Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Nam triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch trên địa bàn

Thông tin tuyên truyền, phổ biến Phòng chống dịch nCoV  
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Nam triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch trên địa bàn
Chiều ngày 19/02/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh tổ chức hội nghị triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Bà Lê Thị Thủy - Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy - Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị. Ông Trương Quốc Huy - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì hội nghị.
Dự hội nghị còn có các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thị xã, thành phố…
IMG_2819.jpg

Toàn cảnh hội nghị

Báo cáo về tình hình dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn Hà Nam, Sở Y tế cho biết: Trong đợt bùng phát dịch lần thứ 03 từ tâm dịch Hải Dương, tính đến ngày 19/02/2021, tỉnh Hà Nam vẫn thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, chưa có ca bệnh lây nhiễm trên địa bàn. Thực hiện điều tra, truy vết các trường hợp F1 của bệnh nhân dương tính Covid-19 được tiến hành khẩn trương. Số trường hợp F1 đã được quản lý, cách ly tại cơ sở y tế là 15 trường hợp; số trường hợp F2 đã được theo dõi, quản lý, cách ly y tế tại nhà là 214 người. Số người về từ Quảng Ninh, Hải Dương và các địa phương đang có dịch đã được quản lý và cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú cộng dồn là 6.524 người. Số người từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương được điều tra, hướng dẫn cách ly y tế là 99 người. Tổng số mẫu xét nghiệm đã lấy từ những người từ vùng dịch trở về tỉnh từ ngày 01/02 đến nay là 447 (trong đó có 425 mẫu có kết quả âm tính, 22 mẫu đang chờ kết quả). Số chuyên gia và thân nhân chuyên gia nhập cảnh vào tỉnh được cách ly cộng dồn là 1.023 người (trong đó đã hoàn thành cách ly đối với 966 người và hiện đang cách ly 57 người). Ngành Y tế đã phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh rà soát, khai báo y tế đối với trên 40 công nhân từ vùng dịch Hải Dương, Quảng Ninh trở về làm việc trong các doanh nghiệp.

Công tác phòng, chống dịch thời gian qua luôn được thực hiện đúng theo chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch; sẵn sàng đáp ứng các tình huống thực tế như điều tra, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm và hướng dẫn cách ly các trường hợp về từ vùng dịch; thành lập các đoàn đi kiểm tra, đánh giá công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế; thực hiện thường trực tại các điểm cách ly tập trung; đảm bảo phòng, chống dịch tại các cơ quan, doanh nghiệp, điểm dừng đỗ xe khách; quan tâm công tác truyền thông; các hoạt động chuyên môn được triển khai đồng bộ, quyết liệt; thực hiện cách ly các trường hợp F1 tại cơ sở y tế đảm bảo an toàn.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, trao đổi các vấn đề: Kiểm soát tốt các công nhân trở lại làm việc trong các doanh nghiệp sau Tết; số lượng du khách về du xuân, lễ chùa tại các đền, chùa, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh trong những ngày đầu năm tương đối đông, trong đó có từ 70% - 80% là người ngoại tỉnh nên tiềm ẩn nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh. Nhiều đại biểu đề nghị tạm thời đóng của các cơ sở tín ngưỡng, thờ tự, điểm du lịch vào thời điểm này; mở rộng cơ sở cách ly đáp ứng nhu cầu nhập cảnh trong thời gian tới; tổ chức xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 đối với toàn bộ công nhân, người lao động trở về từ vùng dịch vào làm việc trong các khu công nghiệp; đầu tư kinh phí cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh để xây dựng Hệ thống xét nghiệm khẳng định Covid-19; xem xét cho học sinh tiếp tục nghỉ học thêm một thời gian nữa đảm bảo an toàn phòng dịch; thường xuyên sát sao trong công tác thông tin tình hình dịch.

IMG_2828.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy biểu dương sự chủ động, quyết liệt của các lực lượng chống dịch trong tỉnh; sự phối hợp của các cơ quan, đơn vị và tinh thần trách nhiệm cao trong phòng, chống dịch của các tầng lớp nhân dân, cả hệ thống chính trị. Hà Nam đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, đảm bảo Nhân dân vui Xuân, đón Tết. Tuy nhiên, trước diễn biến dịch còn rất phức tạp, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cơ quan, đơn vị: Tiếp tục thực hiện nghiêm các văn bản của trung ương, của tỉnh về công tác phòng, chống dịch, coi phòng, chống dịch là nhiệm vụ cấp bách, ưu tiên hàng đầu; đảm bảo mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế; nâng cao nhận thức và hành động, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tuyên truyền, vận động người dân tự giác khai báo y tế; phát huy hiệu quả các phương tiện truyền thông, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm đưa tin sai sự thật gây hoang mang dư luận; sẵn sàng mọi tình huống khi dịch bệnh có thể xảy ra, không lúng túng, bị động, bình tĩnh xử lý khi có tình huống cần thiết; tăng cường kiểm soát, đảm bảo an toàn phòng dịch; đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong công tác phòng, chống dịch. Đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh, công trình xây dựng cần quản lý tốt công nhân, lao động để giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh. Cơ quan Công an, Quân sự tiếp tục tăng cường nắm chắc địa bàn, phát hiện kịp thời những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, không để lây lan. Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị, xã hội tăng cường tuyên truyền, vận động Nhân dân và các cơ sở tôn giáo, thờ tự tự giác và trách nhiệm chung tay phòng, chống dịch.

IMG_2813.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Trương Quốc Huy phát biểu kết luận tại hội nghị

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Quốc Huy yêu cầu: Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, tăng cường công tác tuyên truyền cho Nhân dân, chú trọng tại các cơ sở giáo dục, du lịch, doanh nghiệp về công tác phòng, chống dịch bệnh; thống nhất học sinh tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 28/02/2021; quan tâm đến công tác phòng dịch tại các nhà máy, xí nghiệp, đặc biệt trong các khu công nghiệp; tăng cường kiểm tra các quán ăn dọc tuyến Quốc lộ để tránh rủi ro, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh; thực hiện tốt công tác điều tra dịch tễ, truy vết, phát hiện kịp thời các trường hợp nghi ngờ, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm đối với 100% các đối tượng đến từ vùng dịch. Triển khai tốt công tác theo dõi sức khỏe Nhân dân, công tác cách ly, có diễn tập để đánh giá rút kinh nghiệm. Chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất phòng, chống dịch bệnh; kêu gọi doanh nghiệp xã hội hóa kinh phí mua sắm các trang thiết bị y tế, nâng cao năng lực xét nghiệm sàng lọc Covid-19; sẵn sàng các phương án đối phó khi có tình huống đột xuất, bất ngờ xảy ra, tránh để bị động. Tinh thần là phát huy kết quả đạt được, tiếp tục nỗ lực thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, không để dịch bệnh bùng phát trên địa bàn./.