Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Bị phạt 5 triệu đồng vì đăng tải văn bản giả mạo của UBND tỉnh trên facebook

Tin theo lĩnh vực Thông tin và truyền thông  
Bị phạt 5 triệu đồng vì đăng tải văn bản giả mạo của UBND tỉnh trên facebook
Ngày 20/02/2020, trên mạng xã hội facebook lan truyền Công văn của UBND tỉnh Hà Nam gửi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc kiến nghị kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, sinh viên, học viên đến hết tháng 3/2020 và điều chỉnh thời gian năm học 2019 - 2020.

Xử lý thông tin trên, Sở Thông tin và Truyền thông đã trao đổi với Văn phòng UBND tỉnh, được biết UBND tỉnh Hà Nam không ban hành Công văn này. Văn bản này là giả mạo. Nội dung, câu chữ trong văn bản được cắt ghép, chỉnh sửa sai sự thật. Người đăng tải thông tin trên được xác định là bà Lê Thị Thanh Loan (sinh năm 1982, trú tại xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng).

Theo tường trình của bà Lê Thị Thanh Loan: Vào khoảng 20 giờ 42 phút ngày 20/02/2020, thấy tài khoản facebook có tên “Hong Hanh" đăng hình ảnh công văn kiến nghị kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, sinh viên, học viên đến hết tháng 3/2020 và điều chỉnh thời gian năm học 2019 - 2020 của UBND tỉnh Hà Nam nên bà Loan đã tải​ về điện thoại và đăng ​trên facebook cá nhân có tên là “Lê Thanh Loan". Đến sáng ngày 21/02/2020, bà Loan đã gỡ bỏ thông tin trên, tuy nhiên đã có một số người bình luận, chia sẻ thông tin này. 

DSC_4750.JPG

Bà Lê Thị Thanh Loan (trong cùng bên phải) tường trình sự việc với cơ quan chức năng

Hành vi của bà Lê Thị Thanh Loan đã vi phạm quy định tại Điểm g Khoản 3 Điều 66 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 5 triệu đồng đối với bà Lê Thị Thanh Loan về hành vi “Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác"./.