Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Bế mạc Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019

Tin theo lĩnh vực Tổng hợp  
Bế mạc Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019
Sáng ngày 14/5/2019, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam diễn ra lễ bế mạc Đại lễ Vesak Liên hợp quốc (LHQ) năm 2019.

Dự lễ bế mạc có Hòa thượng Thích Đức Nghiệp - Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN); Hòa thượng Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN - Chủ tịch Ủy ban Tổ chức quốc tế Đại lễ Vesak LHQ 2019; Hòa thượng, Giáo sư, Tiến sỹ Brahmanpundit - Chủ tịch sáng lập Ủy ban Tổ chức quốc tế Vesak LHQ (ICDV); ông Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; ông Tashi  Dorjii - Chủ tịch Thượng viện Bhutan; bà Armida Salsiah Alisjahbana - Phó Tổng thư ký LHQ kiêm Thư ký Uỷ ban Kinh tế - Xã hội LHQ cùng đông đảo các chư tôn đức, tăng ni, phật tử đến từ 112 quốc gia và vùng lãnh thổ…

Đại diện lãnh đạo tỉnh Hà Nam có ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy; ông Phạm Sỹ Lợi - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Xuân Đông - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh…

3a173e5b5e62bb3ce273-(1).jpg

Các đại biểu dự lễ bế mạc

Trong diễn văn bế mạc, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng trị sự GHPGVN - Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Đại lễ Vesak 2019 nhấn mạnh, với chủ đề: “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững" đã nói lên tầm vóc, ý nghĩa lớn lao của Đại lễ Vesak cùng với sự khẳng định giá trị cốt lõi về hòa bình và trí tuệ trong giáo lý Đức Phật. Những giá trị ấy càng cần thiết được phổ biến trong xã hội ngày nay để xây dựng sự phát triển bền vững và hòa bình đích thực cho nhân loại. Đại lễ Vesak đã thành công viên mãn. Hội thảo khoa học quốc tế với các tham luận của đại biểu quốc tế cũng như tuyên bố chung Hà Nam 2019 sẽ là cam kết của cộng đồng Phật giáo thế giới, góp phần xây dựng hòa bình cho nhân loại.

6f66244b2f72ca2c9363.jpg

Các đại biểu thực hiện nghi thức xướng niệm danh hiệu Đức Thế Tôn

Phát biểu tại lễ bế mạc, Hòa thượng, Giáo sư, Tiến sỹ Brahmanpundit - Chủ tịch sáng lập ICDV khẳng định đây là dịp để các đại biểu Phật giáo quốc tế giao lưu học hỏi, góp phần hiện thực hóa các mục tiêu cam kết của LHQ. Sau sự kiện này, mỗi quốc gia có thêm tình bạn mới, trao đổi, giao lưu với nhau, thực hiện những dự án vì mục đích sẻ chia. Với tư cách Chủ tịch sáng lập ICDV, Hòa thượng Brahmanpundit chúc mừng GHPGVN đã tổ chức thành công Đại lễ để mỗi đại biểu có những ấn tượng, ký ức đẹp về Việt Nam.

12344556.jpg

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu trình bày diễn văn bế mạc Đại lễ

Cũng tại lễ bế mạc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh: Đại lễ Vesak đã trở thành ngày hội của hòa bình, đoàn kết, giương cao ngọn cờ nhân văn, kết nối sức mạnh, tinh thần nhập thế vì hòa bình, hợp tác và tiến bộ xã hội. Đại lễ Vesak chính là nơi hội tụ những tinh hoa, trí tuệ của Phật giáo, tinh thần đoàn kết, hữu nghị, xây dựng thế giới hòa bình, hạnh phúc. Chủ đề Vesak năm nay đã được tuyên xưng trong tinh thần dân chủ hòa hợp, trách nhiệm lớn lao. Chúng ta hy vọng những bất ổn của nhân loại từng bước được đẩy lùi, tư tưởng tốt đẹp của Vesak sẽ được phát huy mạnh mẽ.

12345.jpg

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình phát biểu tại lễ bế mạc

Nhân dịp Đại lễ Vesak, Chủ tịch Thượng viện Bhutan Tashi Dorjii gửi lời chúc mừng đến Hội đồng Quốc tế, GHPGVN đã tổ chức thành công Đại lễ. Đại lễ Vesak đã chia sẻ những giá trị đích thực về hòa bình giữa các quốc gia. Nhiều vấn đề toàn cầu đã được đưa ra vì hòa bình thế giới.

Đại diện tỉnh Hà Nam (Địa điểm tổ chức Đại lễ Vesak), Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đông một lần nữa nhấn mạnh: Đại lễ Vesak là cơ hội tôn vinh tư tưởng Phật giáo, mang lại những giá trị hạnh phúc trong cuộc sống, hướng tới xã hội hòa bình, phát triển. Đại lễ Vesak cũng là cơ hội để tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa các quốc gia, quảng bá hình ảnh Việt Nam, Hà Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Hà Nam sẽ tiếp tục nỗ lực để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác với các quốc gia, các tôn giáo để giao lưu, chia sẻ, đưa Hà Nam phát triển nhanh và bền vững.   

Tổng kết lại Đại lễ Vesak, Hòa thượng Thích Nhật Từ - Phó Ban Phật giáo Quốc tế GHPGVN - Phó Tổng Thư ký Vesak LHQ 2019 cho biết: Đây là lần thứ 3 Vesak được tổ chức tại Việt Nam. Đại lễ đã diễn ra các nội dung quan trọng, góp phần nâng cao sự hiểu biết, chia sẻ và hợp tác lẫn nhau giữa truyền thống văn hóa của các nước và tổ chức Phật giáo cũng như các cá nhân. Các đại biểu cũng đã chia sẻ quan điểm, kinh nghiệm và kết quả nghiên cứu về các xu hướng mới nhất và phát triển trong các lĩnh vực khác nhau cũng như thận trọng xem xét tầm quan trọng, phạm vi, mức độ phức tạp và các tác động thực tế của những vấn đề này trên phạm vi toàn cầu.

HAN_2057.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Nguyễn Xuân Đông phát biểu tại buổi lễ

Tại lễ bế mạc, Thượng tọa Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch - Tổng thư ký GHPGVN - Tổng Thư ký Vesak LHQ 2019 đã thông qua Tuyên bố chung Hà Nam 2019 với 09 điều cơ bản: Cam kết chung cùng thực hiện đầy đủ các mục tiêu phát triển bền vững của LHQ; hồi đáp của Phật giáo về trách nhiệm cùng chia sẻ; cách tiếp cận của Phật giáo về xã hội bền vững; lãnh đạo có chính niệm vì hòa bình bền vững; cách tiếp cận Phật giáo về gia đình hài hòa, y tế và xã hội bền vững; cách tiếp cận Phật giáo đối với giáo dục toàn cầu về đạo đức; Phật giáo và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; cách tiếp cận Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm và phát triển bền vững; áp dụng chính sách và kết luận. Đại lễ cũng thông qua nội dung chuyển giao đăng cai Vesak LHQ 2020.

Nhân dịp này, Ban Tổ chức Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 đã trao 01 tỷ đồng ủng hộ Quỹ Khuyến học tỉnh Hà Nam./.