Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Bài phát biểu của Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Khang tại hội thảo khoa học “Đồng chí Lương Khánh Thiện với cách mạng Vi...

Tin tức - Sự kiện Sự chỉ đạo, điều hành của Bí thư Tỉnh ủy  
Bài phát biểu của Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Khang tại hội thảo khoa học “Đồng chí Lương Khánh Thiện với cách mạng Việt Nam và quê hương Hà Nam”
Sáng ngày 09/10/2018, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Tỉnh ủy Hà Nam tổ chức hội thảo khoa học “Đồng chí Lương Khánh Thiện với cách mạng Việt Nam và quê hương Hà Nam”. Cổng Thông tin điện tử tỉnh trích đăng bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy tại hội thảo.

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo đại diện các ban, bộ, ngành trung ương; lãnh đạo các tỉnh ủy, thành ủy!

Kính thưa các nhà khoa học và đại diện gia đình, dòng họ đồng chí Lương Khánh Thiện!

Thưa toàn thể các đồng chí, các quý vị đại biểu!

Hà Nam - vùng đất địa linh, nhân kiệt, có bề dày truyền thống văn hiến và cách mạng; tự hào là quê hương của nhiều anh hùng, hào kiệt, danh nhân văn hóa nổi tiếng của đất nước, như Hoàng đế Lê Hoàn, Tướng quân Trần Bình Trọng, Thủ lĩnh Khởi nghĩa Ba Đình Đinh Công Tráng; nhiều nhà khoa bảng như Dương Bang Bản, Bùi Dị, Tam Nguyên Yên Đổ Nguyễn Khuyến và những chiến sĩ cách mạng kiên trung như đồng chí Nguyễn Hữu Tiến - người vẽ lá cờ tổ quốc, nhà văn liệt sĩ Nam Cao, nhà báo Hoàng Tùng, đồng chí Lương Khánh Thiện - nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng ta,... những người con ưu tú đó đã trở thành niềm tự hào, là động lực tinh thần của mảnh đất và con người Hà Nam.

Trong những năm qua, Hà Nam đã tổ chức nhiều hội thảo khoa học về cuộc đời và sự nghiệp của những người con ưu tú của quê hương. Các hội thảo khoa học: “Văn hiến Hà Nam”, “Lê Hoàn quê hương và sự nghiệp”, “Nhà báo Hoàng Tùng với quê hương Hà Nam và đất nước”, “Huyền thoại Mười cô gái nữ dân quân pháo phòng không Lam Hạ”...  đã thu hút nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu lịch sử, gia đình, dòng tộc... với những nghiên cứu khoa học đầy tính thuyết phục, là những tư liệu sống động khẳng định công lao, cống hiến, chiến công của những người con ưu tú, làm rạng danh quê hương Hà Nam.

Tiếp nối thành công của các hội thảo khoa học đó, hôm nay, Tỉnh ủy Hà Nam phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học “Đồng chí Lương Khánh Thiện với cách mạng Việt Nam và quê hương Hà Nam”. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhân dịp kỷ niệm 115 năm ngày sinh đồng chí Lương Khánh Thiện (13/10/1903 - 13/10/2018) - một trong những nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam. Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban mặt trận tổ quốc tỉnh Hà Nam và các cơ quan tổ chức hội thảo, tôi xin nhiệt liệt chào mừng và trân trọng cảm ơn sự hiện diện của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành trung ương, các tỉnh ủy, thành ủy; các nhà khoa học, nhà nghiên cứu; đại diện dòng họ, gia đình đồng chí Lương Khánh Thiện; cùng toàn thể các đồng chí, các quý vị đại biểu đã về dự hội thảo.

IMG_1888.jpg

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Khang phát biểu tại hội thảo

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Cuộc đời cách mạng của đồng chí Lương Khánh Thiện đầy chông gai, thử thách, gắn liền với những chặng đường cam go, gian khổ của Đảng và dân tộc ta. Thông qua tự học tập, rèn luyện và trải qua những hoạt động thực tiễn từ việc tham gia các phong trào đấu tranh yêu nước của học sinh đến phong trào công nhân là những cơ sở quan trọng để đồng chí Lương Khánh Thiện giác ngộ về lập trường giai cấp công nhân. Từ một thanh niên yêu nước, sớm tiếp thu và đi theo con đường cách mạng của Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc, đồng chí Lương Khánh Thiện nhanh chóng trưởng thành về ý thức chính trị, hòa mình trong phong trào “Vô sản hóa”, trở thành hội viên Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên và là một trong những đảng viên đầu tiên của chi bộ Cộng sản Hải Phòng.

Trong quá trình hoạt động cách mạng, đồng chí đã được tổ chức Đảng tin tưởng giao nhiều nhiệm vụ bí mật, nắm giữ nhiều chức vụ chủ chốt, như: Thường vụ Xứ ủy, Bí thư lâm thời Xứ ủy Bắc Kỳ, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Hải Phòng, Liên tỉnh B,... và đã có nhiều cống hiến quan trọng đối với phong trào cách mạng. Trải qua nhiều vị trí lãnh đạo, hoạt động ở nhiều địa phương khác nhau, nhưng dù ở đâu, thực hiện nhiệm vụ gì, đồng chí cũng không quản ngại gian khổ, hy sinh, luôn có mặt ở những nơi khó khăn, thách thức, hết lòng vì Đảng, vì nhân dân. Ba lần bị địch bắt, bị đày ra Nhà tù Côn Đảo, mặc dù bị tra tấn dã man, đồng chí luôn giữ vững phẩm chất của người cộng sản kiên trung, luôn lạc quan tin tưởng vào tiền đồ của dân tộc. Cho đến giờ phút cuối của cuộc đời, đồng chí vẫn giữ trọn khí tiết của người cộng sản, sắt son với Đảng, với dân tộc, giũ vững một niềm tin tuyệt đối vào tương lai tất thắng của cách mạng.

Tất cả những tư liệu về cuộc đời, sự nghiệp của đồng chí Lương Khánh Thiện sẽ được hội thảo khoa học hôm nay làm rõ và phong phú thêm.

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Phát huy truyền thống yêu nước và cách mạng của quê hương, học tập, tiếp bước đồng chí Lương Khánh Thiện, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Hà Nam đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và của dân tộc. Trong các cuộc chiến tranh chống thực dân, đế quốc và chiến đấu bảo vệ biên giới, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, Hà Nam đã đóng góp lương thực và hàng vạn người con của quê hương Hà Nam - mà phần lớn là thanh niên, không tiếc máu xương để góp phần giải phóng dân tộc, bảo vệ nền độc lập tự do của Tổ quốc.

Trong công cuộc xây dựng quê hương, đất nước, sau hơn 20 năm tái lập tỉnh, quán triệt và thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Hà Nam đã cố gắng phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức, từ một tỉnh có xuất phát điểm thấp, đến nay Hà Nam đã vươn dần lên trở thành một tỉnh phát triển năng động và đạt được những thành tựu toàn diện: Kinh tế của tỉnh tăng trưởng nhanh, tốc độ tăng trưởng những năm gần đây đạt trên 11%/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng phát triển công nghiệp và dịch vụ. Từ một tỉnh thuần nông đến nay công nghiệp - xây dựng đã chiếm tỷ trọng khoảng 60% trong cơ cấu kinh tế. Tỷ trọng nông nghiệp chỉ còn chiếm khoảng 10%, trong nông nghiệp tập trung tích tụ ruộng đất phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, phát triển chăn nuôi để nâng cao giá trị gia tăng, chuyển dịch mạnh lao động nông nghiệp sang lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ. Chương trình xây dựng nông thôn mới được quan tâm triển khai quyết liệt, hiệu quả. Đến nay toàn tỉnh đã có 78/98 xã và 02 huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Hạ tầng thương mại, dịch vụ được tập trung đầu tư xây dựng để đưa Hà Nam trở thành trung tâm dịch vụ chất lượng cao cấp vùng về y tế, giáo dục và du lịch. Thu ngân sách tăng cao, năm 2018 ước đạt trên 7.200 tỷ đồng, vượt mục tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX trước 2 năm, gấp 100 lần so với khi tái lập tỉnh vào năm 1997. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội có nhiều hoạt động sôi nổi, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương và nhu cầu của nhân dân. An sinh xã hội được đảm bảo; đời sống của nhân dân được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn 3,14%. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng được nâng cao; hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững.

Những kết quả trên tuy mới chỉ là bước đầu, song rất đáng tự hào, là những tiền đề quan trọng để Đảng bộ và nhân dân tỉnh Hà Nam tiếp tục thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đưa Hà Nam phát triển nhanh, bền vững theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xứng đáng là quê hương của đồng chí Lương Khánh Thiện, người lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng.

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Hội thảo khoa học ngày hôm nay là một trong những hoạt động có ý nghĩa thiết thực trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 115 năm ngày sinh của đồng chí Lương Khánh Thiện đã được Ban Bí thư Trung ương Đảng chỉ đạo. 

Chúng tôi trân trọng cảm ơn các nhà khoa học đã dầy công nghiên cứu, các quý vị đại biểu đã có các tham luận, tập hợp tư liệu sống động về đồng chí Lương Khánh Thiện, đóng góp cho hội thảo này. Chúng tôi hy vọng rằng, thông qua những tham luận và ý kiến được trình bày tại hội thảo lần này sẽ làm phong phú, sâu sắc thêm những thông tin về cuộc đời, sự nghiệp, tôn vinh những cống hiến to lớn của đồng chí Lương Khánh Thiện đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta. Đây sẽ là những dữ liệu lịch sự hết sức quý báu của Đảng ta, và là tài liệu quan trọng để các địa phương, nhất là những địa phương nơi đồng chí Lương Khánh Thiện đã từng hoạt động, công tác thực hiện tuyên truyền, giáo dục cho các thế hệ, đặc biệt là thế hệ trẻ hôm nay và mai sau về sự cống hiến của các bậc tiền nhân đối với quê hương, đất nước; khơi dậy và nêu cao lòng tự hào dân tộc, phát huy truyền thống lịch sử - văn hóa, truyền thống yêu nước trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN thời kỳ hội nhập và phát triển.

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban mặt trận tổ quốc tỉnh Hà Nam, tôi xin kính chúc các đồng chí lãnh đạo, các quý vị đại biểu, các nhà khoa học, đại diện dòng họ và gia đình đồng chí Lương Khánh Thiện cùng toàn thể các đồng chí mạnh khỏe, hạnh phúc! Chúc hội thảo thành công tốt đẹp!

Xin trân trọng cảm ơn!