Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Bản tin 35 Online: Ánh sáng chính nghĩa xua tan những luận điệu vong ân

Thông tin tuyên truyền, phổ biến Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch  
Bản tin 35 Online: Ánh sáng chính nghĩa xua tan những luận điệu vong ân
Trong tuần qua, các tờ báo và trang mạng xã hội đã đăng tải nhiều bài viết phản bác các quan điểm, luận điệu của các thế lực thù địch, cơ hội chính trị chống phá Đảng, Nhà nước ta, nhất là những thông tin sai trái, bịa đặt về Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4); bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, hòng phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc của nhân dân ta.

Hội đồng Lý luận Trung ương tăng cường tổng kết thực tiễn, nghiên cứu lý luận

Ngày 17-4, tại Hà Nội, phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết nhiệm kỳ 2016-2021 của Hội đồng Lý luận Trung ương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị, Hội đồng Lý luận Trung ương phải xây dựng được cơ chế và môi trường thảo luận, tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học, dân chủ, cầu thị; phát huy dân chủ, tự do tư tưởng trong nghiên cứu lý luận, vì lợi ích của đất nước, dân tộc; chủ động, kiên quyết đấu tranh không khoan nhượn​g với các luận điệu phản động, thù địch, xuyên tạc; bảo vệ nền tảng tư tưởng, đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước.

anh 1.jpg
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: TTXVN

Khẳng định mạnh mẽ tiếng nói, vị thế, cam kết và đóng góp trách nhiệm của Việt Nam

Ngày 19-4, trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên hợp quốc (LHQ) tháng 4-2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Phiên thảo luận mở cấp cao của HĐBA dưới hình thức kết hợp giữa trực tuyến và trực tiếp tại Hà Nội. Đây là lần đầu tiên, lãnh đạo cấp cao của Việt Nam chủ trì một hoạt động quan trọng trong khuôn khổ HĐBA LHQ. 

Phát biểu tại phiên thảo luận, Tổng thư ký LHQ và lãnh đạo các nước thành viên HĐBA đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam tổ chức sự kiện quan trọng này, gửi đi thông điệp ở cấp cao nhất về định hướng, tầm nhìn và khát vọng phát triển, đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác, hữu nghị của Đại hội lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam, khẳng định mạnh mẽ tiếng nói, vị thế, cam kết và đóng góp trách nhiệm của Việt Nam đối với chủ nghĩa đa phương, LHQ và các nỗ lực chung vì hòa bình, phát triển trên thế giới.

anh 2.jpg
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Phiên thảo luận mở cấp cao Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 19-4. Ảnh: Đoàn Ca

* Mới đây, Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 2 của Việt Nam tham gia Phái bộ Gìn giữ hòa bình LHQ tại Nam Sudan đã chính thức hoàn thành sứ mệnh quốc tế sau nhiệm kỳ thành công. Ngay sau đó, nhiệm vụ cao cả này đã được nối tiếp bởi cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3.

Các sự kiện nói trên đã phản bác các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch về năng lực lãnh đạo, uy tín, vị thế và đóng góp có trách nhiệm của Việt Nam trên trường quốc tế.

Việt Nam hoan nghênh sự điều chỉnh tích cực trong báo cáo của Bộ Tài chính Hoa Kỳ

Ngày 17-4, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về Báo cáo công bố ngày 16-4-2021 của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: Chúng tôi hoan nghênh sự điều chỉnh tích cực về nội dung liên quan đến Việt Nam trong Báo cáo trên, theo đó, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đánh giá, không đủ căn cứ để xác định Việt Nam thao túng tiền tệ. Trong thời gian qua, các cơ quan hữu quan của Việt Nam đã trao đổi thông tin và tham vấn với phía Hoa Kỳ, để làm rõ chính sách tỷ giá của Việt Nam được các cơ quan quản lý điều hành đồng bộ, linh hoạt, phù hợp với thực tiễn Việt Nam, nhằm ổn định các cân đối vĩ mô, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh không công bằng trong thương mại quốc tế.

anh 3.jpg
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: dangcongsan.vn 

Sự kiện trên đã phần nào khẳng định tính minh bạch của nền tài chính Việt Nam, được cộng đồng quốc tế ghi nhận.

Thêm 3 đối tượng bị bắt liên quan vụ án Trương Châu Hữu Danh

Cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố Cần Thơ đang thụ lý điều tra vụ án “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", xảy ra tại thành phố Cần Thơ và một số tỉnh, thành phố, do bị can Trương Châu Hữu Danh và đồng bọn thực hiện. Điều tra mở rộng vụ án, ngày 20-4, Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam 3 bị can, gồm: Nguyễn Thanh Nhã (sinh năm 1980), Đoàn Kiên Giang (sinh năm 1985), cùng trú tại TP Hồ Chí Minh; Nguyễn Phước Trung Bảo (sinh năm 1982, trú tại thành phố Đà Nẵng), để điều tra về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" được quy định tại Điều 331 Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Quá trình khám xét nơi ở của các bị can, Cơ quan An ninh điều tra đã thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan. Vụ án đang được tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Đây là kết cục của những người cố tình vi phạm pháp luật, coi thường kỷ cương, phép nước, đi ngược lại lợi ích quốc gia, dân tộc.

Một số bài viết nổi bật trên báo chí

* Trong tuần, các bài viết nổi bật về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 được các tờ báo đăng tải, tiêu biểu như: “Không vì cơ cấu, thành phần mà hạ thấp chất lượng người ứng cử (Báo QĐND); “Xứng đáng là người đại biểu ưu tú của nhân dân!", “Vận động cử tri không đi bầu cử là hành vi vi phạm pháp luật" (Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam); “Thủ đoạn “bẻ lái" một số vụ án hình sự trước thềm bầu cử", “Đi từng buồng giam để tuyên truyền về bầu cử" (Báo Công an nhân dân)...

anh 4.jpg
Người dân tỉnh Sơn La thực hiện bầu cử tại cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV. Ảnh: dangscongsan.vn

Các bài viết nhấn mạnh yêu cầu lựa chọn những người tiêu biểu, đủ tiêu chuẩn, đại diện cho ý chí, nguyện vọng, quyền làm chủ của nhân dân, bảo đảm cơ cấu, thành phần hợp lý, trong đó, lấy tiêu chuẩn, chất lượng đại biểu làm trọng tâm, không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn; nêu ra một số trường hợp đại biểu Quốc hội có vi phạm, khuyết điểm, không còn được cử tri tín nhiệm, đã được Quốc hội xử lý nghiêm minh, “không có vùng cấm"; chỉ rõ việc phát tán, tuyên truyền các luận điệu, “lời vận động" kêu gọi cử tri không tham gia bầu cử sắp tới, là hành vi vi phạm pháp luật, cần bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; bảo đảm việc người bị tạm giữ, tạm giam biết và thực hiện quyền bầu cử, là minh chứng sinh động về việc bảo đảm quyền con người và thể hiện tính nhân văn của Đảng, Nhà nước cũng như pháp luật Việt Nam; vạch trần âm mưu, thủ đoạn “bẻ lái" một số vụ án hình sự, suy diễn, cắt ghép thông tin nhằm làm sai lệch bản chất vụ án, vu khống các cơ quan chức năng bắt giữ một số đối tượng vì “tự ứng cử"... 

* "Thể hiện lòng yêu nước một cách đúng mực" là nhan đề bài viết trên Báo Nhân dân Điện tử, ngày 20-4, nêu lên hiện tượng: Trước các bài viết, ý kiến đăng tải trên mạng xã hội phê phán luận điệu sai trái, vạch trần thủ đoạn xuyên tạc, bịa đặt, vu cáo của các thế lực thù địch, một số người dân vì thiếu bình tĩnh, thiếu cẩn trọng, đã vội vàng bình luận bất cẩn, thậm chí sa đà vào tranh cãi, phê phán có tính cá nhân, tạo cớ cho các đối tượng thiếu thiện chí lợi dụng, khiến việc làm này trở nên chệch hướng so với mục đích tốt đẹp và đúng đắn ban đầu. Tác giả bài viết cho rằng, người sử dụng mạng xã hội cần thể hiện đúng mực, đúng chỗ lòng yêu nước, sẽ góp phần lan tỏa, nhân lên sức mạnh dân tộc, cùng đất nước vượt qua mọi khó khăn, thách thức và tiếp tục phát triển.

* Báo Sài Gòn Giải Phóng đăng loạt bài “Nhận diện, đấu tranh với thông tin xấu, độc trên không gian mạng", với Bài 1: Cạm bẫy; Bài 2: Hoạt động chống phá tinh vi.

anh 5.jpg
Cơ quan An ninh phát hiện, thu giữ tài liệu của các hội nhóm phản động trên không gian mạng. Ảnh: sggp.org.vn

Loạt bài dẫn chứng một số người đã có thời gian bị lôi kéo tham gia nhóm “Tập hợp quốc dân Việt" và một số nhóm núp dưới danh nghĩa bảo vệ môi trường, xã hội, có những hoạt động xuyên tạc chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; cổ súy thực hiện đa nguyên, dân chủ, cổ vũ số chống đối và kêu gọi yểm trợ thành viên của hội; đặt ra mục tiêu xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, thúc đẩy quá trình dân chủ hóa ở Việt Nam; viết bài có nội dung phản động, tán phát lên mạng internet. Theo dự báo của cơ quan chức năng, thời gian tới, các hội nhóm phản động tiếp tục lợi dụng mạng xã hội để đẩy mạnh rao giảng, kích động, vu cáo chính quyền, triệt để lợi dụng các sự kiện chính trị trong nước để lôi kéo lực lượng tham gia chống đối. Phương thức, thủ đoạn hoạt động của các hội nhóm phản động này sẽ thường xuyên thay đổi bằng nhiều hình thức khác nhau trên không gian mạng, liên kết hoạt động hiệu quả hơn qua các phương tiện, kỹ thuật hiện đại hiện có ở trong nước và ngoài nước. 

Một số thông tin đáng chú ý trên các báo điện tử, mạng xã hội

* Trong bài “Những luận điệu xuyên tạc sự kiện 30 tháng 4 năm 1975", trang nhanquyenvn.org cho biết, những ngày qua, dư luận không khỏi bức xúc trước yêu sách của Thượng nghị sĩ Mỹ Tom Umberg đòi Việt Nam không ăn mừng ngày 30-4 nếu muốn “hòa hợp dân tộc", nhưng ông này lại đòi Quốc hội Mỹ và người Việt ở Mỹ tưởng niệm cái gọi là “Tháng Tư đen"; Việt Tân và các trang chống phá tung ra hàng loạt bài tuyên truyền, kích động thù hận dân tộc, nhằm xuyên tạc, bôi nhọ lịch sử, hạ thấp ý nghĩa của chiến thắng 30-4-1975.

anh 6.jpg
Ảnh minh họa/nhanquyenorg.vn

Có thể liệt kê một số thủ đoạn quen dùng của chúng suốt mấy chục năm qua, ví như: Xuyên tạc bản chất, tính chất chính nghĩa của cuộc kháng chiến chống xâm lược của nhân dân ta; lấy danh nghĩa phỏng vấn “Người trẻ nghĩ gì về 30-4" hay thực hiện “cuộc khảo sát" dạng như: “30-4 có ý nghĩa gì với bạn không?", “Theo bạn thì có nhiều người trẻ Việt Nam muốn thay đổi tình hình đất nước hay không?", nhằm phủ nhận tầm quan trọng của Chiến thắng 30-4 trong bối cảnh xã hội hiện nay.

Cần khẳng định rằng, đây là những luận điệu xuyên tạc hết sức lố bịch, phủ nhận sự thật lịch sử. Những kẻ nhân danh “dân chủ", tiếng nói của “giới trẻ", núp dưới các chiêu trò “khảo sát", “phỏng vấn" và tự cho cái quyền đưa ra “khuyến nghị", thực chất là xuyên tạc, kích động hận thù, phá hoại công cuộc xây dựng đất nước của nhân dân ta. Đó là luận điệu thể hiện sự vong ân, xúc phạm xương máu của cha ông, chắc chắn sẽ bị lên án và thất bại trước ánh sáng thông tin chính nghĩa của sự thật và lịch sử.

* Về chủ đề này, trang facebook Hương Sen Việt có bài “Hòa hợp dân tộc để hướng tới tương lai là không thể phủ nhận". Tác giả Trần Phúc Đông A nhấn mạnh, hòa hợp dân tộc là vấn đề luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm, thực hiện nhất quán, được bạn bè quốc tế công nhận. Đó là sự thật mà không một thế lực nào, thủ đoạn tuyên truyền nào có thể xuyên tạc, phủ nhận. Tuy nhiên, cứ mỗi dịp lễ, Tết, nhất là ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước hằng năm, trên mạng xã hội lại “rộ" lên các bài viết tuyên truyền sai sự thật về chiến thắng 30-4. Những luận điệu mị dân, mập mờ, lẫn lộn được đăng trên Danlambao, RFA tiếng Việt, Việt Tân những ngày gần đây chính là sự phá hoại chủ trương hòa hợp dân tộc. Yêu nước thì rất quý, nhưng phải yêu nước chân chính và đúng cách. Yêu nước mà bị tác động bởi tâm lý ảo vọng quá khứ, thù hận đầy tim, thì sẽ dẫn đến sai lầm và phá hoại.

anh 7.jpg
Cần lên án những luận điệu xuyên tạc về Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4). Ảnh minh họa/nhanquyenorg.vn.

* “Đâu là hạnh phúc thực sự của người dân Việt Nam?" là nhan đề bài viết đáng chú ý trên trang thinhvuongvietnam.com. Bài viết dẫn chứng Báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2021 (World Happinesss Report) công bố ngày 19-3, Việt Nam thăng hạng 4 bậc, từ vị trí thứ 83 lên vị trí thứ 79 trong tổng số 149 quốc gia được khảo sát, trở thành quốc gia đứng đầu trong khu vực Đông Nam Á về chỉ số Hạnh phúc. Kết quả này bắt nguồn từ những nỗ lực và thành tựu của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong suốt chặng đường phát triển vừa qua.

Thế nhưng, các thế lực thù địch vẫn liên tục tung ra những luận điệu thù địch, sai trái và phi lý, kiểu như: Những thống kê trên chỉ là “tuyên truyền bịp bợm", “hạnh phúc giả tạo"; “khổ mà không biết mình khổ". Chúng lấy những thước đo về tăng trưởng kinh tế, phát triển cơ sở hạ tầng, thu nhập bình quân đầu người... để làm tiêu chí đánh giá về cái gọi là “hạnh phúc thực sự" của con người. Tuy nhiên, sự dung dưỡng của những “đồng tiền phản quốc" và thói ăn theo đua đòi cuộc sống xa hoa đã khiến chúng quên mất một điều rằng, tăng trưởng kinh tế và sự giàu có không phải là yếu tố quyết định hạnh phúc của con người.

Đáng tiếc thay, ở những quốc gia mà các phần tử phản động liên tục ca ngợi là “hạnh phúc đích thực", “giàu sang tột cùng", “tự do - bình đẳng - bác ái thực sự" lại là những quốc gia mà người dân đang phải đối mặt với sự tang thương của dịch bệnh chưa có dấu hiệu dừng lại, sự bất ổn của chính trị - xã hội, sự phân biệt chủng tộc, sự yếu kém và bất lực của hệ thống y tế và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

* Trang codotphcm.com có bài “Sáng suốt lựa chọn những người thực sự là đại biểu của Dân", nêu bật cử tri cần xác định rõ quyền và nghĩa vụ, trách nhiệm công dân, sáng suốt lựa chọn những đại biểu thật sự xứng đáng vào cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất. Cử tri mong mỏi những đại biểu của mình phải là những người có năng lực, trình độ, luôn đau đáu với những trăn trở, suy tư, ước vọng, mong muốn chính đáng của người dân, để có thể thay mặt cử tri cất lên tiếng nói tại những diễn đàn quan trọng.

anh 8.jpg

https://www.qdnd.vn/chong-dien-bien-hoa-binh/ban-tin-35-online-anh-sang-chinh-nghia-xua-tan-nhung-luan-dieu-vong-an-657619


Theo Báo điện tử Quân đội nhân dân