Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Bàn giao và khai trương hoạt động phần mềm HIS nguồn mở tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam

Bàn giao và khai trương hoạt động phần mềm HIS nguồn mở tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam
Sáng ngày 16/5/2023, tại hội trường Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, Hội Tin học y tế Việt Nam phối hợp với BVĐK tỉnh tổ chức hội nghị bàn giao và khai trương hoạt động phần mềm quản lý bệnh viện (HIS) nguồn mở tại BVĐK tỉnh Hà Nam.

 Dự hội nghị có ông Nguyễn Huy Dũng - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; ông Nguyễn Đức Vượng - Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Trần Xuân Dưỡng - Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Trọng Khải - Tỉnh uỷ viên - Giám đốc Sở Y tế; ông Nguyễn Duy Tuấn - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; ông Trần Quý Tường - Chủ tịch Hội Tin học y tế Việt Nam; lãnh đạo một số cục, vụ của Bộ Thông tin và Truyền thông; lãnh đạo Sở Y tế một số tỉnh bạn; lãnh đạo BVĐK tỉnh…

1245.jpg

Các đại biểu dự hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc BVĐK tỉnh Phan Anh Phong nhấn mạnh: Ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong khám, chữa bệnh (KCB) là nhiệm vụ tất yếu để đáp ứng nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Với mong muốn ứng dụng CNTT trong công tác KCB và quản lý bệnh viện đạt được hiệu quả cao, trở thành bệnh viện thông minh, từ tháng 3/2023, BVĐK tỉnh đã tiếp nhận chuyển giao phần mềm quản lý bệnh viện HIS nguồn mở từ Hội Tin học y tế Việt Nam. BVĐK tỉnh cũng đặt mục tiêu trong năm 2023 phải triển khai xong phần mềm bệnh án điện tử và trở thành bệnh viện thông minh theo quy định của Bộ Y tế.

7895.jpg 

Các đại biểu nhấn nút bàn giao và khai trương phần mềm HIS

Phần mềm nguồn mở đã được Tập đoàn Công nghệ Vietsens xây dựng và hoàn thiện trong suốt 10 năm qua, hiện đang được sử dụng tại hơn 100 bệnh viện từ trung ương đến địa phương cũng như tại các phòng khám và trạm y tế phường, xã. Lợi ích của phần mềm mã mở: Không mất chi phí thuê/mua phần mềm; giúp cộng đồng CNTT y tế có thể làm chủ phần mềm, làm chủ cơ sở dữ liệu của đơn vị mình mà không phụ thuộc nhà cung cấp, từ đó nâng cao trình độ chuyên môn hướng tới hội nhập quốc tế về công nghệ thông tin y tế. Từ ngày 07/01/2023, các cơ sở KCB trên toàn quốc được sử dụng phần mềm nguồn mở miễn phí tại địa chỉ: https://benhvienthongminh.vn.

2fa2aabee5d33b8d62c2.jpg
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh: Việc đưa phần mềm nguồn mở vào ứng dụng tại các bệnh viện là một bước hỗ trợ của Hội Tin học y tế Việt Nam giúp các bệnh viện lựa chọn được phần mềm thích hợp để thực hiện chuyển đổi số trong KCB, nhanh chóng đưa bệnh án điện tử vào hoạt động, đồng thời dễ dàng chuẩn hóa, trao đổi dữ liệu liên tuyến, liên viện. Các bệnh viện đã triển khai thành công có thể hỗ trợ các bệnh viện khác nếu cần.

17fb9702d96f07315e7e.jpg

Các đại biểu tham quan phòng Lab của BVĐK tỉnh

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe giới thiệu về Thẻ Việt - Một thẻ quốc gia, tích hợp thanh toán không dùng tiền mặt (trong y tế gọi là thẻ KCB thông minh). Thẻ Việt - Một thẻ quốc gia, với sự phối hợp giữa Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) và Cục Quản lý KCB (Bộ Y tế) là sản phẩm cốt lõi thuộc Chương trình “Phát triển thương mại điện tử quốc gia giai đoạn 2014-2020" do Thủ tướng Chính phủ ban hành. Việc tích hợp đa tính năng giúp thẻ KCB thông minh mang tới nhiều lợi ích cho người KCB và cả bệnh viện.

a9692454a3387d662429.jpg 

Các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại BVĐK tỉnh được tặng quà

 Nhân dịp này, đại diện Công ty Cổ phần Công nghệ OneLink Việt Nam - đơn vị phát triển và cung cấp giải pháp thẻ KCB thông minh tặng quà cho một số bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại BVĐK tỉnh./.

Thúy Anh