẳng vào thực tế, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế sau:

Còn bốn chỉ tiêu chưa đạt kế hoạch đề ra đó là: Tăng trưởng giá trị sản xuất nông nghiệp; thu nhập bình quân đầu người; số giường bệnh trên một vạn dân; tỷ lệ dân có bảo hiểm y tế.

Tỷ trọng dịch vụ trong cơ cấu kinh tế chưa đạt mục tiêu đề ra.

- Một số dự án triển khai chậm, hiệu quả chưa cao.

- Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) chậm cải thiện

- Quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực liên quan đến người dân và doanh nghiệp giải quyết còn chậm, chưa hiệu quả như: Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp sau dồn đổi, đất tôn giáo, việc giải quyết một số vụ việc khiếu nại, tố cáo của công dân; các ý kiến, kiến nghị của cử tri, nhất là: Vấn đề ô nhiễm môi trường; chất lượng nước dùng cho sinh hoạt và sản xuất; việc khai thác khoáng sản; vấn đề trật tự an toàn giao thông; trật tự an toàn xã hội gây bức xúc trong nhân dân.

- Những hạn chế, tồn tại nêu trên có nguyên nhân khách quan, song cần thấy rõ nguyên nhân chủ quan là: Tính chủ động, tính trách nhiệm và chất lượng tham mưu trong giải quyết công việc một số ngành, đơn vị và cán bộ chưa cao, chưa quyết liệt; sự phối hợp giữa các cấp, các ngành một số mặt còn hạn chế, tính kỷ cương, kỷ luật một số nơi chưa nghiêm.

Tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND phân tích, đánh giá, thảo luận, làm rõ và gắn với trách nhiệm của các cấp, các ngành và các tập thể, cá nhân, từ đó đề xuất các giải pháp phù hợp để sớm khắc phục, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đề ra.

Thưa quý vị đại biểu; thưa cử tri và nhân dân!

Thời gian còn lại của nhiệm kỳ 2015 - 2020 chỉ còn hơn 10 tháng, do đó, năm 2020 là năm có ý nghĩa quan trọng, quyết định đến việc hoàn thành mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ của cả nhiệm kỳ. Vì vậy chúng ta cần tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, đề cao trách nhiệm, vượt qua khó khăn, phấn đấu để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2020 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX.

Tại kỳ họp này, ngoài các nội dung đã đề cập trong các báo cáo và các tờ trình về các nhiệm vụ cụ thể; tôi xin nhấn mạnh một số nội dung sau:

Thứ nhất: Các vị đại biểu HĐND tỉnh nghiên cứu, phân tích, thảo luận, đánh giá đúng thực chất kết quả đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, nhất là các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội gắn với các chỉ tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX để từ đó có quyết nghị về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, với các mục tiêu, chỉ tiêu theo hướng phấn đấu cao hơn, gắn với nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, có tính đột phá để hoàn thành nhiệm vụ đề ra.

Thứ hai: Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chủ trương, nghị quyết của trung ương, của Tỉnh ủy, của HĐND tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng, nâng cao đời sống của nhân dân; thu hút một số dự án lớn, triển khai một số công trình trọng tâm, trọng điểm chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Thứ ba: Tập trung xây dựng, hoàn thiện quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050; triển khai các quy hoạch đã được phê duyệt; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả xúc tiến đầu tư; thu hút các dự án đầu tư lớn, công nghệ cao, đảm bảo môi trường, an ninh quốc phòng và có nguồn thu ngân sách lớn; phát triển công nghiệp phụ trợ, công nghiệp chế biến; rà soát, sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư của tỉnh phù hợp với quy định của trung ương và tình hình thực tế của địa phương; tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển; đẩy mạnh tiến độ thực hiện các dự án đã giao, bảo đảm chất lượng, hiệu quả; thực hiện đầu tư công và giải ngân các dự án theo kế hoạch; quyết liệt trong giải phóng mặt bằng cho các dự án đầu tư mới, lớn theo đúng định hướng của tỉnh.

Tiếp tục ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp; tăng giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản; thực hiện có hiệu quả xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm về thương mại dịch vụ; thực hiện tốt công tác quản lý thị trường, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, nhất là trong dịp tết Nguyên đán; phát triển du lịch, đa dạng các loại hình du lịch, thu hút được khách lưu trú dài ngày tại tỉnh.

Phát triển toàn diện và nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo; y tế; văn hóa xã hội; khoa học công nghệ; thông tin truyền thông thu hút các trường đại học, các bệnh viện chất lượng cao về đầu tư tại tỉnh; thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với người có công và công tác an sinh xã hội; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

Thứ tư: Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trên tất cả các lĩnh vực; nhất là trong quản lý quy hoạch, sử dụng đất đai; tài nguyên, môi trường, đầu tư xây dựng; tài chính, ngân sách; phấn đấu tăng thu ngân sách, thực hiện chi ngân sách tiết kiệm, hiệu quả, đúng quy định; tập trung hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp sau dồn đổi, đất tôn giáo; xử lý ô nhiễm môi trường; chất lượng nguồn nước; đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự an toàn xã hội.

Đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là thủ tục hành chính, đưa vào vận hành trung tâm điều hành đô thị thông minh; nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp; nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Thứ năm: Rà soát, sắp xếp lại tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; tăng phân cấp gắn với kiểm tra, giám sát và kỷ luật, kỷ cương; đề cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Đẩy mạnh cải cách tư pháp; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại tố cáo và phòng chống tham nhũng, lãng phí; đảm bảo quốc phòng, giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội; phát huy tốt vai trò tự quản trong nhân dân.

Thứ sáu: Phát huy tốt vai trò, vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND, các ban của HĐND, tổ đại biểu và đại biểu HĐND tỉnh; nâng cao chất lượng giám sát, tiếp xúc cử tri, thẩm định các tờ trình, báo cáo, chất vấn, trả lời chất vấn và quyết nghị các nội dung tại kỳ họp.

Nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của UBND các cấp, phát huy những kết quả đạt được khắc phục những tồn tại hạn chế, tăng cường công tác thông tin truyền thông, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội, tập trung chỉ đạo, điều hành quyết liệt để thực hiện có hiệu quả các chủ trương, nghị quyết của trung ương, của Tỉnh ủy và HĐND tỉnh.

Các cấp ủy đảng tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ chính trị và trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền; Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể tăng cường giám sát, phản biện xã hội, phối hợp, tuyên truyền vận động hội viên, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra; tập trung chuẩn bị tốt nhất cho đại hội đảng các cấp thành công tốt đẹp, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và bầu cử Đại hội HĐND các cấp 2021 - 2026.

Kính thưa quý vị đại biểu; thưa cử tri và nhân dân!

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ thảo luận xem xét nhiều vấn đề rất quan trọng thuộc thẩm quyền. Vì vậy, đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh nêu cao trách nhiệm trước cử tri và nhân dân, tập trung nghiên cứu, thảo luận, thẳng thắn, nghiêm túc, xem xét sự cần thiết, tính hợp pháp và tình hình thực tế gắn với các nhiệm vụ giải pháp khả thi để nghị quyết thông qua được thực hiện có hiệu quả.

Tôi tin tưởng rằng, với tinh thần đoàn kết và sự đồng thuận cao của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp, đại biểu HĐND tỉnh, cử tri và nhân dân tỉnh nhà sẽ tiếp tục hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2020 và cả nhiệm kỳ, góp phần đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng tỉnh Hà Nam ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Một lần nữa, thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, xin kính chúc các vị đại biểu quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh, các đại biểu tham dự kỳ họp cùng toàn thể cử tri và nhân dân tỉnh nhà sức khỏe, hạnh phúc, thành công. Chúc kỳ họp thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn!