Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Bài phát biểu của Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Khang tại kỳ họp thứ chín HĐND tỉnh khóa XVIII

Tin tức - Sự kiện Sự chỉ đạo, điều hành của Bí thư Tỉnh ủy  
Bài phát biểu của Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Khang tại kỳ họp thứ chín HĐND tỉnh khóa XVIII
Sáng ngày 10/7/2019, tại hội trường UBND tỉnh, kỳ họp thứ chín, HĐND tỉnh Hà Nam khóa XVIII đã chính thức khai mạc. Cổng Thông tin điện tử tỉnh  giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Khang.

- Kính thưa chủ tọa kỳ họp;

- Kính thưa các vị đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam;

- Thưa các vị đại biểu HĐND tỉnh;

- Thưa toàn thể cử tri và nhân dân trong tỉnh!

Hôm nay, HĐND tỉnh khai mạc trọng thể kỳ họp thứ chín khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, tôi xin trân trọng gửi tới các vị đại biểu khách quý, các vị đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu HĐND tỉnh, các quý vị đại biểu tham dự kỳ họp, cùng toàn thể cử tri và nhân dân trong tỉnh lời chúc mạnh khỏe và hạnh phúc, chúc kỳ họp của chúng ta thành công tốt đẹp.

Kính thưa các quý vị đại biểu, cùng toàn thể nhân dân!

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh xem xét đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm 2019; đề ra các giải pháp thực hiện thắng lợi nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 và những năm tiếp theo. Bên cạnh đó quyết định nhiều chủ trương, chính sách quan trọng của địa phương theo thẩm quyền.

IMG_2246.jpg

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Khang phát biểu chỉ đạo kỳ họp

Nội dung chương trình của kỳ họp đã được Đảng đoàn HĐND, Ban Cán sự đảng UBND tỉnh chuẩn bị và báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thảo luận, thống nhất trước khi HĐND tỉnh họp. Thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, tôi có một số ý kiến về những nội dung quan trọng để các vị đại biểu HĐND tỉnh có thêm cơ sở thảo luận và quyết nghị.

- Thứ nhất, về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2019, có thể khẳng định:

Trong 6 tháng đầu năm, các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh đã quyết tâm phấn đấu thực hiện đạt nhiều kết quả tích cực về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019. Tổng sản phẩm trong tỉnh tăng trưởng đạt 11,3%, là mức tăng cao nhất so với những năm gần đây, nhất là trong điều kiện tăng trưởng sản xuất nông nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch tả lợn Châu Phi. Sản xuất công nghiệp tiếp tục duy trì tốc độ tăng cao, thu hút đầu tư đạt kết quả tốt; thu ngân sách, xuất khẩu tăng cao. Xây dựng nông thôn mới đảm bảo tiến độ. Các hoạt động văn hoá xã hội, thể thao, giáo dục đào tạo tiếp tục có nhiều hoạt động sôi nổi, có nhiều thành tích đáng khích lệ; trong đó có điểm nhấn là đã phối hợp tổ chức thành công Đại lễ Vesak 2019 tại chùa Tam Chúc, một sự kiện đối ngoại quan trọng của đất nước trong năm 2019. Các chính sách đảm bảo an sinh xã hội được triển khai kịp thời, thiết thực; đời sống của nhân dân tiếp tục được cải thiện. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Đạt được những kết quả nêu trên có sự đóng góp tích cực của HĐND tỉnh. Hoạt động của HĐND tỉnh có nhiều đổi mới, chất lượng, hiệu quả các mặt công tác được nâng cao, nhất là việc giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri; giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp đảm bảo đúng quy định, đáp ứng các mục tiêu phát triển của tỉnh.

Thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, tôi nhiệt liệt biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao những kết quả, thành tích mà các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã đạt được trong 6 tháng đầu năm.

Kính thưa các vị đại biểu, cùng toàn thể cử tri và nhân dân!

Trong 6 tháng đầu năm, tuy chúng ta đã đạt được những kết quả tích cực, nổi bật trên các lĩnh vực nhưng trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội cũng còn tồn tại một số hạn chế như trong các báo cáo đã nêu, đặc biệt là việc giải quyết một số ý kiến, kiến nghị chính đáng của cử tri chưa hiệu quả, còn để kéo dài; một số doanh nghiệp tiến độ đầu tư chậm, hiệu quả hoạt động thấp; giải phóng mặt bằng, thi công nhiều dự án, nhất là một số dự án trọng điểm của tỉnh còn khó khăn; cải cách hành chính chưa hiệu quả; quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực còn hạn chế. Đây là những nội dung mà các vị đại biểu HĐND tỉnh cần quan tâm nghiên cứu, thảo luận, làm rõ trách nhiệm của các cấp, các ngành; đồng thời tìm ra các giải pháp hữu hiệu để sớm khắc phục.

- Thứ hai, về những nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019:

Để đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội năm 2019, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đề nghị HĐND tỉnh, các vị đại biểu HĐND tỉnh, các cấp,       các ngành cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai, thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Một là, tích cực triển khai thực hiện các kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nhất là các kết luận về việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và các nghị quyết chuyên đề của Tỉnh ủy; tập trung đánh giá, thực hiện các giải pháp cải thiện các chỉ tiêu chưa đảm bảo mục tiêu, kế hoạch, phấn đấu hoàn thành đạt mức cao nhất các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội năm 2019, đảm bảo hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của giai đoạn 2016 - 2020.

Hai là, tập trung hoàn thành sản xuất vụ mùa đảm bảo trong khung thời vụ tốt nhất. Đẩy mạnh các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi, quyết liệt triển khai các giải pháp đẩy mạnh phát triển chăn nuôi bò thịt, bò sữa, bò sinh sản, gia cầm, thủy sản... để bù đắp sụt giảm sản lượng trong chăn nuôi lợn. Chủ động phòng, chống thiên tai trong mùa mưa bão, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra. Tích cực thực hiện kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tỉnh Hà Nam giai đoạn 2019 - 2020. Đôn đốc các xã, huyện hoàn thành kế hoạch xây dựng nông thôn mới năm 2019 theo kế hoạch đã đề ra; đẩy nhanh tiến độ, hiệu quả triển khai xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu tại các huyện, thành phố.

Ba là, rà soát, nắm chắc tình hình, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp; đồng thời kiên quyết xử lý các dự án vi phạm các quy định của pháp luật đặc biệt là về đất đai, môi trường; đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả xúc tiến, thu hút đầu tư theo đúng chỉ đạo của Trung ương và chủ trương của tỉnh. Tiếp tục thực hiện hiệu quả chương trình phát triển đô thị. Triển khai lập quy hoạch chung đô thị huyện lỵ Thanh Liêm. Hoàn thiện thủ tục trình thành lập thị xã Duy Tiên đảm bảo tiến độ, thời gian.

Bốn là, đẩy mạnh phát triển mạnh thương mại - dịch vụ, nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ hoạt động các khu công nghiệp, thu hút đầu tư... Đôn đốc, tạo điều kiện thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm về thương mại, dịch vụ. Thực hiện tốt công tác quản lý thị trường, giá cả hàng hóa, trọng tâm là các mặt hàng thiết yếu, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng.

Năm là, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, nhất là trong lĩnh vực đất đai, khoáng sản, môi trường, trật tự đô thị, quy hoạch, thu chi ngân sách... theo các chủ trương, kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ. Khẩn trương xây dựng các cơ chế thu hút đầu tư các công trình xử lý nước thải tại các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh thực hiện mục tiêu năm 2019 đã đề ra. Tập trung phối hợp đẩy nhanh tiến độ hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp sau dồn đổi.

Sáu là, tiếp tục huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực cho đầu tư phát triển; đôn đốc thực hiện có hiệu quả kế hoạch đầu tư công trung hạn đã được phê duyệt gắn với tăng cường quản lý đầu tư trên địa bàn, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật liên quan đến đầu tư, đất đai, quản lý sử dụng tài sản công... Đôn đốc đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, thi công, giải ngân các dự án, trọng tâm là các dự án giao thông trọng điểm, các dự án hoàn thành sẽ trong năm 2019; khẩn trương hoàn thiện thủ tục khởi công tuyến đường Ba Sao - Bái Đính; xây dựng quy hoạch tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 phục vụ xây dựng báo cáo chính trị của Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Bảy là, phát triển toàn diện lĩnh vực văn hóa - xã hội. Tập trung đẩy nhanh tiến độ, cân đối nguồn lực hoàn thành đề án hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng, đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh trong năm 2019. Thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp. Thực hiện có hiệu quả các đề án về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo kế hoạch đề ra, đáp ứng yêu cầu phát triển, bảo đảm ổn định chính trị - xã hội, nhất là các đề án về sáp nhập các xã chưa đủ tiêu chí theo quy định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Tám là, giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Chủ động phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn kịp thời, có hiệu quả các âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, đồng thời thực hiện tốt công tác bảo vệ bí mật nhà nước. Nắm chắc tình hình, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, đối thoại, chỉ đạo giải quyết đơn thư tại cơ sở, ổn định tình hình, quan tâm giải quyết kịp thời các ý kiến, kiến nghị chính đáng của cử tri. Tập trung phòng, chống tội phạm, kiềm chế tai nạn giao thông, hoạt động băng nhóm bảo kê, tín dụng đen, tệ nạn ma túy, cờ bạc,...

- Thứ ba, về một số nội dung chủ yếu của các tờ trình, báo cáo trình tại kỳ họp:

Đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh tập trung nghiên cứu, thảo luận, quyết nghị một số nội dung như: Việc giao biên chế công chức trong các cơ quan hành chính nhà nước và số lượng người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập năm 2019; chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa; chính sách ưu đãi theo lĩnh vực, địa bàn đối với các dự án xã hội hóa; chủ trương đầu tư dự án đầu tư công và một số dự án đầu tư PPP theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh...      Các nội dung này đều đã được Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thảo luận, cho ý kiến để các cơ quan tiếp thu, hoàn thiện để trình HĐND tỉnh.

Kính thưa các vị đại biểu, cùng toàn thể cử tri và nhân dân trong tỉnh!

Để kỳ họp lần này thành công tốt đẹp, tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh cần tiếp tục phát huy cao nhất các kết quả đạt được của HĐND tỉnh trong thời gian vừa qua để nâng cao hơn nữa chất lượng kỳ họp; nhất là nâng cao chất lượng thảo luận, chất vấn, trả lời chất vấn theo hướng: Tập trung vào những vấn đề mà cử tri và nhân dân đang quan tâm; những vấn đề lớn, vấn đề khó và bàn các giải pháp để tạo bước đột phá về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh 6 tháng cuối năm và cả năm 2019.

Tôi tin tưởng rằng, với việc tiếp tục đổi mới, nâng cao trách nhiệm và chất lượng kỳ họp này, sẽ đóng góp một vai trò quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2019 và những năm tiếp theo.

Một lần nữa thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, tôi xin trân trọng gửi tới toàn thể các quý vị đại biểu, các đồng chí dự kỳ họp, cử tri và nhân dân trong tỉnh lời chúc mạnh khoẻ, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!