Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Bộ Y tế - BHXH Việt Nam: Phối hợp liên thông dữ liệu giấy chứng sinh, giấy báo tử, giấy khám sức khỏe lái xe phục vụ ...

Tin tức - Sự kiện Tuyên truyền bảo hiểm  
Bộ Y tế - BHXH Việt Nam: Phối hợp liên thông dữ liệu giấy chứng sinh, giấy báo tử, giấy khám sức khỏe lái xe phục vụ Đề án 06
Chiều 22/3, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam phối hợp tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn hướng dẫn liên thông dữ liệu Giấy chứng sinh, Giấy báo tử, Giấy khám sức khoẻ lái xe. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn; Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Chu Mạnh Sinh đồng chủ trì Hội nghị tại điểm cầu trung ương.

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Trung ương còn có ông Ngô Hải Phan - Cục trưởng Cục Kiểm soát TTHC (Văn Phòng Chính phủ); lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, BHXH Việt Nam. Tại điểm cầu 63 tỉnh, thành phố có lãnh đạo các Sở Y tế; BHXH các tỉnh, thành phố; các cơ sở KCB trên toàn quốc.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhấn mạnh, trong Đề án 06 của Chính phủ, Bộ Y tế được giao nhiệm vụ thực hiện liên thông các CSDL ngành với CSDL dân cư và đặc biệt là liên thông dữ liệu phục vụ các nhóm DVC trực tuyến trên nền tảng CSDL quốc gia về dân cư bao gồm: liên thông dữ liệu giấy chứng sinh, giấy báo tử và giấy khám sức khoẻ lái xe cấp tại cơ sở KCB. 
Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết, xác định rõ đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của toàn ngành y tế, Bộ Y tế đã phối hợp với Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Bộ GT-VT, BHXH Việt Nam ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo các cơ sở KCB thống nhất liên thông dữ liệu giấy chứng sinh, giấy báo tử và giấy khám sức khoẻ lái xe. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại Hội nghị.

“Đến nay sau hơn 2 tháng triển khai, với sự hỗ trợ tích cực của BHXH Việt Nam, 63/63 Sở Y tế đã triển khai thực hiện liên thông dữ liệu. Cụ thể: 1.200 cơ sở y tế đã được cấp tài khoản, 673 cơ sở khám chữa bệnh đã liên thông dữ liệu, 56.300 giấy phép lái xe, 1.500 giấy chứng sinh, hàng trăm giấy báo tử đã liên thông lên Cổng giám định BHYT để liên thông với Cổng DVC quốc gia, sẵn sàng phục vụ người dân thực hiện các DVC trực tuyến cấp độ 4”- Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết.
Theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, nhằm đẩy mạnh tiến độ liên thông dữ liệu, Bộ Y tế phối hợp với BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai liên thông dữ liệu Giấy chứng sinh, Giấy báo tử, Giấy khám sức khoẻ lái xe phục vụ Đề án 06. 
“Các đại biểu tham dự nghiêm túc để nắm bắt các nội dung hướng dẫn, để tiếp tục triển khai thành công ở đơn vị, góp phần thực hiện thành công các nội dung về Đề án 06 được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế”- ông Thuấn đề nghị.
Thông tin về tình hình thực hiện Đề án 06, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Chu Mạnh Sinh cho biết, đến nay, ngành BHXH Việt Nam đã triển khai thực hiện nhiều dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia và của Ngành. Hiện các dịch vụ công này đều đạt kết quả tích cực, mang lại nhiều tiện ích, thuận lợi cho người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN.
Phó Tổng Giám đốc Chu Mạnh Sinh thông tin, với hạ tầng CNTT của ngành BHXH Việt Nam được quản lý tập trung, thống nhất tại Trung ương, kết nối, khai thác, chia sẻ dữ liệu với các bộ, ngành, địa phương trong cả nước; đồng thời, ngành BHXH Việt Nam cũng đã kết nối với hơn 13.000 cơ sở KCB trên toàn quốc, trung bình mỗi năm tiếp nhận và xử lý khoảng 170 triệu lượt đề nghị thanh toán chi phí KCB BHYT.  

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Chu Mạnh Sinh phát biểu tại Hội nghị.

Phó Tổng Giám đốc Chu Mạnh Sinh cũng cho biết, cùng với cả hệ thống chính trị, BHXH Việt Nam và Bộ Y tế đã nỗ lực, cố gắng, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao tại Đề án 06 và các chỉ đạo của Lãnh đạo Chính phủ, của Tổ trưởng Tổ công tác Đề án 06. Một trong những nhiệm vụ này chính là việc phối hợp triển khai liên thông dữ liệu giấy khám sức khỏe lái xe, giấy chứng sinh, giấy báo tử phục vụ triển khai các DVC trực tuyến.

“Ngay từ khi triển khai, BHXH Việt Nam và Bộ Y tế đã có các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị thuộc quản lý của 2 Ngành để triển khai thực hiện, bước đầu đã ghi nhận một số kết quả nêu trên. Tuy nhiên, trong, quá trình triển khai vẫn còn những vướng mắc, khó khăn. Tôi mong rằng, với các nội dung trao đổi, chia sẻ, hướng dẫn tại Hội nghị này sẽ giúp các đại biểu hiểu rõ hơn về mục đích, ý nghĩa, cũng như nắm rõ quy trình, cách thức thực hiện việc liên thông dữ liệu giấy khám sức khỏe lái xe, giấy chứng sinh, giấy báo tử, qua đó tạo sự đồng thuận, thống nhất trong triển khai nhiệm vụ được giao” – Phó Tổng Giám đốc Chu Mạnh Sinh nhấn mạnh.
Trên cơ sở các nội dung đã được tập huấn tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Chu Mạnh Sinh đề nghị BHXH các tỉnh, thành phố và các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam có liên quan tiếp tục phối hợp chặt chẽ với đầu mối của Bộ Y tế và các Sở Y tế, hỗ trợ các cơ sở KCB trong quá trình triển khai liên thông dữ liệu, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, mang lại lợi ích cho người dân và toàn xã hội, góp phần vào thành công chung của Đề án 06, cũng như công cuộc chuyển đổi số của đất nước.

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến tập huấn dữ liệu phục vụ Đề án 06.

Tại Hội nghị, ông Ngô Hải Phan - Cục trưởng Cục Kiểm soát TTHC (VPCP) đã giới thiệu mục đích, ý nghĩa của Đề án 06, tầm quan trọng trong phục vụ chuyển đổi số quốc gia, góp phần phục vụ người dân, DN, cắt giảm chi phí, thay đổi lề lối làm việc trong các cơ quan hành chính nhà nước. Đồng thời, ông Ngô Hải Phan cũng nhấn mạnh các nhiệm vụ của Bộ Y tế đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao nhằm triển khai hiệu quả Đề án 06, trong đó tập trung chỉ đạo, rà soát, thống kê đầy đủ các nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao tại các Nghị định, Quyết định, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện giao ban định kỳ hàng tháng để kịp thời đôn đốc tháo gỡ khó khăn và đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Tại Hội nghị, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế đã hướng dẫn và giải đáp các nội dung liên quan đến nghiệp vụ chuyên môn liên quan đến liên thông giấy chứng sinh cấp tại cơ sở KCB, phục vụ cho thủ tục Đăng ký khai sinh- đăng ký thường trú- cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi; liên thông giấy báo tử tại cơ sở KCB phục vụ cho thủ tục Đăng ký khai tử- xoá đăng ký thường trú- trợ cấp mai táng phí; liên thông giấy khám sức khoẻ lái xe phục vụ cho thủ tục cấp đổi, cấp lại giấy phép lái xe.
Đại diện BHXH Việt Nam hướng dẫn và giải đáp các nội dung kỹ thuật liên thông dữ liệu lên cổng giám định BHYT như đăng ký tài khoản, ký số, trích chuyển dữ liệu./

PV

Theo baohiemxahoi.gov.vn

https://baohiemxahoi.gov.vn/tintuc/Pages/chuyen-doi-so.aspx?ItemID=20337&CateID=176​​