Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy kiểm tra công tác phòng, chống lụt bão và sản xuất vụ Đông

Tin theo lĩnh vực Nông, lâm nghiệp và thủy lợi  
Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy kiểm tra công tác phòng, chống lụt bão và sản xuất vụ Đông
Sáng ngày 10/10/2021, bà Lê Thị Thủy - Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh đã đi kiểm tra công tác phòng, chống lụt bão tại Khu công nghiệp (KCN) Đồng Văn I , Đồng Văn II (thị xã Duy Tiên); tình hình sản xuất vụ Đông của huyện Lý Nhân và năng lực tiêu úng của trạm bơm Như Trác, huyện Lý Nhân.

Cùng đi có lãnh đạo: Văn phòng Tỉnh ủy, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Quản lý các KCN tỉnh, thị xã Duy Tiên và huyện Lý Nhân.

 Theo báo cáo của Ban quản lý các KCN tỉnh: Hiện nay, các KCN trên địa bàn tỉnh đã được đầu tư xây dựng hoàn thiện hệ thống thoát nước mưa thông qua hệ thống cống chạy dọc theo đường nội bộ KCN và thoát ra các kênh thủy lợi A48 và A46. Việc tiêu thoát nước của 2 KCN qua trạm bơm Bùi I, Bùi II và trạm bơm Hoành Uyển I, Hoành Uyển II (thị xã Duy Tiên). Hiện nay, các trạm bơm cơ bản đáp ứng việc tiêu thoát nước trong các KCN khi có mưa lớn xảy ra.

 344.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy kiểm tra hệ thống bơm tiêu của Trạm bơm Bùi 2, KCN  Đồng Văn

Qua kiểm tra thực tế hiện trạng tiêu thoát nước ở các KCN Đồng Văn I, Đồng Văn II, Trạm bơm Bùi I, Bùi II, Trạm bơm Hoành Uyển (thị xã Duy Tiên); nghe Ban Quản lý các KCN tỉnh và thị xã Duy Tiên báo cáo, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan, đơn vị liên quan trong việc đảm bảo tiêu thoát nước mưa ở các KCN Đồng Văn I, Đồng Văn II thời gian qua. Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Để việc tiêu thoát nước hiệu quả hơn, nhất là khi mưa lớn do ảnh hưởng bởi cơn bão số 7 tiếp tục diễn ra trong những ngày tiếp theo, hạn chế tối đa tình trạng úng ngập cục bộ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, đề nghị Ban quản lý các KCN tỉnh, các ngành, địa phương, đơn vị liên quan quan tâm, tập trung nạo vét kênh mương, thu gom rác thải để hạn chế ách tắc dòng chảy khi có mưa lớn xảy ra; thường xuyên kiểm tra, khơi thông dòng chảy ở các kênh tiêu thoát nước mưa bên ngoài các KCN. Duy trì lực lượng ứng trực 24/24h/ngày để vận hành đảm bảo xử lý tốt nhất khi có tình huống xảy ra. Đồng thời, tiếp tục tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phối hợp để chủ động việc tiêu thoát nước mưa trong các KCN.

 2332.jpg

Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy kiểm tra hệ thống bơm tiêu của Trạm bơm Như Trác

Buổi sáng cùng ngày, Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy đã đi kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp tại xã Nhân Bình và kiểm tra năng lực tiêu úng tại Trạm bơm Như Trác, huyện Lý Nhân. Theo báo cáo của huyện Lý Nhân, đến nay, các địa phương trên địa bàn huyện đã thu hoạch xong lúa Mùa; trồng được gần 2.700ha cây vụ Đông (đạt 81% kế hoạch). Hiện nay, bà con nông dân đang tập trung chăm sóc, bảo vệ cây trồng. Đợt mưa cuối tháng 9 vừa qua đã gây ngập úng cục bộ, ảnh hưởng đến sinh trưởng của một số loại cây trồng. Các địa phương trong huyện đã chỉ đạo các hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp chủ động tiêu úng, tuyên truyền, động viên bà con nông dân trồng dặm đảm bảo số cây trên đơn vị diện tích.

 5433.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy kiểm tra tình hình sản xuất vụ Đông và phòng, chống mưa bão cho rau màu tại xã Nhân Bình, huyện Lý Nhân

Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao tình hình sản xuất cây vụ Đông trên địa bàn huyện Lý Nhân, đảm bảo theo đúng thời gian, tiến độ mùa vụ. Trong những ngày tới mưa bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh ta, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị huyện giúp đỡ, động viên bà con thực hiện các biện pháp bảo vệ cây trồng, hút nước trong ruộng, khơi thông dòng chảy, hạn chế thấp nhất ngập úng hoa màu, thiệt hại xảy ra. Đối với một số cây hoa màu có hiện tượng sâu bệnh, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét, hướng dẫn ngay cho bà con nông dân biện pháp xử lý không để lây lan ra diện tích lớn. Đối với hệ thống mương tưới trên địa bàn huyện, đề nghị huyện Lý Nhân đóng toàn bộ mương tưới, mở hệ thống mương tiêu, khẩn trương vớt rác, phát quang cây cối khơi thông dòng cháy, đảm bảo tiêu thoát nước khi có mưa lớn, không để ngập úng, phục vụ sản xuất, dân sinh./.