Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 02-9 và tháng cao điểm an toàn giao thông cho học si...

Tin theo lĩnh vực Giao thông  
Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 02-9 và tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường trên địa bàn tỉnh
Ủy ban nhân tỉnh ban hành Công văn số 1666/UBND-GTXD về việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (ATGT) trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 02-9 và tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường trên địa bàn tỉnh.

Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Ủy ban nhân dân, Ban ATGT các huyện, thị xã, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao chỉ đạo và thực hiện các nội dung sau:

1. Tập trung chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) theo Chỉ thị số 23-CT/TW ngày 25/5/2023 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm TTATGT trong tình hình mới; Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm TTATGT đường bộ trong tình hình mới; Chỉ thị số 02/CT-UBND ngày 05/01/2023 của UBND tỉnh Hà Nam về tăng cường thực hiện các giải pháp bảo đảm TTATGT nhằm hạn chế tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn tỉnh; Kế hoạch số 966/KH-UBND ngày 19/5/2023 của UBND tỉnh triển khai Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ…

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật an toàn giao thông, hướng dẫn kỹ năng tham gia giao thông an toàn. Các cơ quan thông tấn, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nam, Báo Hà Nam thường xuyên cập nhật kịp thời tình hình tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông, các thông tin hỗ trợ hướng dẫn đi lại trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 02-9 cũng như các nguy cơ cao xảy ra TNGT đường bộ, đường ngang qua đường sắt, đường thủy nội địa; tiếp tục vận động nhân dân, yêu cầu cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nêu gương thực hiện “Đã uống rượu bia - không lái xe"; “Không sử dụng điện thoại khi lái xe"; “Đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện"; “Thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô"; tuân thủ quy tắc giao thông; tự giác chấp hành quy định của pháp luật về ATGT, phòng ngừa TNGT.

2. Sở Giao thông vận tải tăng cường rà soát, hoàn thiện phương án đảm bảo TTATGT, tổ chức giao thông trên địa bàn; có phương án bảo đảm năng lực, chất lượng và an toàn đối với hoạt động vận tải hành khách và hàng hoá, nhất là dịch vụ vận chuyển hành khách bằng đường bộ, đường thủy trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 02-9 và hoạt động đi lại của học sinh, sinh viên. Kiểm soát chặt chẽ dịch vụ vận chuyển đưa đón học sinh, đồng thời xử lý nghiêm các đơn vị kinh doanh vận tải vi phạm các quy định về vận chuyển đưa đón học sinh. Yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải, các đơn vị đầu mối giao thông lớn (bến xe, nhà ga, cảng, bến thuỷ nội địa) thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về TTATGT; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ để bán vé điện tử, nâng cao chất lượng dịch vụ, niêm yết công khai giá vé theo tuyến, thời gian và loại hình dịch vụ; tăng cường kiểm tra các phương tiện chở khách hoạt động trên tuyến tại các bến xe, nhà ga, bến thủy, kiên quyết xử lý đối với các hoạt động của các “xe dù, bến cóc", “xe trá hình tuyến cố định", “xe ghép, xe tiện chuyến", các phương tiện vận chuyển khách trái tuyến, chở quá số người quy định, tăng giá vé trái quy định, đưa đón trả khách không đúng nơi quy định.

Chỉnh trang, nâng cao điều kiện an toàn của kết cấu hạ tầng giao thông, nhất là các tuyến giao thông chính, các đầu mối giao thông quan trọng; khẩn trương xử lý các điểm đen TNGT mới phát sinh; rà soát bổ sung hệ thống báo hiệu giao thông, đặc biệt là các đoạn đường có bán kính cong hẹp, tầm nhìn hạn chế… tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT; thực hiện nghiêm việc tổ chức, hướng dẫn bảo đảm giao thông trên các đoạn, tuyến, công trình vừa thi công, vừa khai thác; có biện pháp khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố. Chủ động xây dựng phương án tổ chức giao thông an toàn, thông suốt, nhất là trên tuyến, khu vực có nguy cơ cao xảy ra TNGT, ùn tắc giao thông, các tuyến quốc lộ, đầu mối giao thông trọng điểm, địa điểm du lịch, các bến xe, nhà ga, bến thủy, các điểm đang thi công công trình giao thông.

3. Công an tỉnh chỉ đạo triển khai có hiệu quả Kế hoạch tổng kiểm soát xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách và xe ô tô vận tải hàng hóa bằng container. Phân công lực lượng tổ chức điều tiết, phân luồng giao thông hợp lý, chống ùn tắc giao thông trên địa bàn tỉnh; ứng dụng khoa học công nghệ để sớm phát hiện các vụ ùn tắc giao thông trên địa bàn và có giải pháp xử lý kịp thời.

Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông, như vi phạm quy định nồng độ cồn, ma túy, tốc độ, chở quá số người quy định, vi phạm tải trọng, tự ý cơi nới thành thùng xe trái quy định; không thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô, đi không đúng phần đường, làn đường, đi ngược chiều, xe hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định; không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện; vi phạm khi qua đường ngang…; xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các bến thủy không có giấy phép hoạt động, các phương tiện thủy không trang bị phao, áo phao, dụng cụ nổi cứu sinh cá nhân hoặc không đảm bảo an toàn. Lập phương án phòng chống, ngăn chặn tình trạng đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng; cương quyết xử lý, trấn áp những đối tượng có hành vi chống người thi hành công vụ.

Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tăng cường tuyên truyền và hướng dẫn học sinh, sinh viên các kỹ năng tham gia giao thông an toàn; xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về TTATGT đối với học sinh trung học phổ thông; kết hợp xử lý hành vi giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Tăng cường kiểm tra, giám sát các xe ô tô đưa đón học sinh; chỉ đạo Cảnh sát giao thông, Công an xã kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm TTATGT tại khu vực trường học theo thẩm quyền (thông tin kịp thời cho nhà trường về các trường hợp học sinh, sinh viên vi phạm để có hình thức xử lý phù hợp).

4. Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai “Tháng cao điểm ATGT cho học sinh đến trường - tháng 9". Chỉ đạo và hướng dẫn các nhà trường đẩy mạnh công tác giáo dục kiến thức, kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh, sinh viên ngay từ đầu năm học mới. Tăng cường hướng dẫn học sinh chấp hành các quy tắc giao thông khi điều khiển xe máy điện, xe đạp điện để đảm bảo an toàn giao thông. Chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh phối hợp với ban đại diện cha mẹ học sinh vận động cha, mẹ, người giám hộ nhắc nhở, giáo dục con em mình tự giác chấp hành quy tắc giao thông, có biện pháp quản lý và ký cam kết chấp hành pháp luật về ATGT; không giao xe máy cho con điều khiển khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe.  Phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương bảo đảm TTATGT khu vực cổng trường học; kiểm soát chặt chẽ điều kiện phương tiện, người lái đối với hoạt động vận chuyển học sinh bằng xe ô tô; kiên quyết không để các xe tự chế, xe hết niên hạn sử dụng, hết hạn đăng kiểm tham gia vào hoạt động đưa, đón học sinh đến trường. Phối hợp với Ban ATGT tỉnh, Công an tỉnh triển khai kế hoạch tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về ATGT đến các trường học trên địa bàn tỉnh trong tháng cao điểm bảo đảm TTATGT.

5. Ủy ban nhân dân, Ban ATGT các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân, du khách chấp hành các quy định pháp luật về TTATGT; tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động các dòng họ, gia đình tích cực nhắc nhở, vận động con em trong độ tuổi thanh, thiếu niên, nhất là học sinh, không điều khiển xe mô tô, xe máy khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe; tăng cường sự phối hợp giữa lực lượng chức năng - nhà trường - gia đình trong việc quản lý và giáo dục học sinh về TTATGT, trong đó chú trọng công tác trao đổi thông tin về vi phạm TTATGT của học sinh giữa lực lượng chức năng tới nhà trường và từ nhà trường tới gia đình để cùng quản lý và giáo dục về ATGT. Chủ động có phương án tổ chức giao thông an toàn, thông suốt, nhất là trên tuyến, khu vực có nguy cơ cao dẫn đến TNGT, ùn tắc giao thông trên địa bàn. Chỉ đạo các lực lượng chức năng của địa phương tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về TTATGT. Đẩy mạnh vận động các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội tại địa phương phối hợp với các lực lượng chức năng tham gia cảnh giới, hướng dẫn giao thông tại các điểm có nguy cơ cao về TNGT nhất là tại các vị trí đường dân sinh, lối đi tự mở, đường ngang đường sắt mất ATGT trên địa bàn. Có biện pháp bảo đảm tuyệt đối ATGT cho học sinh đến trường, đặc biệt lưu ý đối với các địa bàn đi lại khó khăn trong mùa mưa lũ.

6. Văn phòng Ban ATGT tỉnh chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải công bố rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận các ý kiến phản ánh của cơ quan đơn vị và người dân về tình hình trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 02-9 và khai giảng năm học mới, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan để giải quyết, khắc phục kịp thời các sự cố, TNGT./.​