Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Bế mạc Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên Chèo toàn quốc năm 2020

Tin theo lĩnh vực Văn hoá, thể thao và du lịch  
Bế mạc Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên Chèo toàn quốc năm 2020
Tối ngày 12/11/2020, tại Nhà Văn hóa trung tâm tỉnh Hà Nam đã diễn ra lễ bế mạc Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên Chèo toàn quốc năm 2020.
Dự bế mạc có Phó Giáo sư, Tiến sỹ Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL); ông Nguyễn Anh Chức - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; bà Lê Thị Thanh Hà - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; ông Lê Xuân Huy - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở VH,TT&DL; ông Lê Minh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH,TT&DL); lãnh đạo Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam; lãnh đạo các đơn vị nghệ thuật tham gia cuộc thi cùng đông đảo các diễn viên thuộc các đoàn nghệ thuật đến từ 11 tỉnh, thành trong cả nước…
IMG_9857.jpg
Các đại biểu dự bế mạc

Phát biểu tổng kết cuộc thi, Nghệ sỹ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi - Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam - Chủ tịch Hội đồng giám khảo đánh giá cao sự cố gắng của các nghệ sỹ trẻ tham gia cuộc thi trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 đã và đang diễn biến phức tạp, tình hình lũ lụt kéo dài ở các tỉnh miền Trung. Nghệ sỹ nhân dân Trịnh Thúy Mùi nhấn mạnh: Điều đáng mừng, đáng vui hơn là vẻ đẹp và sự cuốn hút của nghệ thuật Chèo, vốn được các thế hệ trước gìn giữ, phát huy để trở thành một truyền thống của kịch hát dân tộc, đến nay đã được các thế hệ diễn viên trẻ kế thừa và thể hiện sáng tạo. Qua 57 phần trình diễn của 64 diễn viên đến từ 11 đơn vị nghệ thuật trong cả nước, khán giả Hà Nam đã được thưởng thức các trích đoạn Chèo cổ kinh điển với 10 cô Thị Màu (trong “Thị Màu lên chùa"); 08 Xúy Vân giả điên, giả dại trong “Xúy Vân giả dại"; 05 cô Đào Huế  trong “Tuần Ty - Đào Huế"; 06 nàng Thị Nở trong “Đôi lứa xứng đôi"; 04 gã Trần Phương trong “Trần Phương vào chùa"… bằng sức trẻ hồn nhiên,  nhiệt huyết say mê, chất giọng truyền cảm và tươi sáng trong diễn xuất.

Nghệ sỹ nhân dân Trịnh Thúy Mùi nhận xét: Qua cuộc thi đã xuất hiện nhiều diễn viên trẻ có trình độ nghệ thuật chuyên nghiệp. Cuộc thi là cơ hội học hỏi kinh nghiệm về nghề, đối với các nghệ sỹ, sự nghiệp sân khấu của mỗi người còn dài, rất cần học tập, rèn rũa nhiều hơn để đạt tới độ nhuần nhuyễn và điêu luyện.

IMG_9861.jpg
Thứ trưởng Bộ VH, TT&DL Tạ Quang Đông phát biểu tại lễ bế mạc

Phát biểu tại lễ bế mạc, Thứ trưởng Bộ VH, TT&DL Tạ Quang Đông đánh giá: Các trích đoạn do 64 diễn viên dự thi được dàn dựng công phu, có sự đầu tư về nghệ thuật và kỹ năng biểu diễn, điều đó khẳng định ý nghĩa quan trọng của cuộc thi. Lòng say mê Chèo của các diễn viên trẻ đáng trân trọng, khẳng định được các giá trị nghệ thuật quần chúng nói chung và của nghệ thuật Chèo nói riêng trong đời sống xã hội hiện nay.

Thứ trưởng Bộ VH, TT&DL Tạ Quang Đông cũng đề nghị các đoàn nghệ thuật, các đơn vị tiếp tục chăm lo cho các nghệ sỹ trẻ nhiều hơn nữa, coi đây là một trong những công tác quan trọng để duy trì và phát huy nghệ thuật Chèo truyền thống. Các đạo diễn cần tập trung khai thác chất liệu Chèo, giữ gìn những nét đặc sắc quý giá của bộ môn Chèo. Bên cạnh đó, các diễn viên trẻ tiếp tục học tập trau dồi kỹ thuật diễn qua các vai diễn, học hỏi thêm kinh nghiệm của các nghệ sĩ đi trước để tạo được dấu ấn riêng, của vai diễn gắn liền với tên tuổi của mình.

IMG_9877.jpg

​Các diễn viên trẻ xuất sắc được nhận Huy chương Vàng​

IMG_9874.jpg

Các diễn viên trẻ được nhận Huy chương Bạc

IMG_9872.jpg

Diễn viên trẻ nhất và diễn viên trẻ triển vọng được nhận giải thưởng tại cuộc thi

Cũng tại lễ bế mạc, Ban Tổ chức đã trao 32 giải chính thức cho 32 diễn viên chèo xuất sắc, trong đó có 10 Huy chương Vàng, 18 Huy chương Bạc, 04 giải cho diễn viên trẻ nhất, diễn viên triển vọng. Ngoài ra, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam trao tặng giải thưởng cho 16 diễn viên trẻ tài năng triển vọng tại Cuộc thi; khen thưởng hai đơn vị có thành tích xuất sắc trong việc đào tạo cho lớp diễn viên trẻ kế cận là Nhà hát Chèo Việt Nam và Nhà hát Chèo Ninh Bình./.