Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Bảo đảm cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm phục vụ người dân khu vực giãn cách, phong tỏa

Tin tức - Sự kiện Tin tổng hợp  
Bảo đảm cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm phục vụ người dân khu vực giãn cách, phong tỏa
Sau hơn 1 tuần thực hiện giãn cách xã hội một phần 12 phường, xã của thành phố Phủ Lý theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn cơ bản được kiểm soát. Người dân thành phố chấp hành tốt quy định về giãn cách để phòng, chống dịch Covid-19; các cấp chính quyền và toàn xã hội chăm lo chu đáo đến đời sống người dân. 98 tổ hỗ trợ cung ứng hàng hoá thiết yếu được thành lập ở các phường, xã đến thời điểm này hoạt động hiệu quả, góp phần ổn định an sinh cho nhân dân các vùng thực hiện phong toả và giãn cách xã hội.

Trao đổi với ông Hoàng Cao Liêm, Phó Chủ tịch UBND thành phố Phủ Lý, được biết, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Phủ Lý về triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp trên địa bàn, UBND thành phố đã xây dựng phương án bảo đảm cung ứng hàng hoá thiết yếu (HHTY) và nhu yếu phẩm (NYP) cho người dân trong khu vực áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội, phong toả. Phương án được triển khai ngay sau một ngày thực hiện giãn cách, 98 tổ hỗ trợ cung ứng được thành lập ở mỗi tổ phố/ thôn nhằm thực hiện các nhiệm vụ vận động, tuyên truyền hỗ trợ, cung ứng giúp người dân khu vực phong toả, giãn cách xã hội có đầy đủ HHTY và NYP. Một tuần trôi qua, hầu hết người dân trong khu vực phong toả và giãn cách xã hội của thành phố đều ổn định đời sống, yên tâm chấp hành những quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hoàng Cao Liêm cho biết: Thành phố đã nhận được sự hỗ trợ tích cực của các tổ chức, cá nhân cho công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Cụ thể, ngay sau khi thành phố triển khai hoạt động này, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Phù Vân đã tổ chức chỉ đạo các chi hội vận động hội viên tham gia hỗ trợ rau xanh, thực phẩm cần thiết cho bà con trong khu vực phong toả của thành phố. Hội Chữ thập đỏ thành phố đã vận động quyên góp được hàng trăm phần quà gồm gạo, mì tôm, dầu ăn… Tinh thần tương thân tương ái của đồng bào thành phố lúc khó khăn thế này được sẻ chia và cộng đồng, cộng cảm trách nhiệm thật là đáng quý!

a1.jpg
Tổ Covid cộng đồng cung ứng thực phẩm cho người dân khu vực phong tỏa trên địa bàn TP Phủ Lý

​Tại nơi xuất hiện ca bệnh Covid-19 đầu tiên trong nội thành lần này, những người dân Tổ dân phố số 3, Phường Hai Bà Trưng những ngày qua “nhà ai ở yên nhà đó", nghiêm chỉnh chấp hành quy định của khu vực phong toả. Đồng chí Nguyễn Trí Thức, Bí thư Chi bộ, kiêm Tổ trưởng Tổ dân phố số 3 cho biết: Khu dân cư chúng tôi đang phong tỏa có rất nhiều người già, cán bộ hưu trí. Vì thế, để mọi người yên tâm cách ly ở nhà, không ra đường, tổ Covid cộng đồng thay nhau nhắc nhở bà con chấp hành nghiêm quy định phòng dịch. Thành phố chuyển HHTY và NYP xuống đầu ngõ, chúng tôi sẽ thông báo để người dân ra lấy hàng, nhưng bảo đảm giãn cách, trật tự. 

Không ai thiếu hàng, họ cần thứ gì đều được cung ứng thứ đó. Bà Nguyễn Thị Vân, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Phường Hai Bà Trưng hằng ngày cùng với các chị em và thanh niên của phường nhận thông tin từ người dân qua zalo, điện thoại mua hàng hóa giúp họ với giá cả bằng hoặc thấp hơn giá thị trường. Nhân dân rất yên tâm, phấn khởi khi ở trong vùng phong toả vẫn có được những thứ mình cần. 

Chị Nguyễn Thị Ngọc, Tổ dân số 4, Phường Hai Bà Trưng nói: Người dân chúng tôi ai cũng nghiêm túc chấp hành quy định của các cấp chính quyền về phòng, chống dịch Covid-19. Đó cũng là nhờ thành phố đã có những biện pháp kịp thời hỗ trợ người dân trong những khu vực phong tỏa hay thực hiện giãn cách được cung ứng đầy đủ HHTY. Ngay đầu ngõ nhà tôi, phường đã tổ chức một điểm cung ứng hàng hoá do Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp (DVNN) thành phố chịu trách nhiệm liên kết với Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp An toàn Liên hiệp (xã Thi Sơn, huyện Kim Bảng) cung ứng rau sạch, nông sản sạch cho bà con. Chúng tôi rất yên tâm.

Đến thời điểm này, thành phố có 4 điểm bán hàng cố định tại cổng Công viên Nguyễn Khuyến, Khu đô thị Minh Khôi, Trường Tiểu học Châu Sơn và thôn Thá (phường Liêm Chính). Mỗi ngày, người dân các khu vực này được cung ứng tổng cộng từ 150-200kg thịt, cá các loại; 1 tấn rau củ quả; gần 1.000 quả trứng, gần 1 tạ đậu phụ và các thực phẩm khác. Ngoài ra, Trung tâm DVNN thành phố và Hợp tác xã Thủy sản sông trong ao Hải Đăng cũng tổ chức bán hàng lưu động đến các điểm phong tỏa, lượng hàng hoá cung ứng mỗi ngày tăng  từ 50-100kg thịt, nửa tấn rau xanh, củ quả các loại, thêm gần 1.000 quả trứng…

Với những hộ dân khó khăn, chính quyền các phường, xã chỉ đạo hỗ trợ miễn phí các mặt hàng thiết yếu khi tiếp nhận được từ các tổ chức, cá nhân trong cộng đồng. Hơn một tuần qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Phù Vân đã ủng hộ 3,5 tấn gạo, 500 thùng mì tôm, 5,5 tấn rau xanh, hàng nghìn quả trứng các loại cho nhân dân thành phố trong khu vực phong toả và thực hiện giãn cách phòng dịch bệnh Covid-19. Bà Lê Thị Tuyết Thanh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Phù Vân cho biết: Tất cả các chi hội phụ nữ ở Phù Vân đều đồng tình ủng hộ chương trình hỗ trợ bà con vùng dịch bằng nông sản, hàng hoá do gia đình hội viên phụ nữ sản xuất ra. Ai có nhiều góp nhiều, ai có ít góp ít, miễn sao hàng hoá bảo đảm an toàn, sạch sẽ. Thời điểm này, mưa nhiều, rau bị ảnh hưởng, nhưng chị em vẫn chăm chỉ thu gom để có hàng mang về thành phố ủng hộ bà con nhân dân bên đó.

Với lượng nông sản do Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Phù Vân ủng hộ, Phòng Kinh tế thành phố được giao tiếp nhận và phân bổ cho các phường, xã. Tại các phường, xã, chính quyền sẽ ưu tiên phân bổ số hàng hoá này cho các gia đình chính sách, khó khăn, hộ nghèo… 

“Không để người dân thiếu ăn, thiếu các mặt hàng cần dùng cho cuộc sống trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ  là mục tiêu ưu tiên của thành phố Phủ Lý đặt ra trong công tác phòng, chống dịch  hiện nay. Bằng mọi nguồn lực, mọi phương án, người dân thành phố phải được cung ứng đầy đủ HHTY và NYP phục vụ đời sống hằng ngày. Công cuộc chống dịch của thành phố có thành công hay không nhờ một phần lớn vào sự đoàn kết, ủng hộ của nhân dân thông qua việc chấp hành nghiêm chỉnh những quy định về phòng dịch lúc này" - Đồng chí Nguyễn Đức Toàn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Phủ Lý khẳng định như vậy!

Chu Uyên
Theo Báo Hà Nam điện tử